Thông tin y học

1 trong 4 cơ sở chăm sóc sức khỏe thiếu các dịch vụ nước cơ bản - UNICEF, WHO09/04/2019 07:39:55

Một trong bốn cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới thiếu các dịch vụ nước cơ bản, ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người, theo báo cáo mới của Chương trình giám sát chung của WHO và UNICEF về Cấp nước, Vệ sinh và Vệ sinh (JMP).

Báo cáo JMP của WHO / UNICEF, WASH tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe , là đánh giá toàn cầu đầu tiên về nước, vệ sinh và vệ sinh (WASH) trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nó cũng thấy rằng một phần năm cơ sở chăm sóc sức khỏe không có dịch vụ vệ sinh *, ảnh hưởng đến 1,5 tỷ người. Báo cáo tiết lộ thêm rằng nhiều trung tâm y tế thiếu các phương tiện cơ bản để vệ sinh tay và cách ly an toàn và xử lý chất thải chăm sóc sức khỏe.

Những dịch vụ này rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng, làm giảm sự lây lan của kháng kháng sinh và cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng, đặc biệt là sinh con an toàn.

Dịch vụ vệ sinh, vệ sinh và vệ sinh trong các cơ sở y tế là những yêu cầu cơ bản nhất về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc chất lượng. António Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, chúng là nền tảng để tôn trọng phẩm giá và quyền con người của mỗi người tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe và bản thân nhân viên y tế. Tôi yêu cầu mọi người ở khắp mọi nơi ủng hộ hành động cho WASH trong tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Đây là điều cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Báo cáo JMP của WHO / UNICEF cho thấy chỉ một nửa - 55% - các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở các nước kém phát triển (LDCs) có các dịch vụ nước cơ bản. Người ta ước tính rằng 1 trong 5 ca sinh nở trên toàn cầu diễn ra ở LDC và mỗi năm, 17 triệu phụ nữ ở các quốc gia này sinh con tại các trung tâm y tế không đủ nước, vệ sinh và vệ sinh.

Một đứa trẻ được sinh ra trong một cơ sở y tế không có nước, vệ sinh và vệ sinh đầy đủ, nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cho cả mẹ và em bé là rất cao, ông Martinetta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF cho biết. Mỗi lần sinh nên được hỗ trợ bằng một đôi tay an toàn, rửa bằng xà phòng và nước, sử dụng thiết bị vô trùng, trong môi trường sạch sẽ.

Trong một báo cáo đi kèm, Nước, vệ sinh và vệ sinh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe: Các bước thực tế để đạt được quyền truy cập toàn cầu về chăm sóc chất lượng , các nhà nghiên cứu của WHO và UNICEF lưu ý rằng hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm có liên quan đến sinh con ô uế. Nhiễm trùng chiếm 26% tử vong sơ sinh và 11% tử vong mẹ.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, sinh con hoặc đưa con ốm đến trung tâm y tế không có nước, nhà vệ sinh hoặc thiết bị rửa tay an toàn. Đây là thực tế cho hàng triệu người mỗi ngày. Không ai phải làm điều đó, và không nhân viên y tế nào phải chăm sóc trong những trường hợp đó. Đảm bảo rằng tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có nước cơ bản, dịch vụ vệ sinh và vệ sinh là điều cần thiết để đạt được một thế giới lành mạnh hơn, an toàn hơn, công bằng hơn.

Tại Hội nghị Y tế Thế giới 2019 được tổ chức vào tháng 5, các chính phủ sẽ tranh luận về nghị quyết về Nước, Vệ sinh và Vệ sinh trong các Cơ sở Chăm sóc Sức khỏe đã được Ban Chấp hành WHO nhất trí thông qua vào đầu năm nay.

Báo cáo các bước thực hành của WHO và UNICEF cung cấp chi tiết về tám hành động mà chính phủ có thể thực hiện để cải thiện các dịch vụ WASH trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe bao gồm thiết lập các kế hoạch và mục tiêu quốc gia, cải thiện cơ sở hạ tầng và bảo trì và thu hút cộng đồng. Những hành động này và cải thiện kết quả trong các dịch vụ WASH có thể mang lại lợi tức đầu tư đáng kể dưới dạng cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, ngăn ngừa tình trạng kháng vi khuẩn, ngăn chặn dịch bệnh và cải thiện chất lượng chăm sóc.

Theo UNICEF, 7.000 trẻ sơ sinh đã chết mỗi ngày trong năm 2017, chủ yếu là do các tình trạng có thể phòng ngừa và điều trị được bao gồm cả nhiễm trùng như nhiễm trùng huyết. Là một phần của Chiến dịch Sống trẻ em , UNICEF đang kêu gọi chính phủ và chính quyền đảm bảo mọi bà mẹ và em bé đều có quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc chất lượng, giá cả phải chăng.

Năm ngoái, Fore và Dr Tedros đã kêu gọi các nước tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của họ như là một bước thiết yếu để đạt được bảo hiểm y tế toàn cầu.

Nguồn Thông tin: https://www.who.int/news-room/detail/03-04-2019-1-in-4-health-care-facilities-lacks-basic-water-services-unicef-who

Người viết bài : Trần Thị Mỹ Hương