Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

NIỀM VUI THẬT SỰ19/11/2018 14:07:14

NIỀM VUI THẬT SỰ

Những điều kì lạ về hạnh phúc đúng nghĩa là một trạng thái đòi hỏi chúng ta phải học tập và thường xuyên luyện tập một kĩ năng liên quan, thoạt nghe khá kì lạ đó là biết cách buồn bã.

Có rất nhiều chuyện xảy đến với chúng ta mỗi ngày mà nói cách nào đi nữa đều gây đau đớn. Ai đó không gọi đến, ai đó nói không, một dự án không tiến triển như mong muốn. Bạn nghĩ chúng ta khi đó chỉ tự nhiên cảm thấy buồn một chút và chỉ thế thôi. Nhưng nó dường như không phải cách mà số đông chúng ta thực sự hoạt động. Trí não chúng ta thường có thói quen phòng vệ theo bản năng. Cho nên, nó nghiêm khắc loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và tiến đến một trạng thái mà những nhà tâm lý học cho là phủ nhận những cảm xúc đó, đó là những cảm xúc rất khó để chấp nhận nhưng nó là sự thật. Việc vùi lấp những cảm xúc ấy dẫn đến việc phát triển một số triệu chứng: mất ngủ, vài ba phần trên cơ thể bắt đầu co giật, bắt đầu trở nên nghiện một thứ gì đó, và có nhiều triệu chứng khác nữa. Nhưng chắc chắn một điều, chúng ta không thật sự hạnh phúc như chúng ta thể hiện bên ngoài. Thay vào đó là dễ tổn thương nhưng vẫn khăng khăng giữ lấy một kiểu hạnh phúc giả tạo, loại hạnh phúc mỏng manh đến nỗi không chịu nỗi một nỗi buồn nào.

Chúng ta cần biết thông cảm, nguồn gốc của sự vui vẻ giả tạo có thể khá đau đớn. Chúng thường liên quan tới cha mẹ hoặc người bảo hộ, người mà vì một lý do nào đó không thể chịu đựng các vấn đề hoặc bất cứ khó khăn nào. Họ thường có thể bị trầm cảm hoặc rất mỏng manh. Vậy nên những người hạnh phúc một cách thái quá đều đóng vai một người khích lệ lạc quan. Không phải bởi vì bản chất mà họ bắt mình phải như thế.

Nỗi đau vẫn luôn là một thứ cảm xúc đáng sợ. Nhưng bởi nó là một phần của thực tại, ta cần phải có đủ can đảm để cho phép nó hoạt động theo cách của mình, một cách đúng đắn qua cơ thể của mình. Chúng ta cần học cách nhận thức chính xác và cảm nhận nỗi đau mình trước khi có thể cảm thấy niềm vui thực sự. Việc đẩy nỗi buồn và các vấn đề sang một bên khiến chúng ta thoải mái nhưng niềm vui thật sự chỉ đến khi ta trước hết cho nỗi đau mọi khoảng trống nó xứng đáng trong cuộc sống chúng ta.

Nguồn: https://www.nhs.uk/conditions/seasonal-affective-disorder-sad/symptoms/

Người viết: Giảng viên_Nguyễn Thị Bích Trâm