Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Ung thư vú: Liệu pháp hormon chỉ có thể khiến một số tế bào 'ngủ'16/09/2019 14:43:40

"Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã tranh luận liệu các liệu pháp hoóc-môn - một phương pháp điều trị rất hiệu quả và cứu sống hàng triệu người - hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư vú , hoặc liệu các loại thuốc có chuyển chúng sang trạng thái 'ngủ yên' hay không," Luca Magnani nói. người là nghiên cứu viên chính của Khoa Y tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn ở Vương quốc Anh.

"Đây là một câu hỏi quan trọng vì phương pháp điều trị bằng hormone được sử dụng cho phần lớn bệnh ung thư vú", ông lưu ý.

Magnani và các đồng nghiệp từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Đại học Milan ở Ý và Đại học Y Y Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc - trong số các tổ chức học thuật khác - gần đây đã nghiên cứu về cuộc tranh luận này, nghiên cứu khoảng 50.000 tế bào ung thư vú ở người.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của liệu pháp nội tiết bổ trợ - một loại liệu pháp hormone - trên các tế bào ung thư vú khác nhau này.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy các loại thuốc thực sự có thể giết chết một số tế bào và chuyển các tế bào khác sang trạng thái ngủ này. Nếu chúng ta có thể mở khóa bí mật của các tế bào không hoạt động này, chúng ta có thể tìm cách ngăn chặn ung thư quay trở lại, bằng cách giữ các tế bào trong chế độ ngủ vĩnh viễn hoặc bằng cách đánh thức chúng và giết chúng, "Magnani giải thích.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu hiện xuất hiện trên tạp chí Nature Communications .

Kết quả cho thấy nhiều câu hỏi hơn

Các bác sĩ thường khuyên dùng liệu pháp hormon để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen , trong đó các tế bào ung thư phát triển và lan rộng bằng cách tương tác với một loại hormone gọi là estrogen.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng những trường hợp này chiếm phần lớn - khoảng hai phần ba - các trường hợp ung thư vú.

Thông thường, một quá trình trị liệu bằng hormone sau phẫu thuật cắt bỏ khối u và trong khi chiến lược này thành công trong nhiều trường hợp, một số người bị tái phát. Điều này có thể dẫn đến di căn - một tình trạng trong đó các tế bào ung thư lan rộng khắp cơ thể, khiến các bác sĩ khó phát hiện và điều trị hơn.

"Chiến lược này làm chậm đáng kể tình trạng tái phát lâm sàng nhưng không hủy bỏ hoàn toàn, vì khoảng 3% bệnh nhân mỗi năm quay trở lại với tái phát quá mức, chắc chắn dẫn đến sự phát triển di căn xa hơn", các nhà nghiên cứu viết trong bài nghiên cứu của họ.

Trong nghiên cứu, Magnani và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng trong khi liệu pháp hoóc môn bổ trợ thực sự đã tiêu diệt hầu hết các tế bào ung thư mà họ tiếp xúc với nó, nó chỉ khiến một số tế bào ung thư rơi vào trạng thái ngủ yên.

Trạng thái này có thể là tạm thời, có nghĩa là có khả năng các tế bào ung thư này sau đó sẽ "thức tỉnh", dẫn đến sự hình thành các khối u mới.

Hơn nữa, "các thí nghiệm của các nhà nghiên cứu cho thấy các tế bào ngủ này có khả năng di chuyển khắp cơ thể", theo một đồng tác giả nghiên cứu khác, Tiến sĩ Sung Pil Hong. Tuy nhiên, làm thế nào và tại sao một số tế bào ung thư trở nên im lìm, và những yếu tố nào có thể góp phần vào sự thức tỉnh của chúng vẫn còn là một bí ẩn.

"Chúng [các tế bào ngủ] sau đó có thể 'thức tỉnh' một lần trong các cơ quan khác của cơ thể và gây ung thư thứ phát. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết làm thế nào các tế bào này tự chuyển sang chế độ ngủ - và điều gì sẽ khiến chúng thức dậy. Đây là những câu hỏi cần được giải quyết với nghiên cứu thêm. "

Bác sĩ Sung Pil Hong

Mặc dù những phát hiện ban đầu này, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng liệu pháp hormone là một chiến lược rất hiệu quả chống lại ung thư vú. Để hiểu rõ hơn về cơ chế chơi, những nguy hiểm có thể xảy ra và cách giải quyết chúng, các nhà điều tra khuyên rằng cần nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Rachel Shaw, người quản lý thông tin nghiên cứu tại Cancer Research UK - một tổ chức nghiên cứu về ung thư và nhận thức về ung thư đã tài trợ một phần cho nghiên cứu gần đây - cũng giải thích rằng những phát hiện hiện tại cho thấy một lộ trình mới cho nghiên cứu ung thư.

"Mặc dù các phương pháp điều trị ung thư vú thường thành công, ung thư trở lại đối với một số phụ nữ, thường mang đến tiên lượng xấu hơn. Tìm hiểu tại sao ung thư vú đôi khi quay trở lại là điều cần thiết để giúp chúng tôi phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn và ngăn chặn điều này xảy ra", TS. Khăn choàng.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/326226.php

 

----- Dương Thị Ngọc Bích------

"Nghiên cứu này nhấn mạnh một lộ trình quan trọng mà các nhà nghiên cứu hiện có thể khám phá để giải quyết các tế bào ung thư 'đang ngủ' có thể thức dậy sau nhiều năm điều trị, có khả năng cứu sống nhiều phụ nữ mắc bệnh hơn", cô giải thích.

"Các tế bào ngủ này dường như là một giai đoạn trung gian để các tế bào trở nên kháng thuốc ung thư", đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Iros Barozzi, đưa ra giả thuyết. "Các phát hiện cũng cho thấy các loại thuốc thực sự kích hoạt các tế bào ung thư đi vào trạng thái ngủ này", Tiến sĩ Barozzi cho biết thêm.

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: