Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Một loại thiền định hàng ngày đơn giản có thể làm thay đổi quá trình bệnh Alzheimer18/11/2018 14:32:51

Đánh dấu máu như những yếu tố dự đoán bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu đã chọn để đo một số điểm đánh dấu máu "đã nổi lên như dự đoán có thể có của suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ." Chúng bao gồm chiều dài telomere, hoạt động telomerase và mức độ của một số peptide beta-amyloid nhất định liên quan đến bệnh Alzheimer.

Telomere là "mũ bảo vệ" hoạt động để ngăn chặn sự kết thúc của nhiễm sắc thể xấu đi. Telomerase là một loại enzyme giúp duy trì chiều dài telomere. Giảm độ dài telomere và hoạt động telomerase đều là “dấu hiệu lão hóa tế bào”.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như giảm dần khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và đưa ra quyết định, xuất hiện lâu sau khi những thay đổi trong não gây ra chúng đã được giữ lại.

Vì lý do này, và vì những khó khăn trong chẩn đoán hình thức mất trí nhớ này từ các triệu chứng, các nhà nghiên cứu đang thúc đẩy một mô hình “ định nghĩa bệnh Alzheimer bằng những thay đổi của não, chứ không phải triệu chứng ”.

Họ lập luận rằng điều này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn và cung cấp cho các liệu pháp một cơ hội để tạo sự khác biệt thực sự trong việc trì hoãn, nếu không ngăn chặn, các triệu chứng suy nhược.

Một sự thay đổi thường xảy ra trong não của những người bị bệnh Alzheimer là những khối protein beta-amyloid. Cho dù các khối beta-amyloid trong não gây ra bệnh hoặc chỉ đi kèm với nó, và làm thế nào chúng liên quan đến nồng độ trong máu của protein, không hoàn toàn rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày càng tự tin rằng một xét nghiệm máu dựa trên các dấu hiệu beta-amyloid sẽ một ngày nào đó có thể dự đoán bệnh Alzheimer lâu trước khi các triệu chứng như mất trí nhớ và rối loạn xuất hiện.

Những thay đổi về beta-amyloid và triệu chứng

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chọn ngẫu nhiên 60 người lớn tuổi để thực hiện một thực hành hàng ngày 12 phút của một thiền yoga đơn giản gọi là Kirtan Kriya hoặc một chương trình nghe nhạc trong 12 tuần. Tất cả đã trải qua các đánh giá cho thấy rằng họ đã "suy giảm nhận thức chủ quan".

Các nhà nghiên cứu đánh giá các dấu hiệu máu từ các mẫu được rút ra vào lúc bắt đầu và kết thúc trong 3 tháng thực hành. Vào những thời điểm này, và sau 3 tháng nữa, họ cũng đánh giá trí nhớ, chức năng nhận thức, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ, căng thẳng và tâm trạng.

Sau 12 tuần thực hành, nhóm thiền yoga có mức beta-amyloid cao hơn 40 so với nhóm nghe nhạc.

Beta-amyloid 40 là một trong những dấu ấn sinh học mà các nhà khoa học đang tập trung vào làm cơ sở cho một xét nghiệm máu dự đoán tiềm năng cho bệnh Alzheimer.

Kết quả này không có nghĩa là những người có mức beta-amyloid 40 cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn; mối quan hệ giữa các khối amyloid beta và amyloid trong máu cao hơn trong não không đơn giản.

Trường hợp các nhà khoa học đang thử nghiệm máu để dự đoán bệnh, ví dụ, họ đang nghĩ đến việc sử dụng tỷ lệ giữa beta-amyloid 40 và một beta-amyloid khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với kết quả này là sự thay đổi trong beta-amyloid trong máu xảy ra.

Phân tích cũng tiết lộ mối liên hệ giữa việc tăng mức độ beta-amyloid và cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức, chất lượng cuộc sống, tâm trạng và giấc ngủ cho các điểm đo 3 và 6 tháng. Tuy nhiên, các liên kết mạnh hơn nhiều trong nhóm đã thực hiện thiền định yoga.

Thay đổi dấu hiệu lão hóa tế bào

Các dấu hiệu lão hóa tế bào cũng thay đổi trong cả hai nhóm là kết quả của thực hành. Hoạt động telomerase tăng lên ở cả hai nhóm, nhưng sự gia tăng chỉ đáng kể ở những người có hoạt động telomerase thấp hơn lúc bắt đầu và những người thực hành thường xuyên hơn. Một mô hình tương tự xảy ra với chiều dài telomere.

Kết quả cũng cho thấy mối liên hệ giữa sự gia tăng trong hai dấu hiệu và cải tiến này trong một số biện pháp nhận thức và "tâm lý xã hội".

Căng thẳng, tâm trạng, giấc ngủ, chất lượng cuộc sống và các triệu chứng khác được cải thiện ở cả hai nhóm, nhưng những cải tiến lớn nhất xảy ra trong nhóm thiền. Những cải tiến này kéo dài hoặc thậm chí tăng cường trong 3 tháng sau can thiệp.

Các tác giả kết luận:

"Tăng sinh học có liên quan đến cải thiện chức năng nhận thức, giấc ngủ, tâm trạng và [chất lượng cuộc sống], cho thấy mối quan hệ chức năng tiềm năng."

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/323722.php

- Dương Thị Ngọc Bích -