Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Tự tử: Cứ mỗi 40 giây lại có một người tử vong.17/09/2019 09:04:51

Chiến lược hoạt động phòng chống tự tử ở một số quốc gia, nhưng cần nhiều hơn thế nữa.

     Trước ngày diễn ra Ngày Ngăn ngừa Tự tử Thế giới vào ngày 10/9/2019, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, số lượng các nước có chiến lược ngăn ngừa tự tử quốc gia đã tăng lên trong năm năm kể từ khi công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên của WHO về tự tử. Nhưng mới chỉ có 38 quốc gia có chiến lược này, số lượng này vẫn còn quá ít và chính phủ các nước cần phải cam kết thiết lập chúng.
     “Mặc dù  có sự tiến bộ, nhưng cứ mỗi 40 giây lại có một người tử vong do tự tử”, Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. Mỗi cái chết là một bi kịch cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, tự tử là có thể phòng ngừa được. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước kết hợp các chiến lược ngăn ngừa tự tử đã được chứng minh vào các chương trình giáo dục và y tế quốc
gia một cách bền vững.

Tỷ lệ tự tử cao nhất ở các nước thu nhập cao; nguyên nhân tử vong thứ hai trong giới trẻ
    Tỷ lệ tự tử được chuẩn hóa theo độ tuổi toàn cầu cho năm 2016 là 10,5 trên 100.000. Tuy nhiên, tỷ lệ này có khác nhau giữa các quốc gia, từ 5 trường hợp tự tử trên 100.000, đến hơn 30 trên 100.000. Trong khi 79% các vụ tự tử trên thế giới xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, các quốc gia thu nhập cao có tỷ lệ cao nhất, ở mức 11,5 trên 100.000.Tự tử là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong ở những người trẻ tuổi từ 15-29 tuổi, sau tai nạn giao thông. Trong số thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi, tự tử là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở nữ giới và là nguyên nhân đứng thứ ba gây tử vong ở trẻ em trai (sau tai nạn giao thông và bạo lực giữa các cá nhân).
Các phương pháp tự tử phổ biến
nhất là treo cổ, tự nhiễm độc thuốc trừ sâu và súng. Các can thiệp chính đã cho thấy thành công trong việc giảm tự tử là hạn chế quyền truy cập vào phương tiện; giáo dục các phương tiện truyền thông về báo cáo có trách nhiệm về tự tử; thực hiện các chương trình trong giới trẻ để xây dựng các kỹ năng sống cho phép họ đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống; và xác định sớm, quản lý và theo dõi những người có nguy cơ tự tử.

                     Suicide (2)

Quy định về thuốc trừ sâu: một chiến lược chưa được sử dụng nhưng đem lại hiệu quả cao.
   Sự can thiệp được xem là có tiềm năng nhất để làm giảm số vụ tự tử là hạn chế sự tiếp xúc, sử dụng thuốc trừ sâu để tự nhiễm độc và thường dẫn đến tử vong, đặc biệt trong những tình huống
không có thuốc giải độc hoặc không có cơ sở y tế gần đó.
   Quốc gia được triển khai tốt nhất là Sri Lanka, nơi một loạt các lệnh cấm dẫn đến giảm 70% số vụ tự tử và ước tính có 93.000 người được cứu sống trong giai đoạn từ năm 1995 đến 2015. Tại Hàn Quốc - nơi mà thuốc diệt cỏ paraquat chiếm phần lớn nguyên nhân gây ra những cái chết do tự sát vào những năm 2000. Do đó lệnh cấm sử dụng thuốc diệt cỏ paraquat đã được ban bố và giúp giảm1/2 tỷ lệ tử vong do tự tử trong những năm 2011 đến 2013.

 

TLTK:  World Health Organization (2018). Global Health Estimates 2016: Deaths by cause, age, sex, by country and by region, 2000-2016. World Health Organization, Geneva.

 

                                                                                      Người viết: Nguyễn Diệu Hằng

 

 

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: