Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

Chế độ ăn kiềm: Những điều bạn cần biết07/07/2020 10:56:41


Bạn thực sự có thể thay đổi mức độ pH trong máu của bạn?. Chế độ ăn kiêng kiềm là một trong nhiều chế độ ăn kiêng hợp thời, sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn, giúp bạn giảm cân và thậm chí chống ung thư. Nhưng tất cả có phải là sự thật?

Chế độ ăn kiềm là gì?

Chế độ ăn kiềm dựa trên lý thuyết rằng một số thực phẩm khiến cơ thể bạn sản xuất axit, hay còn gọi là các thực phẩm acid hóa. 
Bằng cách ăn một số loại thực phẩm hoặc uống một số loại đồ uống, chúng ta có thể làm thay đổi mức độ axit của cơ thể, còn được gọi là mức độ pH của nó. Có một trường phái cho rằng việc thay đổi mức độ pH của cơ thể có thể cải thiện sức khỏe và giúp giảm cân.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn kiềm và ung thư là gì?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào ung thư phát triển mạnh trong môi trường có tính axit cao - nói cách khác, môi trường có độ pH thấp (<7). Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng kiềm tin rằng nếu bạn ăn chế độ ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm (pH cao) và hạn chế thực phẩm có tính axit, bạn có thể làm tăng mức độ pH của cơ thể (làm cho cơ thể kiềm hơn) và khiến cơ thể bạn trở thành môi trường kém cho bệnh ung thư.

Tuy nhiên, trên thực tế không có cách nào dung nạp đủ các loại thực phẩm để làm thay đổi mức độ pH trong máu.
Độ pH của cơ thể là một quy trình chặt chẽ. Nếu chúng ta thay đổi chế độ ăn uống, có thể thấy những thay đổi về độ pH của nước bọt hoặc nước tiểu vì đây là những chất bài tiết, nhưng không có cách nào bạn có thể ăn đủ thực phẩm có tính kiềm mà nó tác động đến máu của mình.


Chế độ ăn kiềm có hại không?

Chế độ ăn kiềm về cơ bản củng cố chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống khuyến nghị là nên ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước và cắt giảm đường, rượu, thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Tất cả những điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn giảm cân và thậm chí giúp giảm nguy cơ ung thư - chỉ vì những lý do đề xuất chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng này cũng có thể giúp giảm viêm. Viêm là một phản ứng tự nhiên đối với chấn thương và nhiễm trùng, nhưng viêm mãn tính - có thể gây tổn thương DNA và dẫn đến ung thư. Vì vậy ăn thực phẩm làm giảm viêm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù chúng ta có thể thấy một số nhãn hàng nước uống được gọi là nước kiềm, thực chất chỉ là nước khoáng đóng chai không giúp ích gì cho bạn. Giống như thức ăn, nước này có thể thay đổi mức độ pH của nước bọt hoặc nước tiểu của bạn, nhưng không phải là máu của bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu
bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, thì bạn nên trao đổi với bác sĩ trước. Bạn nên biết rằng những thay đổi bạn thực hiện đối với chế độ ăn uống của bạn sẽ không ảnh hưởng đến mức độ pH trong máu, nhưng chúng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Nhìn chung chế độ ăn được khuyến cáo vẫn là một chế độ ăn thực vật có đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, đậu / đậu lăng, và các loại hạt và hạt và cắt giảm thịt, thực phẩm chế biến và rượu.

 

                                                                                                    NGƯỜI VIẾT

                                                                                               NGUYỄN DIỆU HẰNG