Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

CÁC THÓI QUEN LÀM HỎNG RĂNG CỦA BẠN16/08/2019 07:33:06

Nhai đá

Nó rất tự nhiên và không đường, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng đá là vô hại. Nhưng nhai những khối cứng, đông lạnh có thể làm sứt mẻ hoặc thậm chí làm nứt răng của bạn. Và nếu việc nhai vô tâm của bạn kích thích các mô mềm bên trong răng, đau răng thường xuyên có thể xảy ra. Thực phẩm nóng và thực phẩm lạnh có thể kích hoạt cơn đau nhanh, mạnh hoặc đau răng kéo dài. Lần tới khi bạn bị thôi thúc vì đá, hãy nhai một ít kẹo cao su không đường.

Chơi thể thao không có bảo vệ miệng

Cho dù bạn chơi bóng đá, khúc côn cầu hay bất kỳ môn thể thao tiếp xúc nào khác, đừng tham gia trò chơi mà không có người bảo vệ miệng. Đây là một miếng nhựa đúc bảo vệ hàng trên của răng. Không có nó, răng của bạn có thể bị sứt mẻ hoặc thậm chí bị đánh bật ra khi hành động trở nên thô ráp. Bảo vệ miệng tự lắp có thể được mua tại cửa hàng, hoặc bạn có thể có một tùy chỉnh được thực hiện bởi nha sĩ của bạn.

Nghiến răng

Nghiến răng có thể gây mòn răng theo thời gian. Nó thường được gây ra bởi căng thẳng và thói quen ngủ. Điều này làm cho nó khó kiểm soát. Tránh các thực phẩm cứng trong ngày có thể làm giảm đau và thiệt hại từ thói quen này. Đeo dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm có thể ngăn ngừa thiệt hại do nghiến răng khi ngủ.

Thuốc ho

Bởi vì thuốc ho được bán cơ sở Y tế không có nghĩa là chúng không gây hại. Hầu hết chúng được chế biến với đường. Vì vậy, sau khi làm dịu cổ họng của bạn với một viên ngậm hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đánh rang sau đó. Cho dù đường đến từ một viên ngậm ho hoặc kẹo cứng, nó sẽ phản ứng với các mảng bám dính trên răng của bạn. Sau đó, vi khuẩn trong mảng bám chuyển đổi đường thành một loại axit ăn mòn men răng.

Mở đồ bằng răng

Mở nắp chai hoặc bao bì nhựa bằng răng của bạn có thể thuận tiện, nhưng đây là một thói quen làm hại rang của bạn. Sử dụng răng của bạn như các công cụ có thể khiến chúng bị nứt hoặc sứt mẻ. Thay vào đó, hãy dung kéo và dụng cụ mở chai tiện dụng. Tóm lại, răng của bạn chỉ nên được sử dụng để ăn uống.

Đồ uống thể thao

Những đồ uống thể thao thường có nhiều đường. Giống như soda hoặc kẹo, đồ uống thể thao có đường tạo ra một cuộc tấn công axit vào men răng của bạn. Uống chúng thường xuyên có thể dẫn đến sâu răng. Một cách tốt hơn để giữ nước tại phòng tập thể dục là chug nước không đường, không calo.

Nhai bút chì

Bạn có bao giờ nhai bút chì khi tập trung vào công việc hoặc học tập không? Giống như  sự nghiền nát, thói quen này có thể khiến răng bị sứt mẻ hoặc nứt. Kẹo cao su không đường là một lựa chọn tốt hơn khi bạn cảm thấy cần phải nhai. Nó sẽ kích hoạt dòng chảy của nước bọt, có thể làm cho răng chắc khỏe hơn và bảo vệ chống lại axit ăn men.

Uống cà phê

Màu tối và tính axit của cà phê có thể gây ố vàng theo thời gian. May mắn thay, đó là một trong những vết bẩn dễ điều trị nhất bằng các phương pháp làm trắng khác nhau. Nói chuyện với nha sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về sự đổi màu của răng.

Hút thuốc

Thuốc lá, cũng như các sản phẩm thuốc lá khác, có thể làm ố răng và khiến chúng rơi ra do bệnh nướu răng. Thuốc lá cũng có thể gây ung thư miệng, môi và lưỡi. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một lý do để từ bỏ, hãy nghĩ về nụ cười của bạn

Uống rượu vang đỏ

Các axit trong rượu ăn mòn men răng, tạo ra những đốm sần sùi khiến răng dễ bị ố hơn. Rượu vang đỏ cũng chứa một sắc tố sâu gọi là chromogen và tannin, giúp màu bám vào răng. Sự kết hợp này giúp màu đỏ của rượu dễ dàng ở lại với bạn sau khi ly của bạn trống rỗng.

Uống rượu trắng

Các axit vẫn làm suy yếu men răng, khiến răng bị xốp và dễ bị ố từ các loại đồ uống khác, chẳng hạn như cà phê. Vuốt với nước sau khi uống hoặc sử dụng kem đánh răng với chất làm trắng nhẹ có thể chống lại tác dụng nhuộm màu của rượu vang đỏ và trắng.

Giảng viên

Nguyễn Thị Lê

Nguồn tham khảo

1. https://www.webmd.com/oral-health/ss/slideshow-teeth-wreckers

2. https://baomoi.com/thoi-quen-xau-gay-hai-rang-mieng-nhieu-nguoi-mac-phai/c/29053070.epi

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: