Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Mất trí nhớ: số người bị ảnh hưởng gấp ba trong 30 năm tới27/11/2018 15:57:05

Khi dân số toàn cầu già đi, số người sống chung với bệnh mất trí nhớ dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần từ 50 triệu lên 152 triệu vào năm 2050.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Gần 10 triệu người bị sa sút trí tuệ mỗi năm, 6 triệu người ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đây là một cuộc gọi báo động: chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến thách thức ngày càng tăng này và đảm bảo rằng tất cả mọi người sống chung với chứng mất trí, bất cứ nơi nào họ sống, nhận được sự chăm sóc mà họ cần. ”

Ước tính chi phí toàn cầu hàng năm của chứng mất trí là 818 tỷ USD, tương đương với hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội. Tổng chi phí bao gồm chi phí y tế trực tiếp, chăm sóc xã hội và chăm sóc không chính thức (mất thu nhập của người chăm sóc). Đến năm 2030, chi phí dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi, lên tới 2 nghìn tỷ đô la Mỹ, một chi phí có thể làm suy yếu sự phát triển kinh tế và xã hội cũng như các dịch vụ xã hội và sức khỏe áp đảo, bao gồm cả các hệ thống chăm sóc dài hạn.

Hệ thống giám sát toàn cầu đầu tiên được ra mắt

Đài quan sát chứng mất trí toàn cầu, một nền tảng dựa trên web được WHO đưa ra ngày hôm nay, sẽ theo dõi tiến trình cung cấp dịch vụ cho những người mắc bệnh mất trí nhớ và cho những người chăm sóc cho họ, cả trong nước và trên toàn cầu. Nó sẽ giám sát sự hiện diện của chính sách và kế hoạch quốc gia, các biện pháp giảm thiểu rủi ro và cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị. Thông tin về các hệ thống giám sát và dữ liệu gánh nặng bệnh tật cũng được bao gồm.

"Đây là hệ thống giám sát toàn cầu đầu tiên về chứng mất trí bao gồm một phạm vi dữ liệu toàn diện như vậy", tiến sĩ Tarun Dua, thuộc Bộ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện của WHO cho biết. "Hệ thống sẽ không chỉ cho phép chúng tôi theo dõi sự tiến bộ, mà quan trọng hơn là xác định các khu vực cần những nỗ lực trong tương lai."

Khuyến khích các kết quả trong việc lập kế hoạch cho chứng mất trí và hỗ trợ người chăm sóc

Đến nay, WHO đã thu thập dữ liệu từ 21 quốc gia (1) của tất cả các mức thu nhập. Đến cuối năm 2018, dự kiến ​​50 quốc gia sẽ đóng góp dữ liệu.

Kết quả bước đầu cho thấy một tỷ lệ lớn các quốc gia gửi dữ liệu đã thực hiện hành động trong các lĩnh vực như lập kế hoạch, nhận thức chứng mất trí nhớ và thân thiện với chứng mất trí nhớ (chẳng hạn như tạo điều kiện tham gia vào các hoạt động cộng đồng và giải quyết sự kỳ thị của những người sống chung với chứng mất trí) đào tạo cho người chăm sóc, thường là thành viên gia đình.

Trong số các quốc gia báo cáo dữ liệu cho đến thời điểm này:

81% đã thực hiện một chiến dịch giảm nhận thức hoặc giảm nguy cơ mất trí nhớ

71% có kế hoạch mất trí nhớ

71% cung cấp hỗ trợ và đào tạo cho người chăm sóc

66% có một sáng kiến ​​thân thiện với bệnh mất trí nhớ.Tất cả các hoạt động này được WHO khuyến cáo trong kế hoạch hành động toàn cầu về phản ứng y tế công cộng đối với chứng mất trí 2017-2025 . Kế hoạch cung cấp một kế hoạch chi tiết toàn diện cho hành động, trong các lĩnh vực bao gồm: nhận thức mất trí nhớ và thân thiện với chứng mất trí nhớ; giảm nguy cơ mất trí nhớ; chẩn đoán, điều trị và chăm sóc; Nghiên cứu và đổi mới; và hỗ trợ cho người chăm sóc chứng mất trí nhớ. Nó cho thấy các hành động cụ thể có thể được thực hiện bởi các nhà hoạch định chính sách, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội, các tổ chức xã hội dân sự và những người mắc bệnh mất trí nhớ và sự nghiệp của họ. Kế hoạch đã được phát triển với sự chú ý đến tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền con người của người bị mất trí nhớ và tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc cho họ. Các mục tiêu có thể đo được tiến độ được bao gồm.

Chẩn đoán và nghiên cứu đòi hỏi nỗ lực đáng kể

Chỉ 14% số quốc gia báo cáo dữ liệu có thể cho biết số người được chẩn đoán mắc chứng mất trí. Các nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 90% người mắc bệnh mất trí nhớ ở các nước thu nhập thấp và trung bình không biết về tình trạng của họ.

Các dữ liệu cũng nêu bật sự cần thiết phải nhanh chóng mở rộng nghiên cứu. Đã có một số dấu hiệu đáng khích lệ trong kinh phí có sẵn để đầu tư nghiên cứu để chữa chứng sa sút trí tuệ trong những năm gần đây, nhưng cần nhiều hơn nữa. Số lượng bài báo trong các tạp chí được đánh giá ngang hàng về chứng mất trí trong năm 2016 là gần 7000. Điều này so sánh với hơn 15 000 bệnh tiểu đường, và hơn 99 000 bệnh ung thư trong cùng một năm. Nghiên cứu là cần thiết không chỉ để tìm một chữa bệnh mất trí nhớ, mà còn trong các lĩnh vực phòng ngừa, giảm nguy cơ, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc.

 Đài quan sát sẽ cung cấp một ngân hàng tri thức, nơi các cơ quan y tế và xã hội, các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự có thể tìm thấy các hồ sơ về tình trạng mất trí nhớ quốc gia và khu vực, báo cáo toàn cầu, hướng dẫn chính sách, hướng dẫn và bộ công cụ.

 Chứng mất trí

Chứng mất trí là một thuật ngữ cho một số bệnh chủ yếu tiến triển, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng nhận thức và hành vi khác và can thiệp đáng kể vào khả năng duy trì hoạt động hàng ngày của một người. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất và chiếm 60-70% trường hợp. Các loại phổ biến khác là bệnh mất trí nhớ mạch máu và các dạng hỗn hợp.

Ghi chú của biên tập viên

Công trình của WHO về Đài quan sát chứng mất trí toàn cầu được hỗ trợ bởi các chính phủ Canada, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh và Bắc Ireland và Ủy ban châu Âu.

Nguồn tài liệu: WHO | World Health Organization (Tổ chức y tế thế giới)

Nguồn Link: http://www.who.int/news-room/detail/07-12-2017-dementia-number-of-people-affected-to-triple-in-next-30-years

Người viết bài: Trần Thị  Mỹ Hương