Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

Sơ lược lịch sử mô phỏng- The History of Simulation05/09/2018 21:38:08

Trong suốt quá trình lịch sử của giáo dục y khoa người ta đã sử dụng người bệnh giả định để đưa vào giảng dạy, đánh giá và thậm chí là ứng dụng để tiến hành nghiên cứu về các môi trường học tập an toàn và có thể dự đoán được. Vì vậy, việc sử dụng các mô hình mô phỏng trong chăm sóc sức khỏe đã trở thành yếu tố mang tính lịch sử tương tự như  bản thân các khái niệm chăm sóc sức khỏe nói chung. Trong hai thập kỷ qua, đã có sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc phát triển, ứng dụng và nhận thức chung về sử dụng mô phỏng trong ngành y tế. Không những vậy, ngoài ra mô phỏng còn được xem như là mở ra một con đường hoàn toàn mới lạ và ứng dụng rỗng rãi trong các lĩnh vực, ngành công nghiệp, và các chuyên ngành xã hội khác nhau. Trong một thời gian rất ngắn, mô phỏng trong chăm sóc sức khỏe đã đi từ  “best secret” sang “best practice.”

ứng dụng mô phỏng đầu tiên trong lịch sử phải nói đến đó là trong lĩnh vực hàng không. Trong việc huấn luyện  phi công đã sớm máy bay thực sự, đầu tiên phải là ở trên mặt đất và sau đó tiến tới việc huấn luyện kiểm soát kép. Vào năm 1909, đội trưởng Haydn Arold Sander, một kỹ sư điện máy hàng hải từ Suffolk, tạo nên mô hình bay đầu tiên trên chiếc  Sanders No1. Buổi bay thử nghiệm đơn giản đầu tiên ra mắt vào năm 1910.Mô hình huấn luyện Sanders cần gió để mô phỏng chuyển động thực của một chuyến bay.Đến năm 1912, những sai sót của phi công được công nhận là nguồn gốc của 90% tất cả các vụ va chạm máy bay. Mặc dù Thế chiến thứ nhất đã thúc đẩy và tài trợ cho những phát triển đáng kể trong các thiết bị đào tạo hàng không nhằm giảm số thương vong và cải thiện chiến đấu trên không, những phát minh mới đã bị trì hoãn trong thời bình cho đến khi có sáng kiến đổi mới của Edwin A.Link. Ông đã thực hành bay lần đầu tiên vào năm 16 tuổi, và đã mua chiếc máy bay đầu tiên của mình vào năm 1928.

                     

                 First -aircraft -simulator -1515419402 (2)

 

Sự thay đổi mô hình chính hiện nay trong giáo dục chăm sóc sức khỏe dựa trên năng lực, làm chủ học tập và mô phỏng mất gần 50 năm. Lịch sử mô phỏng này sẽ vinh danh những người tiên phong trong kỹ thuật mô phỏng, mô phỏng phi kỹ thuật và sự an toàn của bệnh nhân, những người dám "mạnh dạn đi đến nơi không có người đã đi trước đó" và đặt nền tảng cho những đổi mới mô phỏng y tế của những năm 1980 về sau.

 

TLTK: A.I. Levine et al. (eds.), The Comprehensive Textbook of Healthcare Simulation, DOI 10.1007/978-1-4614-5993-4_2, © Springer Science+Business Media New York 2013

 

                                                                              Người viết: Nguyễn Diệu Hằng