Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Khám phá giấc ngủ của bạn 16/09/2019 14:46:13

Tổng quan về giấc ngủ lành mạnh

Giấc ngủ ngon là cần thiết cho sức khỏe tối ưu và có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, tâm trạng và cân nặng. Các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm ngáy, ngưng thở khi ngủ, mất ngủ, thiếu ngủ và hội chứng chân bồn chồn là phổ biến.

Có được một giấc ngủ ngon là chìa khóa để thực hiện các công việc tốt nhất trong ngày

Bạn ngủ đã đủ chưa?

Lượng giấc ngủ của một người cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác. Nói chung:

Trẻ sơ sinh (tuổi từ 0-3 tháng) cần 14-17 giờ mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh (từ 4-11 tháng tuổi) cần 12-15 giờ mỗi ngày

Trẻ mới biết đi (độ tuổi 1-2 tuổi) cần khoảng 11-14 giờ mỗi ngày.

Trẻ em trước tuổi đến trường (độ tuổi 3-5) cần 10-13 giờ mỗi ngày.

Trẻ em trong độ tuổi đi học (độ tuổi 6-13) cần 9-11 giờ mỗi ngày.

Thanh thiếu niên (tuổi từ 14 đến 17) cần khoảng 8-10 giờ mỗi ngày.

Hầu hết người trưởng thành cần 7 đến 9 giờ một đêm để có giấc ngủ tốt nhất, mặc dù một số người có thể cần ít nhất 6 giờ hoặc 10 giờ ngủ mỗi ngày.

Người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) cần 7-8 giờ ngủ mỗi ngày.

Phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ thường cần ngủ nhiều giờ hơn bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, ngay cả trong các hoạt động nhàm chán, bạn vẫn chưa ngủ đủ.

Số lượng giấc ngủ mà một người cần cũng tăng lên nếu người đó bị thiếu ngủ trong những ngày trước. Ngủ quá ít sẽ tạo ra "nợ ngủ", giống như bị rút tiền tại ngân hàng. Cuối cùng, cơ thể của bạn sẽ yêu cầu trả nợ.

Chúng ta dường như không thích nghi với việc ngủ ít hơn mức cần thiết. Mặc dù chúng ta có thể quen với lịch trình mất ngủ, khả năng phán đoán, thời gian phản ứng và các chức năng khác của chúng ta vẫn bị suy giảm.

Những giấc mơ có thể là giải trí, làm phiền, hoặc hết sức kỳ quái. Tất cả chúng ta đều mơ ước - ngay cả khi chúng ta không nhớ nó vào ngày hôm sau. Nhưng tại sao chúng ta mơ? Và những giấc mơ có ý nghĩa gì?

Giấc mơ là gì?

Giấc mơ về cơ bản là những câu chuyện và hình ảnh mà tâm trí chúng ta tạo ra trong khi chúng ta ngủ. Giấc mơ có thể sống động. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy vui, buồn, hoặc sợ hãi. Và nó có thể có vẻ khó hiểu hoặc hoàn toàn hợp lý.

Giấc mơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi ngủ. Nhưng hầu hết các giấc mơ sống động xảy ra trong giấc ngủ sâu, REM (chuyển động mắt nhanh), khi não hoạt động mạnh nhất.

Tại sao chúng ta mơ?

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng ta mơ, nhưng không ai biết chắc chắn. Một số nhà nghiên cứu cho biết giấc mơ không có mục đích hay ý nghĩa và là những hoạt động vô nghĩa của bộ não đang ngủ. Những người khác nói rằng giấc mơ là cần thiết cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của giấc mơ đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đánh thức các đối tượng ngay khi họ đang chìm vào giấc ngủ REM. Họ thấy rằng những người không được phép mơ có kinh nghiệm:

Căng thẳng gia tăng

Sự lo ngại

Phiền muộn

Khó tập trung

Thiếu sự phối hợp

Tăng cân

Xu hướng ảo giác

Nhiều chuyên gia nói rằng giấc mơ tồn tại để:

Giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chúng ta

Kết hợp những kỷ niệm

Xử lý cảm xúc

Nếu bạn đi ngủ với một suy nghĩ rắc rối, bạn có thể thức dậy với một giải pháp, hoặc ít nhất là cảm thấy tốt hơn về tình huống.

