Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Hầu hết các ca ghép thận giữa những người nhiễm HIV đều thành công lâu dài14/10/2019 04:28:32

HẦU HẾT CÁC CA GHÉP THẬN GIỮA NHỮNG NGƯỜI NHIỄM HIV ĐỀU THÀNH CÔNG LÂU DÀI

NGƯỜI NHẬN NHIỄM HIV CHO THẤY KHÔNG CÓ DẤU HIỆU NHIỄM TRÙNG

THỨ CẤP VỚI CHỦNG HIV CỦA NGƯỜI HIẾN

 

Theo một nghiên cứu mô tả được công bố trực tuyến ngày 02/10 trên Tạp chí Y học New England (the New England Journal of Medicine), những người nhiễm HIV được ghép thận từ những người hiến tặng đã chết với HIV có tỷ lệ sống sót cao và sống sót sau ghép thận sau năm năm. Nghiên cứu, kết hợp dữ liệu từ các ca cấy ghép bắt đầu từ năm 2008, là sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một phần của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Đại học Cape Town, Nam Phi, với hỗ trợ từ NIH và Hội đồng nghiên cứu y tế Nam Phi (SAMRC). Các nhà điều tra đã theo dõi 51 người tham gia nghiên cứu bị nhiễm HIV đã được ghép thận từ những người hiến tặng đã chết với HIV ở Nam Phi.

Bác sĩ y khoa Anthony S. Fauci đã cho biết “Tại Nam Phi, Hoa Kỳ và các nơi khác, ngày càng nhiều người nhiễm HIV có nhu cầu ghép thận. Thật không may, những món quà của cuộc sống này thường xuyên thiếu hụt”. “Nghiên cứu mô tả này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các bộ phận từ người hiến tặng bị HIV có thể là nguồn hiến tặng mới cho những người nhiễm cả HIV và bệnh thận giai đoạn cuối. Nếu những phát hiện này được chứng thực trong các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra, chúng tôi sẽ có cơ hội cải thiện sức khỏe của nhiều người nhiễm HIV và tăng cung cấp tổng thể các cơ quan có thể ghép được”.

Các nhà nghiên cứu của NIAID đã làm việc chặt chẽ với các bác sĩ và nhà khoa học của Đại học Cape Town để thiết kế và thực hiện nghiên cứu được đồng tài trợ. Tất cả các ca ghép thận và các phân tích phòng thí nghiệm chính đã xảy ra ở Nam Phi, cộng với sự hỗ trợ phòng thí nghiệm được cung cấp bởi Phòng thí nghiệm Miễn dịch học của NIAID ở Baltimore.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành SAMRC Glenda Gray, MBBCH, FCPaed (SA) cho biết “Sự hợp tác này thúc đẩy chuyên môn ở cả hai nước chúng ta để giải quyết một vấn đề chung cấp bách”. “Những nỗ lực kết hợp của chúng tôi có sức mạnh để đảm bảo những người nhiễm HIV bị suy nội tạng có được cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn các nghiên cứu về HIV quốc tế đã thực hiện”.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cape Town đã phát hiện ra rằng những người nhiễm HIV đã nhận được thận từ một người hiến tặng bị nhiễm HIV ở Nam Phi có kết quả tương tự như bệnh nhân nhiễm HIV trong một nghiên cứu trước đây của Hoa Kỳ đã nhận được một quả thận từ một người hiến tặng không nhiễm HIV. Năm năm sau khi trải qua ghép thận, 83,3% số người trong đoàn hệ Nam Phi vẫn sống sót và 78,7% vẫn còn một quả thận cấy ghép hoạt động. Những phát hiện này có thể so sánh với những nghiên cứu từ một nghiên cứu do NIAID tài trợ năm 2010 tại Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ sống sót chung là 88,2% và tỷ lệ sống sót sau ghép sau ba năm 73,7%. Trong đoàn hệ Nam Phi, tất cả những người tham gia đều bị ức chế virus tại thời điểm cấy ghép và các nhà nghiên cứu không quan sát thấy bất kỳ sự gia tăng nào về tải lượng virus - lượng virus trong máu - trong số những bệnh nhân duy trì sử dụng liệu pháp kháng retrovirus (ART).

Các người hiến tặng đã chết trong nghiên cứu - nhiều người trong số họ không biết về tình trạng của họ - có các chủng HIV khác biệt về mặt di truyền với người nhận ghép. Nhận ra điều này, các nhà điều tra đã giải trình tự bộ gen virus của các cặp người cho -nhận và phân tích mẫu máu được thu thập từ người nhận trong nhiều lần theo dõi để xác định xem có xảy ra tình trạng bội nhiễm HIV hay không.

