Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại mỗi ngày17/11/2018 09:27:19

Mỗi ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi (1,8 tỷ trẻ em) hít thở không khí bị ô nhiễm, nó làm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ bị nguy hiểm nghiêm trọng.Bi kịch, nhiều người trong số họ chết: WHO ước tính rằng trong năm 2016, 600.000 trẻ em tử vong do nhiễm trùng hô hấp dưới cấp tính gây ra bởi không khí ô nhiễm.

Một báo cáo mới của WHO về ô nhiễm không khí và sức khỏe trẻ em: Quy định không khí sạch sẽ kiểm tra tình trạng ô nhiễm không khí của cả gia đình (bên ngoài) và không khí gia đình đối với sức khỏe của trẻ em trên thế giới, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Báo cáo được đưa ra vào đêm trước của Hội nghị toàn cầu đầu tiên của WHO về Ô nhiễm và Sức khỏe Không khí.

Nó cho thấy rằng khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm, họ có nhiều khả năng sinh con sớm hơn, và có trẻ nhỏ, nhẹ cân. Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển thần kinh và khả năng nhận thức và có thể gây ra hen suyễn và ung thư ở trẻ em. Trẻ em đã tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói: “Không khí ô nhiễm đang làm ngộ độc hàng triệu trẻ em và làm hỏng cuộc sống của chúng. “Điều này là không thể tha thứ. Mỗi đứa trẻ sẽ có thể hít thở không khí trong lành để chúng có thể phát triển và đáp ứng đầy đủ tiềm năng của chúng.”

Một lý do tại sao trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là chúng thở nhanh hơn người lớn và hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm hơn.

Chúng cũng sống gần mặt đất hơn, nơi một số chất ô nhiễm đạt đến nồng độ đỉnh - vào thời điểm não và cơ thể của chúng vẫn đang phát triển.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng dễ bị ô nhiễm không khí gia đình hơn ở những ngôi nhà thường xuyên sử dụng nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm để nấu nướng, sưởi ấm và chiếu sáng  

“Ô nhiễm không khí đang làm trầm trọng trí não của trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn là chúng tôi nghi ngờ. Nhưng có rất nhiều cách thẳng thắn để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, ”Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc, Bộ Y tế công cộng, Các yếu tố môi trường và xã hội về sức khỏe tại WHO cho biết.

“WHO đang hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách khôn ngoan về sức khỏe như đẩy nhanh chuyển đổi sang các công nghệ và nhiên liệu nấu nướng và sưởi ấm, thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện vận chuyển sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị. Chúng tôi đang chuẩn bị nền tảng cho việc sản xuất điện phát thải thấp, công nghệ công nghiệp sạch hơn, an toàn hơn và quản lý chất thải đô thị tốt hơn ”, bà nói thêm.

Các phát hiện chính:

 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến phát triển thần kinh, dẫn đến kết quả xét nghiệm nhận thức thấp hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển tinh thần và vận động.
 • Ô nhiễm không khí làm hư hại chức năng phổi của trẻ em, ngay cả ở mức độ tiếp xúc thấp hơn
 • Trên toàn thế giới, 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới tiếp xúc với mức độ hạt bụi PM2.5 cao hơn các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO, bao gồm 630 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và 1,8 tỷ trẻ em dưới 15 năm
 • Ở các nước thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới, 98% trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với PM2.5 so với các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO. Trong khi đó, ở các nước có thu nhập cao, 52% trẻ em dưới 5 tuổi bị phơi nhiễm với mức cao hơn các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO.
 • Hơn 40% dân số thế giới - bao gồm 1 tỷ trẻ em dưới 15 tuổi - bị ô nhiễm không khí gia đình ở mức độ cao, chủ yếu là nấu ăn với các công nghệ và nhiên liệu gây ô nhiễm.
 • Khoảng 600.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi là do tác động chung của ô nhiễm không khí trong nhà và môi trường xung quanh vào năm 2016.
 • Ô nhiễm không khí gia đình từ nấu ăn và môi trường xung quanh (bên ngoài) gây ô nhiễm không khí gây ra hơn 50% nhiễm khuẩn hô hấp dưới cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước thu nhập thấp và trung bình.
 • Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe trẻ em, chiếm gần 1 trong 10 ca tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi.

Hội nghị toàn cầu đầu tiên của WHO về ô nhiễm không khí và sức khỏe, mở cửa tại Geneva vào thứ ba ngày 30 tháng 10 sẽ tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo thế giới; Bộ trưởng y tế, năng lượng và môi trường; thị trưởng; Thủ trưởng các tổ chức liên chính phủ; các nhà khoa học và những người khác cam kết hành động chống lại mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng này, rút ​​ngắn cuộc sống của khoảng 7 triệu người mỗi năm.Hành động nên bao gồm:

 • Hành động bởi ngành y tế để thông báo, giáo dục, cung cấp tài nguyên cho các chuyên gia y tế và tham gia vào việc hoạch định chính sách liên ngành.
 • Thực hiện các chính sách giảm ô nhiễm không khí: Tất cả các nước nên làm việc hướng tới đáp ứng các hướng dẫn về chất lượng không khí toàn cầu của WHO để tăng cường sức khỏe và an toàn cho trẻ em. Để đạt được điều này, các chính phủ nên áp dụng các biện pháp như giảm sự phụ thuộc quá mức vào nhiên liệu hóa thạch trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, đầu tư vào cải thiện hiệu quả năng lượng và tạo điều kiện hấp thu các nguồn năng lượng tái tạo. Quản lý chất thải tốt hơn có thể giảm lượng chất thải được đốt cháy trong cộng đồng và do đó giảm thiểu ô nhiễm không khí cộng đồng. Việc sử dụng độc quyền các công nghệ và nhiên liệu sạch cho các hoạt động nấu nướng, sưởi ấm và chiếu sáng trong gia đình có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà và trong cộng đồng xung quanh.
 • Các bước để giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ em với không khí bị ô nhiễm: Các trường học và sân chơi phải nằm cách xa các nguồn ô nhiễm không khí lớn như đường sầm uất, nhà máy và nhà máy điện.

Chiến dịch ô nhiễm không khí BreatheLife : BreatheLife là đối tác của WHO, Môi trường Liên Hợp Quốc và Khí hậu và Liên minh Không khí Sạch nhằm Giảm thiểu các Chất ô nhiễm Khí hậu Ngắn hạn nhằm tăng nhận thức và hành động về ô nhiễm không khí của chính phủ và cá nhân. www.breathelife2030.org

Link tham khảo: http://www.who.int/news-room/detail/29-10-2018-more-than-90-of-the-world%E2%80%99s-children-breathe-toxic-air-every-day

Người viết bài: Trần Thị Mỹ Hương