Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông do Coronavirus (MERS-CoV)31/07/2019 14:38:51

Từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019, Cơ quan quản lý y tế quốc tế (IHR) của Ả Rập Saudi đã báo cáo thêm 7 trường hợp nhiễm hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV). Những trường hợp này là từ các vùng Al-Qassim (3 trường hợp), Riyadh (2 trường hợp), Madinah (1 trường hợp tử vong) và phía Đông (1 trường hợp). Một trong những trường hợp mới được báo cáo là một nhân viên chăm sóc sức khỏe, liên hệ với một trường hợp có trong bản tin dịch bệnh được công bố vào ngày 16 tháng 7 năm 2019 (Trường hợp số 14). Hai trường hợp tử vong đã được báo cáo, một (Trường hợp số 5) từ tháng báo cáo hiện tại và một trường hợp tử vong thứ hai (Trường hợp số 13) trước đây được mô tả là một trường hợp trong bản tin dịch bệnh vào ngày 16 tháng 7 năm 2019.

Từ năm 2012 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019, tổng số trường hợp nhiễm MERS-CoV được xác nhận trong phòng thí nghiệm được báo cáo trên toàn cầu cho WHO là 2449, với 845 trường hợp tử vong.

Đánh giá nguy cơ của WHO

 Nhiễm trùng MERS-CoV có thể gây bệnh nặng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Con người bị nhiễm MERS-CoV do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp không được bảo vệ với lạc đà. MERS-CoV đã chứng minh khả năng truyền nhiễm giữa con người. Cho đến nay, việc lây truyền từ người sang người được quan sát chủ yếu ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

WHO tiếp tục theo dõi tình hình dịch tễ học và thường xuyên tiến hành đánh giá rủi ro dựa trên thông tin mới nhất có sẵn do các quốc gia thành viên cung cấp và từ các tài liệu khoa học.

Khuyến cáo của WHO

Dựa trên tình hình hiện tại và thông tin có sẵn, WHO khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên tiếp tục giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và xem xét cẩn thận mọi biến chuyển bất thường.

 Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của MERS-CoV trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Không phải lúc nào cũng có thể xác định sớm bệnh nhân bị nhiễm MERS-CoV vì giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, các triệu chứng ban đầu của nhiễm MERS-CoV là không đặc hiệu. Do đó, nhân viên y tế phải luôn áp dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn nhất quán với tất cả bệnh nhân, bất kể chẩn đoán của họ là gì. Các biện pháp phòng ngừa nhỏ giọt nên được thêm vào các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn khi chăm sóc cho bệnh

nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Biện pháp phòng ngừa tiếp xúc và bảo vệ mắt nên được thêm vào khi chăm sóc các trường hợp nhiễm MERS-CoV có thể xảy ra hoặc được xác nhận. Biện pháp phòng ngừa trong không khí nên được áp dụng khi thực hiện các quy trình tạo khí dung.
Nhận dạng sớm, quản lý trường hợp và cách ly, cùng với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng thích hợp có thể ngăn ngừa lây truyền MERS-CoV từ người sang người, đặc biệt là trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Những cá nhân mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính và bệnh miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh với mức độ nghiêm trọng cao hơn.Do đó, những người mắc các bệnh trạng tiềm ẩn này nên tránh tiếp xúc gần gũi với động vật, đặc biệt là lạc đà, khi đến thăm các trang trại, chợ hoặc khu vực chuồng trại nơi virus được biết là đang lưu hành. Các biện pháp vệ sinh chung, như rửa tay thường xuyên trước và sau khi chạm vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh cần được tuân thủ.

Thực hành vệ sinh thực phẩm nên được thực hiện nghiêm ngặt. Mọi người nên tránh uống sữa lạc đà hoặc nước tiểu lạc đà hoặc ăn thịt chưa được nấu chín đúng cách.
WHO không tư vấn sàng lọc đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến sự kiện này và hiện tại cũng không khuyến nghị áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại hoặc thương mại nào.

 

TLTK: https://www.who.int/csr/don/24-july-2019-mers-saudi-arabia/en/

                                                                                                         Người viết

                                                                                                  NGUYỄN DIỆU HẰNG

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: