Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

THUỐC CHỦNG NGỪA CÚM TRONG THỜI KỲ MANG THAI GIÚP PHỤ NỮ TRÁNH KHỎI BỆNH VIỆN15/10/2018 13:14:04

Các nghiên cứu mới cho thấy thuốc chủng ngừa cúm làm giảm nguy cơ nhập viện của các phụ nữ mang thai vì cúm là 40%.

 Allison Naleway- đồng tác giả nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente tại Portland, Ore cho biết: "Dự kiến các bà mẹ phải đối mặt với một số mối đe dọa đối với sức khỏe của họ và sức khỏe của thai nhi trong khi mang thai, và mắc bệnh cúm là một trong số đó".

Naleway bổ sung trong một thông cáo báo chí từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳn (CDC): Những phát hiện này nhấn mạnh thực tế rằng có một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm khả năng biến chứng của bệnh cúm trong thai kỳ: tiêm phòng cúm.

Các nhà điều tra, bao gồm các nhà nghiên cứu CDC, đã phân tích dữ liệu năm 2010-2016 từ hơn 2 triệu phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và Israel.
Theo các nhà nghiên cứu, tiêm phòng bệnh cúm được bảo vệ như nhau trong suốt ba tam cá nguyệt, và cả những phụ nữ có vấn đề về sức khỏe như hen suyễn và tiểu đường.

Hơn 80 phần trăm các thai phụ trong nghiên cứu chồng chéo với mùa cúm, làm nổi bật thực tế là nhiều bà mẹ tiếp xúc với virus tại một số thời điểm trong khi mang thai.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ bị cúm trong thai kỳ. Nghiên cứu này cho thấy tiêm chủng cũng làm giảm nguy cơ nhập viện vì các biến chứng liên quan đến cúm, chẳng hạn như viêm phổi.

Cúm gây ra nguy cơ cao trong thai kỳ do những thay đổi đối với hệ miễn dịch, tim và phổi. Và phụ nữ vẫn rất dễ bị bệnh liên quan đến cúm trong hai tuần sau khi mang thai, theo CDC.

Ngoài ra, tiêm ngừa cúm trong thời gian mang thai cũng bảo vệ trẻ sơ sinh trong vài tháng sau khi sinh, trước khi chúng đủ tuổi để chủng ngừa cúm cho riêng mình.

Chỉ có khoảng một nửa số phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ báo cáo bị cúm trong mùa cúm gần đây. CDC và các cơ quan y tế công cộng khác muốn tăng số lượng đó, và đề nghị phụ nữ chủng ngừa trong bất kỳ ba tháng mang thai nào.

Nhưng phụ nữ mang thai nên chắc chắn tiêm ngừa cúm, chứ không phải thuốc chủng ngừa cúm dạng xịt mũi, CDC khuyến cáo.

Tài liệu tham khảo:

  1. Robert Preidt, Flu Shot in Pregnancy Keeps Women Out of  Hospital, HealthDay Reporter. https://www.webmd.com/baby/news/20181011/flu-shot-in-pregnancy-keeps-women-out-of-hospital (truy cập ngày 10/10/2018)

Người viết: GV Phan Thị Sương