Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

Tình hình lạm dụng rượu bia trên toàn cầu16/03/2019 21:56:04

21 tháng 9 năm 2018 - Geneva. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 3 triệu người đã tử vong vì sử dụng rượu bia trong năm 2016. Hơn ba phần tư số ca tử vong này là ở nam giới. Nhìn chung, việc sử dụng rượu có hại gây ra hơn 5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.

Trong số tất cả các trường hợp tử vong do rượu, 28% là do chấn thương, chẳng hạn như do va chạm giao thông, tự làm hại và bạo lực giữa các cá nhân; 21% do rối loạn tiêu hóa; 19% do các bệnh tim mạch và phần còn lại do các bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và các tình trạng sức khỏe khác.

Mặc dù có một số xu hướng tích cực về tỷ lệ uống rượu nhiều lần và số ca tử vong liên quan đến rượu kể từ năm 2010, gánh nặng bệnh tật và thương tích do sử dụng rượu gây hại vẫn rất cao, đặc biệt là ở khu vực châu Âu và khu vực châu Mỹ .
Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 237 triệu nam giới và 46 triệu phụ nữ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu với tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở nam giới và nữ giới ở khu vực châu Âu (14,8% và 3,5%) và khu vực châu Mỹ (11,5% và 5,1%). Rối loạn sử dụng rượu là phổ biến hơn ở các nước thu nhập cao.

Tiến sĩ Vladimir Poznyak, Điều phối viên của đơn vị Quản lý lạm dụng chất gây nghiện của WHO cho biết, tất cả các quốc gia có thể làm nhiều hơn nữa để giảm chi phí y tế và xã hội. Các hành động hiệu quả về tài chính bao gồm tăng thuế đối với đồ uống có cồn, cấm hoặc hạn chế quảng cáo rượu và hạn chế tính sẵn có của rượu. Ở các nước thu nhập cao đã đưa ra các chính sách này, làm tăng các vấn đề về công bằng y tế toàn cầu và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ nhiều hơn cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Hầu hết tất cả (95%) các quốc gia đều có thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, nhưng ít hơn một nửa trong số họ sử dụng các chiến lược về giá khác như cấm bán dưới giá hoặc giảm giá theo khối lượng. Phần lớn các quốc gia có một số loại hạn chế đối với quảng cáo bia, với tổng số lệnh cấm phổ biến nhất đối với truyền hình và đài phát thanh nhưng ít phổ biến hơn đối với internet và phương tiện truyền thông xã hội.

 

                                                                                                                            Người viêt

                                                                                                                   Nguyễn Diệu Hằng

TLTK: https://www.who.int/news-room/detail/21-09-2018-harmful-use-of-alcohol-kills-more-than-3-million-people-each-year-most-of-them-men