Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

KHOA HỌC PHÍA SAU NỤ CƯỜI- PHẦN 216/05/2018 20:15:10

Chúng ta có thể làm để tăng hạnh phúc của mình từ những điều nhỏ nhặt?
Sẽ không mấy bất ngờ khi một trong những bí quyết  để trở nên hạnh phúc là "ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn". Những điều này được thực hiện với một số hành vi đơn giản như: thiền định, tập thể dục, ngủ đủ giấc và thực hành lòng vị tha. Bạn có thể hoặc không thể giúp đỡ được người vô gia cư, nhưng bạn gần như chắc chắn sẽ giúp đỡ chính mình. Và nuôi dưỡng các kết nối , mối quan hệ xã hội của mình. Hai lần một tuần, hãy viết ra ba điều mình thấy biết ơn, và nói với ai đó tại sao. Bí mật của hạnh phúc giống như bí quyết giảm cân và thực chất nó không phải là bí mật!

Thử thách có khiến cho mọi người trở nên hạnh phúc hơn?. Ngọn nguồn của hạnh phúc là gì?
Nếu phải dùng một từ để tóm lược ngọn nguồn của hạnh phúc từ tất cả các tài liệu khoa học trên thế giới, từ đó sẽ là “Xã hội”. Con người là giống loài có tính xã hội cao nhất trên trái đất. Ngay cả loài kiến với chức năng trao đổi thông tin và kết nối chặt chẽ với nhau cũng chẳng  thể so sánh được với loài người. Nếu tôi muốn dự đoán hạnh phúc của một người, tôi sẽ không cần quan tâm đến giới tính, tôn giáo, sức khỏe hoặc thu nhập của họ. Mà vấn đề cần biết đó là về mạng lưới xã hội của người đó với bạn bè và gia đình và những người xung quanh.

Ngoài việc có mạng lưới xã hội phong phú, điều gì khiến chúng ta hạnh phúc mỗi ngày?
Nhà tâm lý học Ed Diener đã có một kết quả nghiên cứu khá thú vị. Về cơ bản, kết quả cho thấy con người sẽ càng dễ đạt được hạnh phúc trong tương tùy thuộc theo tần suất của những trải nghiệm tích cực của hơn là cường độ của những trải nghiệm tích cực đó. Khi chúng ta nghĩ về những gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc, chúng ta có xu hướng nghĩ về những sự kiện lớn lao - hẹn hò với một ngôi sao Hollywood, giành được một giải thưởng danh giá, mua một chiếc du thuyền... Nhưng Diener và các cộng sự đã chỉ ra rằng trải nghiệm của bạn tốt đến mức nào không quan trọng bằng bao nhiêu lần trải nghiệm tốt mà bạn có. Một người có hàng chục điều tốt đẹp nhẹ nhàng xảy ra mỗi ngày có thể hạnh phúc hơn ai đó chỉ có một điều thực sự tuyệt vời xảy ra. Vì vậy, mang một đôi giày thoải mái, ăn món ăn, nghe một bản nhạc ưa thích... Nghe có vẻ như những thứ nhỏ nhặt, đúng như vậy. Nhưng những thứ nhỏ lại rất quan trọng.

                    Vacuum -hair

Con người luôn mong muốn được hạnh phúc?

Hãy nhìn vào tất cả những thiên tài sáng tạo bất hạnh — Beethoven, Van Gogh, Hemingway. Không một giới hạn sự bất hạnh nhất định nào có thể thúc đẩy sự sáng tạo?
Điều đó có vô lý? Mọi người đều có thể nghĩ ra một ví dụ lịch sử về một người vừa đau khổ vừa sáng tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là đau khổ thường thúc đẩy sự sáng tạo. Chắc chắn có ai đó ngoài kia hút hai gói thuốc lá mỗi ngày và sống đến 90 tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá tốt cho bạn. Sự khác biệt giữa việc sử dụng những giai thoại để chứng minh một luận điểm và sử dụng khoa học để chứng minh một luận điểm là hai khía cạnh khác nhau, và chúng ta không thể chỉ chọn những câu chuyện phù hợp với chúng ta nhất. Chúng ta phải xem xét tất cả các câu chuyện, bởi phần lớn những người hạnh phúc là những người dễ dàng sáng tạo hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Đã bao giờ có một con người chìm trong đau khổ lại là nguồn gốc của sự sáng tạo của mình?. Tất nhiên là có, nhưng người đó chỉ là ngoại lệ, không phải là quy tắc. 

 

                                                                                                                        Người viết: Nguyễn Diệu Hằng

 

TLTK: https://hbr.org/2012/01/the-science-behind-the-smile