Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Bệnh Zona (Giời leo)-Shingle18/10/2019 04:16:25

Là bệnh do virus thủy đậu Varicella zoster gây ra, khởi phát ở những người từng mắc Thủy đậu. Virus ngưng hoạt động ở trạng thái ngủ đông trong tế bào thần kinh, khi có điều kiện thuận lợi: trên 60 tuổi, giảm sức đề kháng (HIV/AIDS, ung thư, nhiễm trùng…) hoặc sử dụng thuốc suy giảm miễn dịch, corticoid thời gian dài…

Xuất hiện đột ngột những phát ban đỏ, dải mụn nước đỏ ở thân, cổ, mặt là đặc trưng của bệnh. Đau và rát là biểu hiện ban đầu. Cơn đau thường ở một bên của cơ thể và xảy ra ở những mảng nhỏ. Một phát ban đỏ thường theo sau: mảng đỏ, vỉ chứa đầy chất lỏng dễ vỡ, bao quanh từ cột sống đến thân, ở mặt và tai, ngứa. Bên cạnh đó, một số người đi kèm triệu chứng toàn thân: sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, yếu cơ.

 Zona và người cao tuổi

Bệnh zona đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi. Trong số 1 trong 3 người sẽ bị bệnh zona trong đời, khoảng một nửa trong số đó sẽ ở những người từ 60 tuổi trở lên. Nhóm tuổi này rất có thể bị bệnh zona, vì người cao tuổi, hệ thống miễn dịch của họ có nhiều khả năng bị tổn hại.

Người cao tuổi bị bệnh zona có nhiều khả năng gặp biến chứng hơn so với dân số nói chung, bao gồm phát ban lan rộng hơn và nhiễm vi khuẩn từ mụn nước mở. Họ cũng dễ bị cả viêm phổi và viêm não, vì vậy được bác sĩ khám sớm để điều trị chống vi-rút là rất quan trọng.

Để ngăn ngừa bệnh zona, CDC khuyến nghị những người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên nên chủng ngừa bệnh zona.

Nếu bạn bị bệnh zona, bạn có thể áp dụng một chiếc khăn mát để làm phồng rộp để giảm đau. Giữ cho phát ban được che phủ càng nhiều càng tốt để tránh lây lan virus varicella sang người khác và điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Zona và phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có thể mắc Zona nếu như tiếp xúc với người bệnh khi chưa có đáp ứng miễn dịch với bệnh. Nếu trường hợp nhiễm Zona trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tiêm vắc-xin thủy đậu trước khi mang thai sẽ đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Điều trị

Không có cách chữa trị bệnh zona, nhưng thuốc có thể được kê toa để giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian nhiễm trùng.

 

Biến chứng tiềm ẩn

Mặc dù bệnh zona có thể tự gây đau đớn và khó chịu, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng cho các biến chứng tiềm ẩn. Những biến chứng này bao gồm: tổn thương mắt, có thể xảy ra nếu bạn bị phát ban hoặc phồng rộp quá gần mắt (giác mạc đặc biệt dễ bị ảnh hưởng), nhiễm trùng da do vi khuẩn, có thể dễ dàng xảy ra từ mụn nước mở và có thể nghiêm trọng

Hội chứng Ramsay Hunt, có thể xảy ra nếu bệnh zona ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong đầu của bạn và có thể dẫn đến tê liệt một phần khuôn mặt hoặc mất thính giác nếu không được điều trị (nếu được điều trị sớm, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn)

viêm phổi, viêm não hoặc tủy sống, chẳng hạn như viêm não hoặc viêm màng não, nghiêm trọng và đe dọa tính mạng

Ngăn ngừa bệnh zona

Vắc-xin có thể giúp bạn không bị các triệu chứng bệnh zona nghiêm trọng hoặc biến chứng do bệnh zona. Tất cả trẻ em nên được tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu, còn được gọi là chủng ngừa thủy đậu. Những người trưởng thành không bao giờ bị thủy đậu cũng nên chủng ngừa. Việc chủng ngừa không nhất thiết có nghĩa là bạn đã thắng được bệnh thủy đậu, nhưng điều đó ngăn chặn ở 9 trên 10 người tiêm vắc-xin.

Người lớn từ 50 tuổi trở lên nên chủng ngừa bệnh zona, còn được gọi là chủng ngừa varicella-zoster, theo CDC. Vắc-xin này giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và biến chứng liên quan đến bệnh zona.

Có hai loại vắc-xin có sẵn là Zostavax (vắc-xin zoster sống) và Shingrix (vắc-xin zoster tái tổ hợp). Nguồn CDCTrust nói rằng Shingrix là vắc-xin được ưa thích. CDC cũng lưu ý rằng ngay cả khi bạn đã nhận được Zostavax trong quá khứ, bạn vẫn nên lấy vắc-xin Shingrix.

Bệnh zona là bệnh truyền nhiễm. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, một số bước nhất định phải được thực hiện để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng, bao gồm: giữ cho phát ban của bạn được bảo hiểm, tránh tiếp xúc với những người trú ẩn đã bị thủy đậu hoặc những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch, rửa tay thường xuyên.

Người viết: Phan Thị Sương

Tài liệu tham khảo:

  1. Shingle. https://www.healthline.com/health/shingles, <12/10/2019>

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: