Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Âm nhạc trị liệu cho người cao tuổi16/09/2019 14:34:10

Rất nhiều người cao tuổi đang phải đối mặt với các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, viêm khớp và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, người cao tuổi còn gặp phải những vấn đề liên quan đến tuổi tác làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm của họ. Rất may, âm nhạc đã được chứng minh là liệu pháp hiệu quả cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp, bao gồm cả người cao tuổi, những người cần sự khỏe mạnh và an toàn về mặt cảm xúc.

Liệu pháp âm nhạc là gì ?

Là sự sử dụng những kỹ thuật trong âm nhạc để thực hiện các mục đích trị liệu cho người bệnh. Âm nhạc trị liệu được sử dụng như một phương pháp điều trị cụ thể bao gồm sự sáng tạo, sự chuyển động, ca hát và nghe nhạc.

Liệu pháp âm nhạc hoạt động như thế nào?

Âm nhạc trị liệu đã được chứng minh là phương pháp trị liệu hiệu quả cho rất nhiều những triệu chứng và vấn đề mà người cao tuổi gặp phải, chẳng hạn như các nhu cầu về thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm lý của họ. Âm nhạc trị liệu là một kế hoạch điều trị lâm sàng giữa nhà trị liệu và người bệnh để đáp ứng các mục đích nhất định nhằm nâng cao cuộc sống của người bệnh thông qua âm nhạc.

Các loại liệu pháp âm nhạc

Có rất nhiều lựa chọn trong điều trị bằng trị liệu âm nhạc, bao gồm:

Lựa chọn bài hát: Cũng như bất kỳ cá nhân nào, nhiều người cao tuổi thích nghe nhạc từ thế hệ của họ và có thể nhớ lại những nghệ sĩ mà họ yêu thích lúc họ còn trẻ. Với bài tập lựa chọn bài hát, người bệnh có thể chọn những bài hát nâng cao giúp đưa tâm trí của họ bình yên và sống lại những trải nghiệm trong quá khứ, từ đó mang lại cho họ cảm xúc tích cực.

Đặt tên cho một bài hát: Một hoạt động phổ biến giữa người cao tuổi, Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi và nhà trị liệu âm nhạc là đặt tên cho bài hát dựa trên những đoạn clip ngắn. Bài tập này giúp cho người cao tuổi có khả năng khám phá tinh thần chính mình để tạo nên những giai điệu xưa cũ mà họ yêu thích và khơi gợi những kí ức tốt đẹp trong cuộc đời họ.

Hát cùng: Cũng giống với cách mà người cao tuổi có thể tìm thấy niềm vui thông qua hoạt động lựa chọn bài hát, việc hát cùng tạo cơ hội cho người cao tuổi hát theo những bài hát ý nghĩa mà họ yêu thích, họ có thể nhớ lại lời bài hát và thậm chí có thể được truyền cảm hứng để nhảy nếu họ có thể. Đối với các nhóm lớn, nhà trị liệu có thể hiển thị lời bài hát (giống như trong karaoke) hoặc có thể cung cấp bản giấy lời bài hát cho các nhóm nhỏ hơn.

Thưởng thức âm nhạc cổ điển: Âm nhạc cổ điển được biết đến là một thể loại âm nhạc thư giãn cho mọi lứa tuổi. Bằng cách để người cao tuổi thưởng thức âm nhạc cố điển trong thời gian rỗi, chẳng hạn như trước khi đi ngủ, âm nhạc sẽ giúp họ thấy bình yên và thư giãn, từ đó họ sẽ có một giấc ngủ ngon.

Lợi ích và kết quả mong đợi của liệu pháp âm nhạc đối với người cao tuổi

Liệu pháp âm nhạc cho người cao tuổi có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm:

Kỹ năng nói: Liệu pháp âm nhạc có thể giúp người cao tuổi đưa ra quyết định rõ ràng hơn và nói chính xác hơn, vì nó có thể giúp làm chậm sự giảm sút về ngôn ngữ và kỹ năng nói ở người bệnh sa sút trí tuệ.

Kỹ năng về thể chất: Liệu pháp âm nhạc có thể giúp truyền cảm hứng tập thể dục và vận động cho người cao tuổi thông qua khiêu vũ và chơi các nhạc cụ nhịp nhàng. Thông qua việc nhịp chân, vỗ tay và các động tác nhảy khác, người cao tuổi vẫn có thể vận động nhiều ngay cả khi họ không thể di chuyển.

Khỏe mạnh trong nhận thức: Liệu pháp âm nhạc có thể giúp người cao tuổi vừa xử lý vừa giữ cho trí nhớ của họ hoạt động. Vì âm nhạc là một sự ràng buộc mạnh mẽ với các sự kiện và ký ức trong quá khứ, người cao tuổi có thể tìm thấy niềm vui và sự bình yên khi chỉ nghe một bài hát duy nhất. Đối với những người cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ, âm nhạc quen thuộc từ thời thơ ấu của họ có thể có hiệu quả trong việc tạo ra những phản ứng tích cực.

Hãy dành thời gian để thảo luận về âm nhạc yêu thích, những bài hát trong đám cưới hoặc những kỷ niệm liên quan đến âm nhạc khác mà người bệnh có thể có. Chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ tăng khi họ được trở thành một phần trong quá khứ tốt đẹp mà họ đã từng.

 

Người viết: Trương Thị Bé Em

Nguồn tham khảo: https://www.completecare.ca/blog/elderly-care/music-therapy-elderly/

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: