Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

TẠI SAO CHÚNG TA CẢM THẤY BUỒN NGỦ SAU BỮA ĂN 27/11/2018 15:58:49

 

Ông bà ta thường có câu “Căng da bụng, chùng da mắt”. ấy vậy không phải ai cũng biết tại sao sau những bưa ăn, đặc biệt là bữa ăn thịnh soạn no nê, chúng ta lại có cảm giác uể oải, buồn ngủ. Nguyên do đến từ đâu?. Sau đây hãy cùng làm rõ những yếu tố liên quan đến vấn đề này nhé.

 

Hình thức tiêu hóa và kích thích tố não

Cơ thể đòi hỏi phải tiêu hao năng lượng cho hoạt động tiêu hóa đồng thời cũng thu nhận năng lượng thừ nguồn dinh dưỡng đã được tiêu hóa đó. Sau khi ăn, cơ thể giải phóng các hormon như amylin, glucagon và cholecystokinin. Những kích thích tố này làm tăng lượng đường trong máu, tạo ra cảm giác no và đồng thời kích thích sản sinh insulin sẽ được truyền qua các mô tế bào giúp hấp thụ lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho các tế bào đó. Đồng thời, não giải phóng serotonin gây buồn ngủ.
Hơn nữa, thực phẩm cũng có ảnh hưởng đến sản xuất melatonin trong não. Đây là loại hoóc-môn chịu trách nhiệm cho giấc ngủ sau bữa ăn. Melatonin được tạo ra bằng cách chuyển đổi amino acid tryptophan thành serotonin, sau đó biến thành melatonin.

              Never -sleep -after -meal

 

Loại thực phẩm được dung nạp

 Cơ thể tiêu hóa tất cả các loại thức ăn theo cùng một cơ chế. Một số loại thực phẩm có thể gây buồn ngủ hơn những loại thực phẩm khác. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, trứng, cá, rau bina, đậu hủ, phô mai và đậu nành có chứa acid amin tryptophan. Axit amin này được cơ thể sử dụng để tạo ra serotonin, là chất gây buồn ngủ.

Hơn nữa, các loại thực phẩm có chứa carbohydrate cũng giúp sản xuất các axit amin serotonin và tryptophan tìm thấy trong não. Đây là lý do tại sao chúng ta cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn các thức ăn giàu carbohydrate. Các kết hợp thực phẩm chứa tryptophan amino acid (protein) và carbohydrate khiến chúng ta thêm cảm thấy buồn ngủ. Do đó, một bữa ăn thích hợp trước khi đi ngủ sẽ là thức ăn có chứa carbohydrate và protein, chẳng hạn như sữa và ngũ cốc.

 Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng có thể gây buồn ngủ. Sau bữa ăn, cơ thể sẽ đòi hỏi tập trung nhiều máu hơn đến hệ tiêu hóa để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn đặc biệt khi ăn quá no. Điều này gây ra tình trạng thiếu máu và thiếu dinh dưỡng tạm thời ở não.
Để ngăn ngừa buồn ngủ sau bữa ăn, tốt hơn là nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa rau, ngũ cốc và chất béo tốt để cung cấp năng lượng liên tục. Uống nhiều nước và hạn chế ăn thực phẩm chứa  nhiều đường. Chia bữa ăn nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn cũng có thể giúp bảo toàn năng lượng để giảm cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn.

 

TLTK: Fisher, A. (2018, October 18). "Why do people feel tired after eating?." Medical News Today. Retrieved from
https://www.medicalnewstoday.com/articles/323379.php.

 

                                                                                                       Người viết bài

                                                                                                    Nguyễn Diệu Hằng