Bội nhiễm HIV đề cập đến việc thu nhận và thiết lập một chủng virut khác biệt về mặt di truyền ở người đã nhiễm HIV. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bội nhiễm HIV thường đáp ứng tốt với điều trị ARV tiêu chuẩn và thường không có kết quả lâm sàng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, do một số chủng kháng với một số loại thuốc chống HIV nhất định, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu chặt chẽ về tình trạng bội nhiễm với các chủng HIV có thể kháng với chế độ điều trị ARV của người nhận. Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra chỉ xác định được một trường hợp nhiễm trùng thoáng qua tiềm năng, nhưng các phân tích mở rộng đã xác định rằng đây rất có thể là virus còn sót lại được mang từ người hiến trong quá trình cấy ghép và không phải là bội nhiễm thực sự. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi tất cả những người tham gia xem có dấu hiệu bội nhiễm nào không. Trong khi 10 người tham gia đã thay đổi chế độ điều trị ARV trong quá trình nghiên cứu, không ai đã làm như vậy vì bị kháng thuốc.

Nhà nghiên cứu chính của nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ, Bác sĩ Elmi Muller, thuộc Bệnh viện Groote Schuur ở Cape Town. Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Andrew D. Redd, thuộc Phòng thí nghiệm Miễn dịch học của NIAID cho biết “Công trình này được xây dựng dựa trên nghiên cứu đột phá của Tiến sĩ Muller và nhóm của cô ở Nam Phi bắt đầu từ hơn 10 năm trước, mở ra cánh cửa đến lĩnh vực ghép tạng thú vị giữa những người nhiễm HIV trên thế giới”. “Bằng cách sử dụng các kỹ thuật phòng thí nghiệm tiên tiến nhất hiện có, nhóm của chúng tôi đã chỉ ra rằng bội nhiễm HIV là nguy cơ hạn chế ở những bệnh nhân này. Kết hợp với các kết quả lâm sàng dài hạn tích cực mà chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu của chúng tôi, dữ liệu của chúng tôi hỗ trợ mạnh mẽ cho việc sử dụng mở rộng các ca ghép cứu sống này.

“Dự án này sẽ không thể thực hiện được nếu không có nỗ lực kết hợp của các đội ở Nam Phi và Hoa Kỳ của chúng tôi, điều này chứng tỏ sức mạnh của sự hợp tác nghiên cứu quốc tế”, ông nói thêm.

Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc các bệnh thận ở giai đoạn cuối cần ghép tạng vì thiệt hại do chính virus gây ra và do nhiễm trùng thông thường và các bệnh kèm theo, như virus viêm gan B và C, tăng huyết áp và đái tháo đường. Một số phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus cũng có thể gây độc tính làm hỏng các cơ quan này. Cho đến gần đây, những người nhiễm HIV hiếm khi đủ điều kiện nhận cấy ghép nội tạng từ những người hiến tặng âm tính với HIV vì kết quả sức khỏe được dự đoán là kém.

Việc cấy ghép như vậy là bất hợp pháp tại Hoa Kỳ cho đến khi thông qua Đạo luật Công bằng Chính sách Nội tạng HIV (HOPE) năm 2013. Luật này nhằm thúc đẩy sự gia tăng khả năng ghép tạng cho người nhiễm HIV, với tần suất cao là HIV- bệnh đi kèm có liên quan có thể cần ghép tạng. Đạo luật HOPE năm 2013 cho phép các nhóm cấy ghép của Hoa Kỳ có quy trình nghiên cứu được phê duyệt để cấy ghép nội tạng từ người hiến nhiễm HIV cho người nhận đủ điều kiện bị nhiễm HIV và suy nội tạng ở giai đoạn cuối, một thực tế có thể rút ngắn thời gian mọi người chờ đợi để được cấy ghép.

Nghiên cứu trước đây được hỗ trợ bởi NIAID đã chứng minh rằng bằng cách lựa chọn cẩn thận những người nhiễm HIV và suy nội tạng khỏe mạnh để nhận thận hoặc gan từ người hiến HIV âm tính, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân và tạng ghép có thể tương tự với những người nhận ghép tạng không nhiễm HIV. Những phát hiện này đã cung cấp cơ sở khoa học cho các ca ghép thận dương tính với HIV dương tính ban đầu ở Nam Phi và thông qua Đạo luật HOPE năm 2013.

Hai thử nghiệm lâm sàng lớn do NIAID tài trợ đang được tiến hành để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thực hành này tại các trung tâm cấy ghép trên khắp Hoa Kỳ. Nghiên cứu về thận đa trung tâm của HOPE (ra mắt năm 2018) và Nghiên cứu về gan đa trung tâm (ra mắt vào tháng 2 năm 2019) sẽ so sánh kết quả lâm sàng giữa những người nhiễm HIV nhận nội tạng từ những người hiến tặng đã chết với HIV với những người nhận nội tạng âm tính với HIV.

Công trình hiện tại được hỗ trợ bởi Chương trình NIH và SAMRC của Hoa Kỳ - Nam Phi đối với Nghiên cứu hợp tác y sinh theo tài trợ 1U01AI116061-01. Tổ chức nghiên cứu viêm đa cơ và Trung tâm nghiên cứu chương trình phòng chống AIDS ở Nam Phi (CAPRISA), cũng như Phòng nghiên cứu nội bộ của NIAID, đã hỗ trợ thêm.

Nguồn: https://www.nih.gov/news-events/news-releases/most-kidney-transplants-between-people-hiv-have-long-term-success

Người viết: Phạm Thị Thảo