Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Sử dụng Aspirin hằng ngày có thể không đem lại những lợi ích sức khỏe với những người lớn tuổi khỏe mạnh27/11/2018 15:56:30

Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy đối với những người lớn tuổi khỏe mạnh, uống Aspirin liều thấp mỗi ngày có thể không có tác dụng kéo dài tuổi thọ cũng như ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Bệnh tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật với những người lớn tuổi ở Mỹ. Những nguyên nhân tử vong ở những người bệnh này thường do cục máu đông hình thành trong thành mạch máu, sau đó di chuyển đến tim và não của người bệnh.

Aspirin có thể ngăn ngừa cơn tái phát ở những người đã bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Aspirin giúp tránh hình thành các cục máu động. Một liều thấp Aspirin hằng ngày cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của cơn mạch vành hoặc đột quỵ đầu tiên ở những người có nguy cơ cao.

Để xem xét liệu Aspirin có hiệu quả với những người lớn tuổi khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn hơn 19,000 người lớn tuổi khỏe mạnh. Những người tham gia được chia làm 2 nhóm; trong đó; một nhóm sử dụng thuốc Aspirin, nhóm còn lại sử dụng giả dược (placebo). Đa số các đối tượng tham gia có độ tuổi trên 70.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 2 nhóm đối tượng đều có tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh tương tư nhau. Aspirin không làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, các thương tật hay bệnh mất trí nhớ. Bên cạnh đó, những người sử dụng Aspirin có nguy cơ xuất huyết cao hơn những người ở nhóm sử dụng giả dược. Kết quả này một lần nữa nhấn mạnh xuất huyết là một nguy cơ thường thấy khi sử dụng Aspirin.

"Những phát hiện ban đầu này sẽ giúp làm rõ vai trò của Aspirin trong phòng ngừa bệnh cho người lớn tuổi", tiến sĩ Evan Hadley - người giám sát nghiên cứu lâm sàng tại National Institutes of Health (NIH) cho biết.

Lời khuyên của các chuyên gia: Bạn cần nói chuyện với bác sĩ về các nguy cơ sức khỏe của bạn và việc sử dụng Aspirin hàng ngày có phù hợp với bạn hay không.

 

Nguồn tham khảo: https://newsinhealth.nih.gov/2018/11/daily-aspirin-may-not-benefit-healthy-older-adults

Người viết: Phạm Thị Ngọc An