Phụ nữ thừa cân trước mang thai có nhiều nguy cơ biến chứng hơn phụ nữ tăng cân trong thai kỳ17/05/2019 07:34:42
Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy phụ nữ nên quan tâm nhiều hơn đến cân nặng của mình trước khi mang thai hơn cân nặng tăng trong thai kỳ.
Đó là vì các biến chứng khi mang thai có nhiều khả năng xảy ra ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì hơn so với những phụ nữ có cân nặng bình thường và tăng cân sau khi họ mang thai.
Nguy cơ xảy ra các biến chứng như tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, sinh mổ và sinh non, cao nhất ở những phụ nữ vừa thừa cân khi thụ thai và tăng cân quá mức khi mang thai.
Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã tìm thấy 34% phụ nữ có cân nặng bình thường gặp biến chứng thai kỳ, so với hơn 60% phụ nữ bị béo phì nghiêm trọng khi họ mang thai.
Hơn nữa, 90 phần trăm phụ nữ bắt đầu rất béo phì và tăng cân đáng kể khi mang thai đã trải qua các biến chứng này theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Romy Gaillard, một trợ lý giáo sư tại khoa nhi tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam (Hà Lan).
Một nghiên cứu khác dựa trên phân tích dữ liệu của hơn 190.000 bà mẹ và con cái họ ở châu Âu và Hoa Kỳ cũng cho thấy tỷ lệ biến chứng thai kỳ cao tùy thuộc vào cân nặng của bà mẹ trước khi mang thai. Nghiên cứu này cũng quan sát thấy mối liên quan của số lượng cân nặng tăng khi mang thai với nguy cơ biến chứng thai kỳ, nhưng mối liên hệ này yếu hơn nhiều so với mối liên hệ giữa cân nặng của mẹ trước khi mang thai với nguy cơ biến chứng thai kỳ.
Thay vì tập trung vào việc tăng cân của mẹ khi mang thai, cần có các chiến lược cần thiết để tối ưu hóa cân nặng của mẹ trước khi bắt đầu mang thai để cải thiện kết quả mang thai.
Người viết: Phạm Thị Ngọc An
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/health-news/weight-before-pregnancy-bigger-factor-than-weight-gained-during-pregnancy truy cập ngày 15/05/2019
» Tin mới nhất:
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt
- HƯỚNG DẪN NHẬN ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
- XÁC ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG THEO THÔNG TƯ 31/2021/TT-BYT
- Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng
- Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị sụp mi
- CÁC KỸ THUẬT TẬP HO VÀ THỞ CHO BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
- Chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột
- WHO CÔNG BỐ DANH SÁCH CÁC THUỐC KHÁNG SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐIỀU TRỊ Y TẾ DỰ PHÒNG GIA TĂNG KHÁNG KHÁNG SINH
- TÌNH TRẠNG BÉO PHÌ TRÊN THẾ GIỚI
- NGÀY THÍNH LỰC THẾ GIỚI 2024 (3/3/2024)
» Tin khác:
- Gluten
- WHO 2019: Chiến lược ngăn chặn và kiểm soát rắn cắn
- Bệnh sởi
- Thuốc kháng acid
- Liệu thuốc giảm đau thông thường có làm giảm sự đồng cảm
- Các cách phòng ngừa trầm cảm
- Mức độ ''Cholesterol xấu'' thấp thực sự có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
- Làm thế nào để học một kỹ năng mới một cách hiệu quả?
- Paracetamol có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người mắc bệnh tiểu đường
- Chiến dịch đẩy lùi dịch tả trên toàn cầu