Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Giấc ngủ an toàn cho bé (giảm nguy cơ SIDS)14/10/2019 04:28:08

GIẤC NGỦ AN TOÀN CHO BÉ

GIẢM NGUY CƠ SIDS

Bạn có biết rằng trẻ sơ sinh nên ngủ trên lưng của chúng chứ không phải bụng? Nghiên cứu đã tiết lộ nhiều yếu tố nguy cơ gây tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh và tư thế ngủ là yếu tố quan trọng nhất.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ, khoảng 3.500 trẻ sơ sinh chết đột ngột và bất ngờ trong giấc ngủ. Trong khoảng một nửa số ca tử vong này, các bác sĩ không thể tìm thấy một lý do y khoa để giải thích tại sao, ngay cả sau khi xem xét toàn diện. Khi bác sĩ không có câu trả lời, cái chết được gọi là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden infant death syndrome: SIDS).

“Tất cả các em bé đều có nguy cơ, đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi”, bác sĩ Marion W. Koso-Thomas, một chuyên gia về sức khỏe trẻ em tại NIH giải thích. Em bé dễ bị SIDS nhất đến 4 tháng tuổi.

“Một trong những phần quan trọng để giảm thiểu rủi ro SIDS là cách em bé ngủ”, cô nói. Em bé đang ngủ nên nằm ngửa.

Hạn chế thời gian ngủ bụng của bé đến khi chúng thức dậy. Một em bé không nên ngủ trên bụng hoặc bên hông.

Tại sao vị trí ngủ quan trọng? Ngủ trên bụng làm giảm huyết áp trẻ sơ sinh và giảm khả năng lấy oxy lên não. Đặc biệt là từ 2 đến 4 tháng tuổi, phản xạ thở để lấy thêm oxy bị kìm nén khi trẻ sơ sinh ngủ trên bụng.

Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng tình trạng não có thể là nguyên nhân của SIDS. Họ đã nghiên cứu phần não điều khiển nhịp thở và nhịp tim trong khi ngủ. Họ nghĩ rằng những đứa trẻ này có thể không có phản xạ thức dậy khi hơi thở bị suy yếu.

“Nhiều nghiên cứu khác cần phải được thực hiện để hiểu những gì đang xảy ra ở những đứa trẻ đó và hy vọng xác định được một công cụ sàng lọc để giúp cứu sống chúng”, Mitch Koso-Thomas nói.

Điều gì gây ra SIDS có thể không được biết, nhưng một số điều làm tăng rủi ro. Ngoài tư thế ngủ, nghiên cứu cho thấy giường mềm ở trên hoặc dưới trẻ sơ sinh của bạn là một mối nguy hiểm.

“Không cần phải có một cái chăn”, Koso-Thomas nói. Thay vào đó, hãy cho bé mặc quần áo ngủ, chẳng hạn như quần áo trẻ em, được thiết kế để giữ ấm cho chúng. Điều này giữ cho chúng an toàn hơn.

Hãy chắc chắn rằng chúng ăn mặc phù hợp với môi trường. Nhưng đừng quá bó chặt. Kiểm tra các dấu hiệu cho thấy chúng quá nóng, như đổ mồ hôi hoặc nếu ngực của chúng nóng khi chạm vào.

Nó rất quan trọng để ngăn chặn mũi và miệng bé của bạn khỏi bị che. Ông Koso-Thomas nhấn mạnh “Khu vực xung quanh chúng không nên có bất kỳ sự lộn xộn nào, không có đồ chơi, không có vật chắn”.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên giữ em bé trong cùng một phòng, nhưng không ở trên giường với bạn. Khi bạn ăn xong, hãy đặt bé vào khu vực an toàn của chúng, chẳng hạn như một cái nôi bên cạnh giường của bạn.

“Môi trường ngủ an toàn là yếu tố lớn nhất mà sẽ làm giảm hoặc loại bỏ nguy cơ SIDS đối với em bé dưới một tuổi”, Koso-Thomas nói.

Nguồn: https://newsinhealth.nih.gov/2018/12/safe-sleep-baby

Người viết: Phạm Thị Thảo

 

 

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: