Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Thanh thiếu niên: nguy cơ và giải pháp sức khỏe27/11/2018 15:57:40

Sự kiện chính

  • Ước tính 1,2 triệu thanh thiếu niên đã chết trong năm 2015, hơn 3000 mỗi ngày, chủ yếu là do nguyên nhân có thể phòng ngừa hoặc điều trị được.
  • Các thương tích giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong năm 2015. Các nguyên nhân chính khác gây tử vong ở thanh thiếu niên bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp dưới, tự tử, bệnh tiêu chảy và đuối nước.
  • Trên toàn cầu, có 44 trẻ sinh ra trên 1000 trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi mỗi năm.
  • Một nửa của tất cả các rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuổi trưởng thành bắt đầu vào tuổi 14, nhưng hầu hết các trường hợp không bị phát hiện và không được điều trị.

Khoảng 1,2 tỷ người, hoặc 1 trong 6 dân số thế giới, là thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi. 

Hầu hết đều khỏe mạnh, nhưng vẫn còn một số trường hợp tử vong, bệnh tật và thương tích sớm đáng kể ở thanh thiếu niên. Bệnh tật có thể cản trở khả năng phát triển và phát triển hết tiềm năng của chúng. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá, thiếu hoạt động thể chất, quan hệ tình dục không được bảo vệ và / hoặc tiếp xúc với bạo lực có thể gây nguy hiểm không chỉ cho sức khỏe hiện tại của họ mà còn cả sức khoẻ của người lớn và thậm chí sức khỏe của con cái tương lai của họ.

Thúc đẩy hành vi lành mạnh trong thời niên thiếu, và thực hiện các biện pháp bảo vệ tốt hơn những người trẻ tuổi từ những rủi ro về sức khỏe là rất quan trọng để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe ở tuổi trưởng thành, và sức khỏe và khả năng phát triển và phát triển trong tương lai của các nước.

Các vấn đề sức khỏe chính bao gồm:

Mang thai sớm và sinh con

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các bé gái 15–19 tuổi trên toàn cầu là những biến chứng của thai kỳ và sinh con.

Khoảng 11% tổng số trẻ sinh ra trên toàn thế giới là các bé gái trong độ tuổi từ 15–19, và phần lớn các ca sinh này là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Ban Dân số Liên hợp quốc đặt tỷ lệ sinh vị thành niên toàn cầu vào năm 2015 ở mức 44 trẻ sinh ra trên 1000 bé gái ở độ tuổi này - tỷ lệ quốc gia dao động từ 1 đến trên 200 ca sinh trên 1000 bé gái (1) . Điều này cho thấy một sự suy giảm rõ rệt kể từ năm 1990. Sự sụt giảm này được phản ánh trong sự suy giảm tương tự về tỉ lệ tử vong mẹ trong độ tuổi 15–19.

Một trong những mục tiêu cụ thể của mục tiêu phát triển bền vững (SDG 3) là đến năm 2030, thế giới cần đảm bảo tiếp cận phổ cập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm lập kế hoạch hóa gia đình, thông tin và giáo dục. vào các chiến lược và chương trình quốc gia. Để hỗ trợ điều này, một chỉ số được đề xuất cho Chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên là tỷ lệ sinh của vị thành niên.

Việc tiếp cận thông tin và dịch vụ tránh thai tốt hơn có thể làm giảm số lượng các bé gái có thai và sinh con ở độ tuổi quá trẻ. Các luật quy định tuổi kết hôn tối thiểu là 18 và được thi hành có thể giúp.

Các bé gái mang thai cần được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc tiền sản có chất lượng. Khi được luật pháp cho phép, thanh thiếu niên quyết định chấm dứt thai kỳ của họ cần được tiếp cận phá thai an toàn.

HIV

Hơn 2 triệu thanh thiếu niên đang sống chung với HIV. Mặc dù tổng số tử vong liên quan đến HIV giảm xuống 30% kể từ đỉnh cao trong ước tính năm 2006 cho thấy tỷ lệ tử vong do HIV ở thanh thiếu niên đang gia tăng. Sự gia tăng này, chủ yếu ở khu vực châu Phi của WHO, có thể phản ánh thực tế rằng mặc dù nhiều trẻ em nhiễm HIV sống sót ở tuổi vị thành niên, nhưng không phải tất cả đều nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa lây truyền. Ở vùng cận Sahara châu Phi chỉ có 10% nam thanh niên và 15% phụ nữ trẻ từ 15 đến 24 nhận thức được tình trạng nhiễm HIV của họ.

Một trong những mục tiêu cụ thể của mục tiêu phát triển bền vững (SDG 3) là đến năm 2030 sẽ chấm dứt các dịch bệnh AIDS, lao, sốt rét và các bệnh nhiệt đới bị bỏ quên, bệnh viêm gan, các bệnh truyền qua đường nước và các bệnh truyền nhiễm khác. Với tỷ lệ nhiễm HIV cao ở nhiều nước, để đạt được điều này, thanh thiếu niên sẽ cần phải là trung tâm để kiểm soát các nỗ lực.

