Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

PHƯƠNG PHÁP LIÊN SINH LÀ GÌ VÀ CÓ AN TOÀN KHÔNG?18/11/2018 14:33:39

Phương pháp liên sinh là gì?

“Liên sinh” hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) gần đây đang được nhiều bà mẹ Mỹ và các nước phương Tây lựa chọn. Liên sinh là phương pháp “không cắt rốn” cho trẻ sau khi sinh, tức dây rốn nối liền bé với nhau thai sẽ không được cắt bỏ sau khi bé chào đời mà vẫn được giữ lại và để rụng tự nhiên, thường là trong vòng 10 ngày.

Điều này trái ngược với thực hành thông thường là kẹp dây để cắt tuần hoàn một vài phút sau khi em bé được sinh ra, và cuối cùng cắt dây để tách em bé ra khỏi nhau thai.

Phương pháp sinh con Hoa sen được cho là do một số truyền thống trong lịch sử và phổ biến ở một số nền văn hóa hiện đại. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng thành công phương pháp này khi sinh cậu con trai của mình và từ đó đến nay, Lotus birth ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Sự thiếu can thiệp trong việc sinh nở Phương pháp sinh con Hoa sen đã thu hút mọi người trong thế giới sinh nở tự nhiên. Nó được họ tin tưởng là nhẹ nhàng và có lợi cho em bé. Hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc sinh nở hoa sen hay những rủi ro và lợi ích của nó. Hầu hết thông tin đến từ các cá nhân.

Các khuyến cáo khi cắt dây rốn?

Theo American College of Nurse-Midwives, thời gian tối ưu để kẹp dây đã được tranh luận trong hơn 50 năm. Nó được sử dụng để được tin rằng kẹp dây sớm (trong vòng một phút sau sinh) có lợi hơn cho trẻ sơ sinh và mẹ. Tuy nhiên, một lượng lớn các nghiên cứu chất lượng cao đã chứng minh dựa trên niềm tin đó.

American College of Obstetricians and Gynecologists khuyên bạn nên đợi ít nhất 30 đến 60 giây trước khi kẹp dây. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị chờ đợi từ một đến ba phút trước khi kẹp dây.

Các trường hợp duy nhất mà kẹp dây trễ không được khuyến cáo là nếu trẻ sơ sinh được sinh ra trong một số loại đau khổ và cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sinh nở hoa sen so với kẹp dây trễ

Kẹp dây trễ được thực hiện trên toàn cầu. Thực hành tiêu chuẩn trong các bệnh viện và sinh tại nhà trước tiên phải kẹp dây rốn để ngăn chặn lưu lượng máu, và sau đó cắt đứt em bé ra khỏi nhau thai bằng cách cắt dây.

Đối với cả giai đoạn đầu và thời kỳ sinh non, kẹp dây trễ đã được chứng minh là:

Tăng nồng độ hemoglobin

Cải thiện các cửa hàng sắt trong vài tháng đầu đời

Cải thiện thể tích tế bào máu đỏ

Cải thiện lưu thông

Giảm nhu cầu truyền máu

Giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử và xuất huyết não thất

Có một sự gia tăng nhẹ trong nguy cơ vàng da với kẹp dây trễ, nhưng những lợi ích được coi là lớn hơn nguy cơ.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu để thúc đẩy việc thực hành kẹp dây trễ, nghiên cứu về lợi ích của việc sinh nở sen được giới hạn trong các nghiên cứu điển hình nhỏ.

Vì không có nghiên cứu vững chắc về việc sinh nở sen, nên không rõ liệu thực hành có thực sự có lợi hay không. Nó có thể là kẹp dây trễ cung cấp tất cả các lợi ích sau khi sinh từ nhau thai và rằng không có gì ngoài đó là cần thiết.

Những người ủng hộ việc sinh nở sen tin rằng nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vì nó không gây thương tích cho dây. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bởi vì, sau khi sinh, nhau thai là một cơ quan chết với máu ứ đọng. Không có đủ nghiên cứu để nói nguy cơ lây nhiễm cao hơn có thể là khi sinh nở hoa sen.

Hoa sen cũng có thể là một thực hành tâm linh để tôn vinh mối quan hệ giữa trẻ sơ sinh và nhau thai của nó. Nếu bạn muốn tôn vinh nhau thai nhưng không chắc chắn liệu hoa sen có phù hợp với bạn hay không, có những nghi lễ khác mà bạn có thể sử dụng, như chôn cất nó trong một buổi lễ đặc biệt.

Lợi ích của Phương pháp liên sinh là gì?

Dưới đây là 7 lý do vì sao bố mẹ nên chọn phương pháp liên sinh cho con mình:

Em bé sẽ nhận được tất cả các dưỡng chất từ nhau thai cho tới khi dây rốn khô và rụng đi.

Tăng thời gian nghỉ ngơi cho mẹ và cảm giác an toàn cho bé, cho phép mẹ và bé có thời gian điều chỉnh để thích nghi.

Mẹ và bé được ở cùng nhau, tăng sự liên kết giữa hai mẹ con.

Khi áp dụng phương pháp này, mẹ phải ở bên cạnh con càng nhiều càng tốt, nhờ đó mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn và phục hồi sau sinh nhanh chóng.

Việc luôn dính liền với nhau thai sẽ giúp bé hạn chế bị quấy rầy vì các vị khách đến thăm sẽ không tiện “chuyền tay” nhau để bế bé.

Bố mẹ sẽ luôn phải theo dõi bé kĩ càng trong thời gian chờ dây rốn rụng, nhờ đó bé có cảm giác bình tĩnh và an toàn hơn so với những em bé được cắt rốn ngay sau khi sinh.

Quá trình giữ lại dây rốn và nhau thai thể hiện sự trân trọng mối liên kết giữa em bé và nhau thai đã nuôi dưỡng bé suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, đồng thời tôn vinh giai đoạn bước ngoặt bé chuyển từ dạ mẹ ra ngoài thế giới.

GIẢNG VIÊN: NGUYỄN THỊ LÊ

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/health/pregnancy/lotus-birth#What-are-the-benefits-of-lotus-birth?
  2. https://www.webtretho.com/forum/f92/7-ly-do-vi-sao-bo-me-tay-chon-phuong-phap-lien-sinh-cho-con-2127391/