Sigmund Freud tin rằng giấc mơ là một cửa sổ vào tiềm thức của chúng ta. Ông tin rằng họ tiết lộ một người:

Ham muốn vô thức

Suy nghĩ

Động lực

Freud nghĩ rằng giấc mơ là một cách để mọi người thỏa mãn những thôi thúc và ham muốn không thể chấp nhận được đối với xã hội.

Một số giấc mơ có thể giúp bộ não của chúng ta xử lý suy nghĩ của chúng ta và các sự kiện trong ngày. Những người khác có thể chỉ là kết quả của hoạt động não bình thường và có nghĩa là rất ít, nếu có bất cứ điều gì. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác lý do tại sao chúng ta mơ ước.

Giấc mơ có thể dự đoán tương lai?

Có nhiều ví dụ về những tình huống mà giấc mơ trở thành sự thật hoặc được kể về một sự kiện trong tương lai. Khi bạn có một giấc mơ sau đó diễn ra trong đời thực, các chuyên gia nói rằng rất có thể là do:

Sự trùng hợp

Bộ nhớ bị lỗi

Một sự vô thức trói buộc các thông tin đã biết

Tuy nhiên, đôi khi giấc mơ có thể thúc đẩy bạn hành động theo một cách nhất định, do đó thay đổi tương lai.

Tại sao những giấc mơ khó nhớ?

Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao giấc mơ dễ bị lãng quên. Có lẽ chúng ta được thiết kế để quên đi giấc mơ của mình bởi vì nếu chúng ta nhớ tất cả những giấc mơ của mình, chúng ta có thể không thể phân biệt giấc mơ với những ký ức thực.

Ngoài ra, có thể khó nhớ giấc mơ hơn vì trong giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta có thể tắt các hệ thống trong não chịu trách nhiệm tạo ra ký ức. Chúng ta chỉ có thể nhớ những giấc mơ xảy ra ngay trước khi chúng ta thức dậy, khi một số hoạt động não đã được bật lại.

Một số người nói rằng tâm trí của chúng ta không thực sự quên những giấc mơ, chúng ta chỉ không biết cách truy cập chúng. Những giấc mơ có thể được lưu trữ trong bộ nhớ của chúng tôi, chờ đợi để được nhớ lại. Khái niệm này có thể giải thích lý do tại sao bạn có thể đột nhiên nhớ lại một giấc mơ vào cuối ngày - điều gì đó có thể đã xảy ra để kích hoạt bộ nhớ.

Lời khuyên cho giấc mơ nhớ lại

Nếu bạn là một người ngủ ngon và không thức dậy cho đến sáng, bạn sẽ ít nhớ giấc mơ của mình hơn so với những người thức dậy nhiều lần trong đêm. Nhưng đây là một số mẹo có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ giấc mơ của bạn:

Thức dậy mà không có báo động. Bạn có nhiều khả năng nhớ những giấc mơ của bạn nếu bạn thức dậy một cách tự nhiên hơn là với một báo thức. Một khi báo thức kêu, não của bạn tập trung vào âm thanh khó chịu và tắt nó đi chứ không phải giấc mơ của bạn.

Nhắc nhở bản thân để nhớ. Nếu bạn muốn ghi nhớ giấc mơ của mình và đưa ra quyết định có ý thức để thực hiện, bạn có nhiều khả năng nhớ giấc mơ của mình vào buổi sáng. Trước khi bạn đi ngủ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn muốn nhớ lại giấc mơ của mình.

Mơ lại giấc mơ

Nếu bạn nghĩ về giấc mơ ngay sau khi thức dậy, có thể sẽ dễ nhớ nó hơn sau này.

 

Giảng viên: Nguyễn Thị Lê

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.webmd.com/sleep-disorders/guide/dreaming-overview#3-8
  2. https://www.ted.com/talks/russell_foster_why_do_we_sleep/transcript?language=vi

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: