Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin hoạt động

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BỚT ĐAU CỔ VỚI BẤM HUYỆT: 5 ĐIỂM BẤM HUYỆT16/10/2018 09:40:04

BẤM HUYỆT

Căng cơ và căng lưng là nguyên nhân phổ biến gây đau cổ. Các khớp bị mòn và sụn bị hỏng cũng có thể là một yếu tố. Đau cổ thường tập trung vào một vị trí trên cổ, nhưng nó cũng có thể bị phân tán. Loại đau này có thể có dạng cứng khớp hoặc co thắt.

Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã chuyển sang bấm huyệt và bấm huyệt để giảm đau cổ. Bấm huyệt xác định các điểm trên cơ thể của bạn có thể được xoa bóp và kích thích để giảm các tình trạng sức khỏe.

Điều trị đau cổ bằng bấm huyệt vẫn đang được đánh giá hiệu quả lâm sàng, nhưng nhiều bằng chứng đã cho thấy nó có tác dụng cho một số người. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các điểm áp lực có thể làm giảm đau cổ của bạn.

Khoa học đằng sau những điểm ấn huyệt và đau cổ

Châm cứu đã được nghiên cứu rộng rãi như một điều trị đau cổ. Trong khi có một số bằng chứng cho thấy châm cứu hoạt động cho đau cổ, bấm huyệt không được chấp nhận rộng rãi như là một điều trị đau cổ. Các nhà nghiên cứu tự hỏi, ví dụ, nếu kim châm cứu kích thích hóa chất trong cơ thể của bạn cung cấp giảm đau. Nếu đó thực sự là trường hợp, kích thích điểm áp lực với massage thay vì kim sẽ không cung cấp giảm đau tương tự.

Nhưng đó không phải là để nói rằng bấm huyệt nên được loại trừ như là một điều trị đau cổ toàn diện. Các điểm ấn huyệt kích thích có thể làm giảm đau cổ và làm dịu các cơ đau nhức. Theo một số đánh giá của các tài liệu khoa học, câu trả lời vẫn chưa được tìm ra.

Các huyệt chữa đau cổ đau cổ

Để thử bấm huyệt để giảm đau cổ, hãy làm theo các bước sau:

  1. Thư giãn và hít thở sâu. Hãy chú ý chọn một khung cảnh thoải mái và yên tĩnh để thực hành điều trị bấm huyệt.
  2. Sử dụng áp lực mạnh, sâu để xoa bóp các điểm áp lực bạn đã xác định để điều trị đau cổ. Tốt nhất là xoay ngón tay của bạn theo chuyển động tròn hoặc lên xuống trong ba đến bốn phút tại mỗi điểm, tập trung vào từng ngón tay một lần. Nếu bạn cảm thấy đau nhói ở bất cứ đâu trên cơ thể trong khi điều trị, hãy dừng ngay lập tức.
  3. Lặp lại điều trị massage trong suốt cả ngày nếu bạn cảm thấy chúng có hiệu quả. Không có giới hạn về số lần mỗi ngày bạn có thể thực hành bấm huyệt.

Dưới đây là một số điểm bấm huyệt đối với một số loại đau cổ khác nhau. Hãy nhớ rằng trong bấm huyệt, toàn bộ cơ thể được kết nối với nhau. Điều đó có nghĩa là không phải là hiếm khi kích thích một phần cơ thể của bạn kích hoạt hoặc căn chỉnh một phần cơ thể 

        Huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing)

Huyet

Đây là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Bên cạnh đó, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có tác dụng trị liệu co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho và tiêu đàm liên quan đến vùng đầu và cổ như nhồi máu não, bướu cổ, sưng hạch vùng cổ, khối u vùng đầu cổ.

              Huyệt Hợp Cốc (He Gu)

Huyet Hop Coc

 

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, các chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm huyệt này còn có thể trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, đau răng hàm trên và ho.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc trị đau đầu

• Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.

• Tiếp theo, dùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.

• Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.

• Bạn có thể chọn huyệt Hợp Cốc để bấm huyệt trị đau đầu vào bất cứ thời điểm nào, có thể duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày và bấm ngay khi cơn đau ập tới để giảm đau.

      Huyệt phong trì 

Huyet 3

 

Huyệt phòng trì nằm phía sau tai dái của bạn, về phía trên cổ và cơ sở sọ của bạn. Các bác sĩ bấm huyệt sử dụng điểm này để điều trị mọi thứ từ mệt mỏi đến nhức đầu. Kích thích điểm áp lực này có thể cải thiện một cổ cứng do ngủ ở một vị trí khó chịu.

     Huyệt Zhong Yu

Huyet 4

Huyệt Zhong Yu nằm giữa các khớp ngón tay phía trên ngón tay hồng hào và nhẫn của bạn. Điểm áp lực này có thể kích thích các phần khác nhau của bộ não của bạn khi nó được kích hoạt, thúc đẩy lưu thông và phát hành căng thẳng. Kích thích điểm này để giảm đau cổ do căng thẳng hoặc căng thẳng gây ra.

     Huyệt Heaven’s Pillar

Huyet 5

 

Điểm này được tìm thấy ở hai bên cổ, ở đáy hộp sọ của bạn và cách đầu xương sống của bạn khoảng hai inch. (Đó là ngay trên vai của bạn.) Kích thích điểm này có thể phát hành tắc nghẽn và sưng hạch bạch huyết có thể gây ra một cổ đau.

Nguồn tài liệu tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health/pressure-points-for-neck#diagram

2. https://hellobacsi.com/song-khoe/so-cuu-va-phong-ngua/cach-bam-huyet-tri-dau-dau/

3. https://www.google.com.vn/search?q=Zhong+Yu+(TE3)+l%C3%A0+huy%E1%BB%87t+g%C3%AC&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwjZuZamqoHeAhVSU30KHR13AsAQ_AUIECgD&biw=1366&bih=614#imgrc=o9rOhYQ6kBd4cM:

Giảng viên: Nguyễn Thị Lê

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: