Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

MANG THAI? KHÔNG HÚT THUỐC!17/11/2018 09:27:48

MANG THAI? KHÔNG HÚT THUỐC!

Hút thuốc trong khi mang thai có thể làm cho em bé được sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm (sinh non), dị tật bẩm sinh nhất định, và thai chết lưu. Bỏ hút thuốc có thể khó, nhưng đó là một trong những cách tốt nhất mà một người phụ nữ có thể bảo vệ bản thân và đứa bé đang phát triển của mình.

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá gây ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Nhưng những phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai tự đặt mình và những đứa trẻ đang phát triển của họ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Ngay cả xung quanh việc hút thuốc lá cũng khiến phụ nữ và đứa trẻ đang phát triển của mình có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.

 

Hút thuốc trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của bé đang phát triển

Hút thuốc trong khi mang thai có thể khiến trẻ sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm. Những phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh em bé bị khuyết tật bẩm sinh ở miệng và môi gọi là khe hở môi, vòm miệng.

 

Trẻ sơ sinh hít phải khói thuốc lá có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai và nhiễm trùng phổi, như viêm phế quản và viêm phổi; nếu chúng bị hen suyễn, hít phải khói thuốc lá có thể gây ra các cơn hen suyễn. Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng tử vong do Hội Chứng Đột Tử Trẻ Sơ Sinh (SIDS), một cái chết sơ sinh đột ngột và bất ngờ mà không có nguyên nhân rõ ràng sau khi điều tra.

 

Nó không bao giờ là "quá muộn" để bỏ hút thuốc trong khi mang thai!

Bỏ hút thuốc trước khi mang thai là tốt nhất. Nhưng đối với những phụ nữ đã mang thai, bỏ càng sớm càng tốt vẫn có thể giúp bảo vệ chống lại một số vấn đề về sức khỏe cho trẻ đang phát triển của họ, chẳng hạn như được sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm. Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc.

 

Điều quan trọng là bỏ hút thuốc lá cho tốt. Một phụ nữ có thể nghĩ rằng nó an toàn để bắt đầu hút thuốc một lần nữa sau khi em bé được sinh ra. Nhưng trẻ sơ sinh của những bà mẹ hút thuốc có thể hít phải khói thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe của chúng. Mặc dù việc bỏ thuốc tốt có thể khó khăn, nhưng những lợi ích rất đáng giá — một em bé khỏe mạnh và sức khỏe của chính bà mẹ.

Người viết: Phan Thị Sương

Tài liệu tham khảo:

  1. National Center on Birth Defects and Development Disabilities, “Pregnant? Don't Smoke!”, 11/2018, <https://www.cdc.gov/features/pregnantdontsmoke/index.html>