Những người trẻ tuổi cần biết cách tự bảo vệ mình và phải có phương tiện để làm như vậy. Điều này bao gồm việc có thể có bao cao su để ngăn ngừa lây truyền qua đường tình dục của vi rút và kim tiêm và kim tiêm sạch cho những người chích ma túy. Tiếp cận tốt hơn với xét nghiệm HIV và tư vấn, và các liên kết tiếp theo mạnh mẽ hơn đến các dịch vụ điều trị HIV cho những người xét nghiệm HIV dương tính, cũng cần thiết.

Các bệnh truyền nhiễm khác

Nhờ tiêm chủng trẻ em được cải thiện, tử vong vị thành niên và khuyết tật do bệnh sởi đã giảm rõ rệt - ví dụ, 90% ở khu vực châu Phi từ năm 2000 đến năm 2012. Tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp dưới được ước tính là một trong 5 nguyên nhân tử vong hàng đầu trong 10 - 19 tuổi. Hai bệnh này, cùng với viêm màng não, là ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thanh thiếu niên ở các nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi (LMIC).

Sức khỏe tâm thần

Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây ra bệnh tật và khuyết tật ở thanh thiếu niên, và tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu thứ ba ở thanh thiếu niên lớn tuổi (15–19 tuổi). Bạo lực, nghèo đói, sỉ nhục và cảm giác mất giá có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Xây dựng kỹ năng sống ở trẻ em và thanh thiếu niên và cung cấp cho họ sự hỗ trợ tâm lý xã hội trong trường học và các môi trường cộng đồng khác có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tâm thần tốt. Các chương trình giúp tăng cường mối quan hệ giữa thanh thiếu niên và gia đình của họ cũng rất quan trọng. Nếu có vấn đề phát sinh, họ cần được phát hiện và quản lý bởi nhân viên y tế có thẩm quyền và chăm sóc.

Bạo lực

Bạo lực là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam thanh niên lớn tuổi. Bạo lực giữa các cá nhân đại diện cho 43% số ca tử vong ở trẻ vị thành niên trong LMIC ở khu vực Châu Mỹ của WHO. Trên toàn cầu, 1 trong 10 bé gái dưới 20 tuổi bị bạo hành tình dục.

Thúc đẩy mối quan hệ nuôi dưỡng giữa cha mẹ và trẻ em sớm trong cuộc sống, cung cấp đào tạo về kỹ năng sống và giảm khả năng tiếp cận rượu và súng có thể giúp ngăn ngừa thương tích và tử vong do bạo lực. Chăm sóc hiệu quả và đồng cảm cho những người sống sót vị thành niên bạo lực và hỗ trợ liên tục có thể giúp giải quyết các hậu quả về thể chất và tâm lý.

Rượu và ma túy

Uống rượu có hại trong thanh thiếu niên là mối quan tâm chính ở nhiều quốc gia. Nó làm giảm khả năng tự kiểm soát và tăng các hành vi nguy hiểm, chẳng hạn như tình dục không an toàn hoặc lái xe nguy hiểm. Đây là nguyên nhân chính gây ra chấn thương (bao gồm cả những tai nạn do tai nạn giao thông đường bộ), bạo lực (đặc biệt là do bạn tình) và tử vong sớm. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Thiết lập độ tuổi tối thiểu để mua và tiêu thụ rượu và điều chỉnh cách thức uống rượu được nhắm mục tiêu tại thị trường trẻ là một trong những chiến lược để giảm uống rượu có hại.

Sử dụng ma túy trong độ tuổi 15–19 cũng là một mối quan tâm toàn cầu quan trọng. Kiểm soát ma túy có thể tập trung vào việc giảm nhu cầu ma túy, cung cấp thuốc, hoặc cả hai, và các chương trình thành công thường bao gồm các can thiệp về kết cấu, cộng đồng và cá nhân.

Chấn thương

Các thương tích không chủ ý là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở thanh thiếu niên. Trong năm 2015, hơn 115 000 thanh thiếu niên đã chết do tai nạn giao thông đường bộ. Người lái xe trẻ tuổi cần được tư vấn về lái xe an toàn, trong khi luật cấm lái xe dưới ảnh hưởng của rượu và ma túy cần phải được thi hành nghiêm ngặt. Nồng độ cồn trong máu cần phải được thiết lập thấp hơn cho các trình điều khiển thiếu niên. Tốt nghiệp giấy phép cho người lái xe mới làm quen với không khoan dung cho uống lái xe được khuyến khích.

Chết đuối cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở thanh thiếu niên - 57 000 thanh thiếu niên, hai phần ba trong số họ trai, được ước tính bị chết đuối vào năm 2015, và dạy trẻ em và thanh thiếu niên bơi là một can thiệp thiết yếu để ngăn ngừa những cái chết này.

Suy dinh dưỡng và béo phì

Nhiều bé trai và bé gái ở các nước đang phát triển bước vào tuổi thiếu niên, làm cho họ dễ bị bệnh và chết sớm hơn. Ở đầu kia của quang phổ, số lượng thanh thiếu niên thừa cân hoặc béo phì đang gia tăng ở các nước có thu nhập thấp, trung bình và có thu nhập cao.

