Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

5 điểm mấu chốt cho một chế độ ăn lành mạnh 19/05/2020 10:42:51

Ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, hãy cho trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ (tức là không cho chúng ăn thức ăn hay đồ uống nào khác) và cho trẻ ăn "theo yêu cầu" (tức là thường xuyên bất kỳ khi nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm)
Khi được 6 tháng tuổi, hãy bắt đầu bổ sung các loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng để bổ sung cho trẻ, và tiếp tục cho trẻ bú cho đến khi bé được 2 tuổi hoặc hơn.
Không thêm muối hoặc đường vào thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Lý do:
Bởi vì sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng mà em bé cần cho 6 tháng đầu tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt hơn chống lại các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng ở tai. Ở giai đoạn phát triển sau, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ khi còn nhỏ thường ít bị béo phì hoặc mắc các bệnh không truyền nhiễm, như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

 

Ăn nhiều loại thức ăn

Ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại thực phẩm chính (ví dụ như ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô hoặc gạo, hoặc củ có tinh bột như khoai tây, khoai mỡ, khoai môn hoặc khoai mì), các loại đậu (ví dụ đậu lăng, đậu), rau , trái cây và thực phẩm từ các nguồn động vật (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

Lý do:

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau (tức là chưa qua chế biến) và thực phẩm tươi mỗi ngày giúp trẻ em và người lớn có được lượng chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp. Nó cũng giúp tránh chế độ ăn nhiều đường, chất béo và muối, có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh (tức là thừa cân, béo phì) và các bệnh không truyền nhiễm. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và sự phát triển; nó cũng giúp người già có cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

 

Ăn nhiều loại rau và trái cây
Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn rau sống và trái cây tươi, thay vì thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo hoặc muối.
Tránh nấu quá kỹ rau củ vì điều này có thể dẫn đến mất các thành phần vitamin quan trọng có thực phẩm.
Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, nên chọn loại không thêm muối và đường.

Lý do:
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng. Những người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây sẽ ít có nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư hơn.

 

Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu

Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ví dụ: ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì dầu mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (ví dụ: bơ, mỡ lợn, dầu dừa và dầu cọ).
Chọn thịt trắng (ví dụ: thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, ưu tiên hơn thịt đỏ.
Chỉ ăn một lượng hạn chế thịt chế biến vì những chất này có nhiều chất béo và muối.
Nếu có thể, hãy chọn các phiên bản ít béo hoặc giảm chất béo của sữa và các sản phẩm từ sữa.
Tránh các thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.

 

Lý do
Chất béo và dầu là nguồn năng lượng tập trung, và ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại chất béo không tốt, có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, những người ăn quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Chất béo chuyển hóa có thể xảy ra tự nhiên trong một số sản phẩm thịt và sữa, nhưng chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp (ví dụ như dầu hydro hóa một phần) có trong các thực phẩm chế biến khác nhau là nguồn chính.

 

Ăn ít muối và đường

Khi nấu và chế biến thực phẩm, hãy hạn chế lượng muối và gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ: nước tương và nước mắm).
Tránh thực phẩm (ví dụ: đồ ăn nhẹ), có nhiều muối và đường.
Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda và các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ: nước ép trái cây, nước ép và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua).
Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.

Lý do
Những người có chế độ ăn nhiều natri (bao gồm muối) có nguy cơ cao huyết áp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tương tự, những người có chế độ ăn nhiều đường có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn và tăng nguy cơ sâu răng. Những người giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim và đột quỵ.

 

                                                                                                                                           NGƯỜI VIẾT

                                                                                                                                    NGUYỄN DIỆU HẰNG