Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Ngủ với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm liên quan đến tăng cân ở phụ nữ16/06/2019 20:17:37

Theo các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia, ngủ trong khi bật tivi hoặc bật đèn trong phòng có thể là yếu tố nguy cơ làm tăng cân hoặc phát triển béo phì. Kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 10 tháng 6 trên JAMA Internal Medicine, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa bất kỳ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nào vào ban đêm trong khi ngủ và tăng cân ở phụ nữ. Kết quả cho thấy việc tắt đèn khi đi ngủ có thể làm giảm khả năng béo phì của phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu bảng câu hỏi từ 43.722 phụ nữ trong một nghiên cứu đoàn hệ kiểm tra các yếu tố nguy cơ ung thư vú và các bệnh khác. Những người tham gia ở độ tuổi 35-74, không có tiền sử ung thư hoặc bệnh lý tim mạch; không phải là nhân viên làm việc theo ca, ngủ ban ngày hoặc mang thai khi nghiên cứu bắt đầu. Bảng câu hỏi nghiên cứu tìm hiểu liệu những người tham gia ngủ trong tình trạng không có ánh sáng, với đèn ngủ nhỏ, với ánh sáng bên ngoài phòng hay với đèn hoặc tivi trong phòng.

Các nhà khoa học đã sử dụng các chỉ số về cân nặng, chiều cao, vòng eo và vòng hông cũng như chỉ số khối cơ thể được lấy tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra lại thông tin về các thông số này thông qua người tham gia tại thời điểm bắt đầu và theo dõi năm năm sau đó. Sử dụng thông tin này, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu béo phì và tăng cân ở những phụ nữ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm với những phụ nữ báo cáo ngủ trong phòng tối.

Nghiên cứu cho thấy mức độ tương quan khác nhau với mức độ ánh sáng nhân tạo khi tiếp xúc vào ban đêm. Ví dụ, sử dụng đèn ngủ nhỏ không liên quan đến tăng cân, trong khi đó, phụ nữ ngủ với đèn hoặc tivi bật trong phòng có khả năng tăng 5 kg (khoảng 11 pound) hoặc hơn trong thời gian theo dõi. Mối liên quan với ánh sáng đến từ bên ngoài căn phòng là chưa rõ ràng.

 

Nguồn tham khảo: https://www.nih.gov/news-events/news-releases/sleeping-artificial-light-night-associated-weight-gain-women (truy cập ngày 12/06/2019)

Người viết: Phạm Thị Ngọc An

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: