Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Tích cực kiểm soát huyết áp có thể làm chậm tổn thương não liên quan đến tuổi16/09/2019 14:52:38

Chất trắng trong não bộ được tạo thành từ hàng tỷ sợi thần kinh mỏng, được gọi là sợi trục, kết nối các tế bào thần kinh với nhau. Các sợi được bao phủ bởi myelin, một lớp mỡ trắng bảo vệ các sợi trục khỏi chấn thương và tăng tốc độ truyền tín hiệu thần kinh. Các tổn thương chất trắng, phản ánh một loạt các thay đổi sâu bên trong não bộ, bao gồm tình trạng mỏng màng myelin, tăng phản ứng tế bào thần kinh đệm đối với các chấn thương, rò rỉ các mạch máu hoặc nhiều cơn đột quỵ. Những thay đổi này có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp.

Nghiên cứu gần đây của Viện sức khỏe quốc gia cho thấy rằng kiểm soát một cách tích cực huyết áp của một người có hiệu quả trong việc giảm tích lũy các tổn thương chất trắng hơn so với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn dành cho người tăng huyết áp.

Nghiên cứu đã so sánh tác động của kiểm soát huyết áp tiêu đối với sức khỏe và tử vong của tim mạch. Hơn 9.300 người trưởng thành trên 50 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao được điều trị theo tiêu chuẩn, bao gồm giảm huyết áp tâm thu xuống dưới 140 mm Hg (<140 mm Hg); hoặc điều trị tích cực để giảm huyết áp tâm thu dưới 120 mm Hg (<120 mm Hg). Kết quả thử nghiệm cho thấy sau 3,3 năm điều trị tích cực đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã kiểm tra các tác động của các phương pháp điều trị này lên não bằng cách đo chức năng nhận thức và thu thập MRI trên các đối tượng tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy sự gia tăng trung bình tổng khối lượng tổn thương chất trắng của nhóm điều trị tích cực là 0,92 cm3, thấp hơn 1,45 cm3 so với những người tham gia điều trị tiêu chuẩn.

Kết quả nghiên cứu này hỗ trợ cho việc ngày càng gia tăng các bằng chứng cho thấy việc kiểm soát huyết áp không chỉ làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch mà còn làm giảm nguy cơ mất nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể xem xét con đường mà kiểm soát huyết áp có thể ảnh hưởng đến sự tích tụ các tổn thương chất trắng ở các vùng quan trọng của não và những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sự đáp ứng nhanh hơn với điều trị.

Người viết: Phạm Thị Ngọc An

Nguồn tham khảo: https://www.nih.gov/news-events/news-releases/intensive-blood-pressure-control-may-slow-age-related-brain-damage truy cập ngày 10/09/2019

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: