Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Lợi ích của dầu cá18/11/2018 14:33:17

Một số điểm chính về dầu cá: 

 • Dầu cá có chứa axit béo omega-3 và vitamin A và D.
 • Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể bảo vệ tim và cung cấp các lợi ích sức khỏe khác, nhưng kết quả nghiên cứu đã được trộn lẫn.
 • Ăn cá là cách tốt hơn để lấy dầu cá hoặc omega 3 hơn là uống bổ sung

Axit béo omega-3 là gì?

Axít béo Omega-3 là chất béo thường được tìm thấy trong thực vật và sinh vật biển.

Có hai loại phong phú trong cá dầu:                                                                                                 

Axit Eicosapentaenoic (EPA) : Axit béo omega-3 nổi tiếng nhất, EPA giúp cơ thể tổng hợp các hóa chất liên quan đến đông máu và viêm(prostaglandin-3, thromboxane-2 và leukotriene-5). Cá thu được EPA từ tảo mà chúng ăn.

Axit Docosahexaenoic (DHA) : Ở người, axit béo omega-3 này là một phần quan trọng của tinh trùng, võng mạc, một phần của mắt và vỏ não, một phần của não.

DHA có mặt khắp cơ thể, đặc biệt là trong não, mắt và tim. Nó cũng có trong sữa mẹ.

Cá dầu là nguồn cung cấp dầu omega-3 tốt, nhưng lợi ích là gì?

Lợi ích sức khỏe

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng dầu cá và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, nhưng những người khác thì không. Nó đã được liên kết với một số điều kiện.

Đa xơ cứng

Dầu cá được cho là giúp những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) do tác dụng bảo vệ của nó trên não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, ít nhất một nghiên cứu kết luận rằng họ không có lợi.

Ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy dầu cá, cùng với chế độ ăn ít chất béo, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt . Tuy nhiên, một nghiên cứu khác liên kết các mức omega-3 cao hơn với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tích cực cao hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia gợi ý rằng lượng dầu cá cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao đến 71% , và tất cả ung thư tuyến tiền liệt là 43%.

Trầm cảm sau sinh

Tiêu thụ dầu cá trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau khi sinh Các nhà nghiên cứu khuyên rằng việc ăn cá với hàm lượng omega 3 cao gấp hai hoặc ba lần một tuần có thể có lợi. Nguồn thực phẩm được khuyến khích, thay vì bổ sung, vì chúng cũng cung cấp protein và khoáng chất.

Sức khỏe tâm thần

Một nghiên cứu thí điểm 8 tuần thực hiện trong năm 2007 cho rằng dầu cá có thể giúp những người trẻ có vấn đề hành vi, đặc biệt là những người bị rối loạn tăng động thiếu chú ý ( ADHD ).

Nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em tiêu thụ từ 8 đến 16 gam (g) EPA và DHA mỗi ngày, cho thấy những cải thiện đáng kể trong hành vi của chúng, được đánh giá bởi cha mẹ và bác sĩ tâm thần làm việc với chúng.

Bộ nhớ

Lượng axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện trí nhớ làm việc ở những người trẻ khỏe mạnh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One .

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng mức độ omega-3 cao không ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.

Tim mạch và tim mạch

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể bảo vệ tim trong những lúc căng thẳng về tinh thần .

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ cho rằng những người dùng thuốc bổ dầu cá lâu hơn 1 tháng có chức năng tim mạch tốt hơn trong các thử nghiệm căng thẳng về tinh thần.

Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dầu cá, thông qua các đặc tính chống viêm của nó, dường như giúp ổn định tổn thương xơ vữa động mạch.

Trong khi đó, tổng quan 20 nghiên cứu liên quan đến gần 70.000 người, tìm thấy "không có bằng chứng thuyết phục" liên kết dầu cá bổ sung để giảm nguy cơ đau tim , đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Những người có stent trong tim họ đã lấy hai loại thuốc làm loãng máu cũng như axit béo omega-3 được tìm thấy trong một nghiên cứu để có nguy cơ bị đau tim thấp hơn so với những người không dùng dầu cá.

AHA khuyên bạn nên ăn cá, và đặc biệt là cá dầu, ít nhất hai lần một tuần, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh Alzheimer

Trong nhiều năm, người ta cho rằng việc tiêu thụ dầu cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer . Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn trong năm 2010 cho thấy rằng dầu cá không tốt hơn so với giả dược trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trong Thần kinh học năm 2007 đã báo cáo rằng một chế độ ăn nhiều cá, dầu omega-3, trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Mất thị lực

Chế độ ăn uống đầy đủ của DHA bảo vệ con người khỏi mất thị lực liên quan đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu Canada đã đưa tin trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science .

Bệnh động kinh

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Thần kinh học, Neurosurgery & Psychiatry tuyên bố rằng những người mắc chứng động kinh có thể bị co giật ít hơn nếu họ tiêu thụ ít dầu cá omega-3 mỗi ngày.

Tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần

Axít béo Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn tâm thần .

Các kết quả được công bố trên tờ Nature Communications nêu chi tiết cách can thiệp 12 tuần với các chất bổ sung omega-3 làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần.

Phát triển thai nhi

Omega-3 tiêu thụ có thể giúp tăng cường nhận thức của thai nhi và phát triển động cơ. Trong năm 2008, các nhà khoa học nhận thấy rằng tiêu thụ omega-3 trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể cải thiện sự phát triển cảm giác, nhận thức và vận động ở thai nhi.

Thực phẩm

Phi lê cá dầu chứa tới 30% dầu, nhưng con số này thay đổi. Cá trắng, chẳng hạn như cá tuyết, chứa hàm lượng dầu cao trong gan nhưng ít dầu hơn. Cá béo giàu axit béo omega-3 bao gồm cá cơm, cá trích, cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá thu.

Các nguồn axit béo omega-3 động vật khác là trứng, đặc biệt là các loại trứng có hàm lượng omega-3 cao trên vỏ.

Các lựa chọn thay thế thực vật cho dầu cá cho omega 3 bao gồm:

 • cây gai
 • hạt cây gai dầu
 • dầu tía tô
 • spirulina
 • Quả óc chó
 • hạt Chia
 • hạt giống củ cải, nguyên liệu mọc
 • húng quế sạch
 • rau xanh đậm, như rau bina
 • giấm khô

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/40253.php

- Dương Thị Ngọc Bích -