Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin hoạt động

Tham quan và học tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng09/03/2018 08:34:05

THAM QUAN VÀ HỌC TẬP TẠI BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG

Hiện nay cùng với sự gia tăng của bệnh tật, gia tăng các mũi tiêm và chất thải y tế, đòi hỏi cán bộ y tế phải cập nhật những kiến thức và thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu các mũi tiêm không thực sự cần thiết và giảm thiểu những tác động của chất thải y tế đối với môi trường. Được sự quan tâm của Trung tâm tư vấn và dịch vụ điều dưỡng hỗ trợ cộng đồng đã tổ chức lớp đào tạo Giảng viên về tiêm an toàn và quản lí chất thải rắn  tế tại Đà Nẵng với những nội dung phong phú và thiết thực. Trong chương trình đào tạo có nội dung tham quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Để đạt được mục tiêu nâng cao kiến thức thực hành về tiêm an toàn và quản lí chất thải rắn cho học viên, ngày 27/12/2018, chúng tôi được tham quan và học tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Đây là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng  có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

- Bệnh viện có bộ phận giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và triển khai giám sát các nội dung đầ đủ theo kế hoạch.

- Bệnh viện có bộ phận khử khuẩn - tiệt khuẩn tập trung đạt tiêu chuẩn và có đủ các phương tiện để làm sạch, cọ rửa, khử khuẩn, tiệt khuẩn và kho đựng dụng cụ sạch và dụng cụ vô khuẩn.

- Bệnh viện có nhà giặt thiết kế một chiều, đủ trang bị và phương tiện như máy giặt, máy sấy, phương tiện là (ủi) đồ vải, xe vận chuyển đồ vải bẩn, sạch; bể (thùng) chứa hoá chất khử khuẩn để ngâm đồ vải nhiễm khuẩn, tủ lưu giữ đồ vải; xà phòng giặt, hóa chất khử khuẩn.

26194820_424704457944580_1224183510_o (1) 

Hình 1: Nhà giặt ủi bệnh viện C

- Các khoa lâm sàng đều có buồng để đồ bẩn và xử lý dụng cụ y tế, buồng cách ly được trang bị các phương tiện, buồng thủ thuật có đủ trang thiết bị, thiết kế đáp ứng yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn: có bồn rửa tay, vòi nước, nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, khăn lau tay, bàn chải chà tay, bàn làm thủ thuật, tủ đựng dụng cụ vô khuẩn, thùng đựng chất thải và túi đựng chất thải đúng mã màu qui định.

 

26133190_424712761277083_79678084_n 

Hình 2: Bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế ở Bệnh viện C

Hiện nay chất thải y tế là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và xã hội. Vì vậy việc quản lý chất thải y tế để xử lý, tiêu hủy chất thải phải bảo đảm các yêu cầu cần thiết nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh, an toàn.

Công tác quản lý chất thải rắn đòi hỏi nhiều bộ phận trong bệnh viện cùng phối hợp nhịp nhàng với nhau giúp cho công tác quản lý tốt. Việc thực hiện tốt xử lý chất thải rắn tại bệnh viện cần có sự tham gia của tất cả mọi người, từ ban lãnh đạo bệnh viện, các trưởng phó khoa và nhân viên y tế tại các khoa phòng, nhân viên thực hiện trực tiếp thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

 

  • Tình hình tiêm an toàn tại bệnh viện C Đà Nẵng:

Xe tiêm được lau sạch trước khi chuẩn bị dụng cụ tiêm và sau khi sử dụng. Xe được lau bằng khăn sạch tẩm dung dịch sát khuẩn. Không có vết bẩn, hoen ố, rỉ sắt trên mặt xe. Các vật dụng được sắp xếp ngăn nắp, thẩm mỹ và thuận tiện cho các thao tác và tránh được nhầm lẫn. Xe tiêm được sắp xếp theo trình tự đã được quy định của bệnh viện.

Xe tiêm có trang bị hộp tiêm an toàn, hộp thuốc chống sốc với đầy đủ cơ số thuốc, phác đồ xử  trí sốc phản vệ.

Bệnh viện đã tập huấn cho toàn bộ điều dưỡng viên về tiêm an toàn và có tổ chức giám sát đánh giá việc thực hiện quy trình tiêm an toàn.

 

26177797_424706557944370_690215532_o (1) 

Hình 3: Vệ sinh và sắp xếp xe tiêm

Qua đợt tham quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng chúng tôi đã học tập được một số sáng kiến cải tiến của bệnh viện nhằm thực hiện tốt công tác tổ chức thực hiện tiêm an toàn và quản lý chất thải rắn y tế: tăng cường đào tạo và đào tạo lại về thực hành tiêm an toàn, tăng cường công tác giám sát việc sinh viên thực hiện các quy trình kỹ thuật trên lâm sàng

 

Người viết: Ngô Thị Phương Hoài

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: