Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

WHO đặt mục tiêu năm 2023: loại trừ bệnh sởi, rubella ở Khu vực Đông Nam Á.14/10/2019 20:01:23

     New Delhi, ngày 5/9/2019: Các quốc gia thành viên của WHO ở Khu vực Đông Nam Á quyết tâm loại bỏ bệnh sởi và rubella vào năm 2023, nhằm  ngăn ngừa tử vong và khuyết tật do nhóm bệnh rất dễ lây nhiễm ở trẻ em này.

     Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực WHO Đông Nam Á, cho biết, mục tiêu mới để loại bỏ cả hai căn bệnh này sẽ thúc đẩy động lực và cam kết chính trị mạnh mẽ. Nghị quyết loại bỏ hai căn bệnh này đã được thông qua tại Phiên họp thứ bảy của Ủy ban khu vực Đông Nam Á của WHO tại New Delhi. Loại bỏ bệnh sởi và kiểm soát rubella là ưu tiên hàng đầu của khu vực kể từ năm 2014. Năm quốc gia đã loại bỏ bệnh sởi thành công là: Bhutan, Triều Tiên, Maldives, Sri Lanka và Đông Timor. Sáu quốc gia đã kiểm soát được rubella bao gồm: Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Sri Lanka và Đông Timor.
     Để đạt được các mục tiêu mới, các quốc gia thành viên quyết tâm tăng cường các hệ thống tiêm chủng để tăng và duy trì mức độ miễn dịch cao trong dân số nhằm chống lại bệnh sởi và rubella ở cả cấp quốc gia và địa phương. Nghị quyết yêu cầu đảm bảo một hệ thống giám sát dựa trên trường hợp có độ nhạy cao trong phòng thí nghiệm - bằng chứng tốt hơn để có kế hoạch và phản ứng phù hợp
. Đồng thời cũng nhấn mạnh vào công tác chuẩn bị cho các hoạt động ứng phó với dịch sởi và rubella.Tất cả các quốc gia cam kết huy động sự hỗ trợ chính trị, xã hội và tài chính để đảm bảo khống chế sự lây truyền bệnh sởi bản địa và virus rubella vào năm 2023.Các quốc gia thành viên đã thông qua Kế hoạch chiến lược về loại bỏ bệnh sởi và Rubella 2020-2024, đặt bản đồ đường đi và các khu vực trọng tâm để đạt được các mục tiêu loại bỏ trong Khu vực.

     Bệnh sởi đặc biệt nguy hiểm đối với người nghèo, vì nó tấn công trẻ em suy dinh dưỡng và những trẻ bị suy giảm khả năng miễn dịch. Sởi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm mù, viêm não, tiêu chảy nặng, nhiễm trùng tai và viêm phổi trong khi hội chứng rubella / rubella bẩm sinh (CRS) gây ra dị tật bẩm sinh không thể đảo ngược.

     Loại bỏ bệnh sởi sẽ ngăn chặn 500.000 ca tử vong mỗi năm tại Khu vực,  loại bỏ rubella / Hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) sẽ ngăn chặn khoảng 55.000 trường hợp mắc bệnh và tăng cường sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Giám đốc khu vực cho biết.

     Chiến dịch chống lại bệnh sởi và rubella / CRS đã đạt được động lực quan trọng sau năm 2014, khi Loại bỏ bệnh sởi và Kiểm soát Rubella / CRS vào năm 2020 đã được tuyên bố là một trong tám chương trình Ưu tiên hàng đầu cho Khu vực và Kế hoạch chiến lược khu vực đã được triển khai trên khắp các quốc gia thành viên.

     Tỷ lệ tử vong do bệnh sởi đã giảm 23% trong giai đoạn 2014-17. Gần 365 triệu trẻ em đã được phòng bệnh thông qua các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với vắc-xin sởi-rubella trong Khu vực kể
từ tháng 1/2017. Trẻ em ở tất cả 11 quốc gia thành viên được sử dụng 2 liều vắc-xin sởi và mười quốc gia được sử dụng vắc-xin rubella.
     Quyết định sửa đổi các mục tiêu loại bỏ bệnh sởi và rubella đã được đưa ra trước một số cuộc tham vấn, bao gồm cả trong cuộc họp Nhóm tư vấn kỹ thuật tiêm chủng khu vực Đông Nam Á của WHO vào tháng 7 năm 2019. Văn phòng khu vực Đông Nam Á của WHO cũng đã tiến hành tham vấn cấp cao với các quốc gia thành viên về tính khả thi của việc áp dụng mục tiêu mới vào tháng 3 năm 2019.

 

TLTK: http://www.searo.who.int/mediacentre/releases/2019/1719/en/

                                                                                                                  Người viết

                                                                                                          NGUYỄN DIỆU HẰNG

 

 

 

 

 

  

  

  »     Tin mới nhất:

»     Tin khác: