Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE06/11/2018 15:11:28

   Ngày nay thực tế ảo được ứng dụng rộng rãi trong các chuyên ngành y khoa khác nhau. Bao gồm các liệu pháp tâm lý, phục hồi chức năng, thực hành kỹ năng, phẫu thuật, nha khoa

Giảm cảm giác đau

 Trong quá trình phục hồi chức năng sau chấn thương và bỏng nặng, người bệnh luôn luôn phải trải qua cảm giác đau đớn kéo dài.Để giảm thiểu các cơn đau, đặc biệt là trong quá trình thay băng, băng bó, bác sĩ có thể kê các liều thuốc giảm đau.Điều này có thể làm cho các thao tác dễ chịu hơn.Nhưng chăm sóc sức khỏe thực tế ảo thì có thể đem lại nhiều hơn thế.Không giống như thuốc giảm đau, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, VR hoàn toàn an toàn và có tác động tích cực đến tâm lý của người bệnh.


   Người bệnh phải đeo tai nghe có mắt kính, VR mang đến cho họ một thế giới hoàn toàn khác.Người bệnh chỉ thích thú khi tham quan cảnh vật. Ví dụ: Đỉnh núi tuyết, hồ trên núi, đền cổ....Ứng dụng VR hoạt động như một tác nhân phân tâm.Người bệnh có thể tập trung vào việc tham quan chứ không phải là nỗi đau.Do đó, cảm giác đau là thấp hơn nhiều mà không gây hại cho sức khỏe.

 

Sử dụng thực tế ảo để chiến thắng nỗi sợ hãi

   Điều trị chứng bệnh ám ảnh với các ứng dụng chăm sóc sức khỏe thực tế ảo rất giống với liệu pháp phơi nhiễm được mô tả trước đây. Dưới sự giám sát của nhà trị liệu, người bệnh đắm mình trong môi trường ảo. Trong một tình huống hoàn toàn an toàn, cho phép người bệnh có thể đối mặt với nỗi sợ hãi của mình.
Ví dụ: sự ám ảnh về việc phải đối mặt với công chúng được xử lý thành công với ứng dụng VR. Người bệnh được đặt trong một căn phòng ảo với một lượng khán giả, nơi anh ta phải vượt qua sự sợ hãi của mình.
Bất kỳ ám ảnh nào ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây ra các cơn hoảng sợ và rối loạn hành vi trong các tình huống xảy ra hàng ngày đều có thể ứng dụng VR. Xử lý những nỗi ám ảnh thông qua thực tế ảo đã được chứng minh là một trong những phương pháp an toàn nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

 

Sử dụng thực tế ảo trong phẫu thuật

   Việc sử dụng thực tế ảo trong phẫu thuật trước đây không được đánh giá quá cao. Nhưng ngày nay, việc ứng dụng công nghệ này giúp tiến hành các thủ thuật xâm lấn một cách chính xác.
Các hoạt động thực sự được thực hiện bởi một robot, dưới sự điều khiển bởi một bác sĩ phẫu thuật. Chăm sóc sức khỏe dựa trên thực tế ảo cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy mọi thứ, sử dụng một thiết bị nhỏ cho phép “nhìn thấy”, đưa ra quyết định ngay lập tức và thực hiện chính xác. Hơn nữa, thiết bị cho phép điều chỉnh áp suất để sử dụng trong khi vận hành. Nó giúp phẫu thuật viên thực hiện các hoạt động tinh vi với ít rủi ro hơn cho người bệnh.

 

Cấp cứu ban đầu

   Cấp cứu ban đầunhững nội dung không chỉ có mỗi sinh viên y khoa nên học. Thủ tục cơ bản của sơ cứu là hồi sức tim phổi hoặc hô hấp nhân tạo. Tất cả chúng ta có thể đã học được nó ở trường, nhưng chỉ một vài trong số chúng ta đã từng sử dụng kỹ năng này trong đời thực. Nhưng khi cần thiết nó có thể giúp cứu sống một mạng người.
   CPR (Cardiopulmonary resuscitation) không chỉ là kỹ năng cho bác sĩ. Và nó đòi hỏi rất nhiều lần thực hành để thực hiện cho đúng. Sinh viên được dạy phương pháp này bằng cách sử dụng người giả. Nhưng công nghệ lại cung cấp một số giải pháp tốt hơn. Các sinh viên được đào tạo để thực hiện CPR trong điều kiện rất gần với những con người thực sự. Đắm chìm trong môi trường 3D 360 độ, có thể sử dụng AED (Automated External Defibrillator ) để thực hiện sốc điện, và thậm chí kiểm tra độ sâu, lực nén và sự cung cấp oxy qua thổi ngạt.

          Brick Simple -1024x 768

 

TLTK: A.I. Levine et al. (eds.), The Comprehensive Textbook of Healthcare Simulation, DOI 10.1007/978-1-4614-5993-4_2, © Springer Science+Business Media New York 2013 

                                                    

                                                                                Người viết: Nguyễn Diệu Hằng