Tập thể dục và dinh dưỡng

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật hàng năm trong năm 2015. Bổ sung sắt và axit folic là một giải pháp giúp thúc đẩy sức khỏe trước khi thanh thiếu niên trở thành cha mẹ. Thường xuyên deworming trong khu vực mà giun sán đường ruột như hookworm là phổ biến được khuyến khích để ngăn chặn vi chất dinh dưỡng (bao gồm cả sắt) thiếu sót.

Phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục ở tuổi vị thành niên là nền tảng cho sức khỏe tốt ở tuổi trưởng thành. Giảm tiếp thị các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, axit béo chuyển hóa, đường tự do hoặc muối và cung cấp khả năng tiếp cận các thực phẩm lành mạnh và cơ hội tham gia vào hoạt động thể chất là quan trọng đối với tất cả, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát có sẵn cho thấy rằng ít hơn 1 trong mỗi 4 thanh thiếu niên đáp ứng các hướng dẫn được đề nghị cho hoạt động thể chất: 60 phút hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ hàng ngày.

Sử dụng thuốc lá

Đại đa số người sử dụng thuốc lá ngày nay bắt đầu làm như vậy khi họ còn là thanh thiếu niên. Nghiêm cấm việc bán sản phẩm thuốc lá cho trẻ vị thành niên và tăng giá sản phẩm thuốc lá thông qua các loại thuế cao hơn, cấm quảng cáo thuốc lá và đảm bảo môi trường không khói thuốc là rất quan trọng. Trên toàn cầu, ít nhất 1 trong 10 thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi sử dụng thuốc lá, mặc dù có những khu vực có con số này cao hơn nhiều. Hút thuốc lá dường như đang giảm dần ở trẻ vị thành niên ở một số nước có thu nhập cao.

Quyền của thanh thiếu niên

Quyền của trẻ em (người dưới 18 tuổi) để tồn tại, phát triển và phát triển được ghi nhận trong các văn bản pháp lý quốc tế. Trong năm 2013, Ủy ban Quyền trẻ em (CRC), giám sát quy ước quyền trẻ em, đã ban hành các hướng dẫn về quyền trẻ em và thanh thiếu niên để hưởng tiêu chuẩn sức khỏe đạt được cao nhất và Nhận xét chung về việc thực hiện các quyền của trẻ em trong thời niên thiếu đã được xuất bản vào năm 2016. Nó làm nổi bật các nghĩa vụ của tiểu bang để nhận ra nhu cầu sức khỏe đặc biệt và nhu cầu phát triển và quyền của thanh thiếu niên và thanh thiếu niên.

Công ước về xoá bỏ phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) cũng quy định quyền của phụ nữ và trẻ em gái đối với sức khỏe và chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Phản ứng của WHO

Vào tháng 5 năm 2017, WHO đã xuất bản một báo cáo chính: Hành động tăng tốc toàn cầu cho sức khỏe thanh thiếu niên (AA-HA!): Hướng dẫn hỗ trợ việc thực hiện quốc gia. AA-HA! Hướng dẫn đã rút ra trên các yếu tố đầu vào nhận được trong quá trình tham vấn rộng rãi với các nước thành viên, các cơ quan Liên Hợp Quốc, thanh thiếu niên và thanh thiếu niên, xã hội dân sự và các đối tác khác. Nó nhằm mục đích hỗ trợ các chính phủ trong việc quyết định những gì họ có kế hoạch để làm và làm thế nào họ có kế hoạch để làm điều đó khi họ đáp ứng với nhu cầu sức khỏe của thanh thiếu niên ở các quốc gia của họ. Tài liệu tham khảo này nhắm vào các nhà hoạch định chính sách cấp quốc gia và các nhà quản lý chương trình để hỗ trợ họ trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và đánh giá các chương trình sức khỏe vị thành niên.

Nhìn chung, WHO thực hiện một loạt các chức năng để cải thiện sức khỏe của thanh niên, bao gồm:

  • sản xuất các hướng dẫn dựa trên bằng chứng để hỗ trợ các dịch vụ y tế và các ngành khác;
  • đưa ra khuyến nghị cho các chính phủ về sức khỏe vị thành niên và cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng cao, phù hợp với lứa tuổi cho thanh thiếu niên;
  • tài liệu tiến bộ trong sức khỏe vị thành niên và phát triển; và
  • nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe cho thanh niên trong cộng đồng và các bên liên quan quan tâm khác.

Nguồn tài liệu:

1.Tổ chức y tế thế giới WHO | World Health Organization

2.Các chỉ số SDG, Cơ sở dữ liệu toàn cầu 

Nguồn Link:     

1. http://www.who.int/news-room/detail/07-12-2017-dementia-number-of-people-affected-to-triple-in-next-30-years

2. https://unstats.un.org/sdgs/indicators/database/?indicator=3.7.2

Người viết bài: Trần Thị  Mỹ Hương