Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

GIẾT NGƯỜI BẰNG LỜI NÓI16/10/2018 09:42:12

Giết Người Bằng Lời Nói

Body Shaming hay “Miệt thị ngoại hình” là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của người khác khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Bạn có thể nghe thấy những câu nói đại loại như: “béo như lợn”, “xấu không chịu được”. Đó chính là Body Shaming.

Đừng nhầm lẫn giữa đùa vui và miệt thị bởi một lời nói chỉ vui khi được đón nhận hoặc không gây cảm giác khó chịu cho người khác và chỉ gói gọn trong ranh giới những người thân quen. Những người bị chê bai sẽ dành phần lớn thời gian để soi xét những khiếm khuyết của bản thân mình và liên tục cảm thấy khó chịu, bực bội. Những cảm xúc này hình thành tâm lý tự ti hoặc ngại giao tiếp, tự cách li khỏi xã hội. Ở một mức độ phức tạp hơn, những người này sẽ rơi vào trầm cảm do không muốn đi ra ngoài, không muốn xuất hiện trước bất kì ai. Nguy hiểm hơn, những mặc cảm này sẽ dẫn đến tự tử.

Trong thời gian Adele vừa mới sinh con trai đầu lòng, trên Twitter, những kẻ Anti Adele đã viết những dòng cay độc: “Ồ, Adele vừa sinh con. Có phải đứa trẻ đó bị béo phì và dị tật không nhỉ?”. Không những vậy, còn nói: “Hãy giết nó đi”. Những lời cay độc như vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của nữ ca sĩ.

Những năm tháng đầu tiên đến trường, khuyết tật tứ chi đã khiến Nick Vujicic trở thành mục tiêu châm chọc của bạn bè. Để thoát khỏi đau khổ, cậu bé Nick lúc đó dự định ném mình từ trên cao xuống và liên tục vật lộn với cảm giác tuyệt vọng rằng cuộc đời rồi đây sẽ vô cùng khó khăn.

Nhiều người quan niệm Body_Shaming chỉ là một cách đóng góp để người ta trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm nông cạn và thiếu sâu sắc. Làm tổn thương một ai đó khác hẳn với giúp đỡ hay khuyên bảo một ai đó. Đừng nên lấy cái cớ này để biện hộ cho những ích kỉ của bản thân. Chuẩn mực cái đẹp vốn thay đổi từng ngày. Đem những chuẩn mực nhất thời để giết chết ai đó ở cả thể chất hay tâm hồn đều là một tội ác.

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/0-15240/9-bodyshaming-behaviors-we-all-need-to-stop.html

            https://fr.wikipedia.org/wiki/Adele

            https://fr.wikipedia.org/wiki/Nick_Vujicic

Người viết: Giảng viên_Nguyễn Thị Bích Trâm