Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

WHO: Đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ ung thư cổ tử cung17/09/2019 09:05:40

 

   New Delhi, ngày 6/9/2019: Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước trong Khu vực Đông Nam Á tăng tốc nỗ lực loại bỏ ung thư cổ tử cung cho đến năm 2030.

   Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc đại diện WHO khu vực Đông Nam Á, tại Phiên họp thứ 72 của Ủy ban khu vực của WHO tại Delhi cho biết: “các nước cần phải mở rộng các dịch vụ tiêm chủng, sàng lọc, phát hiện và điều trị cho mọi người, bất cứ nơi đâu nhằm ngăn chặn sự phát triển của ung thư cổ tử cung.
  
Ung thư cổ tử cung là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng kể trong Khu vực. Năm 2018, ước tính 158 000 trường hợp mới và 95 766 trường hợp tử vong đã được báo cáo do ung thư cổ tử cung, đây là loại ung thư phổ biến  đứng hàng thứ ba.
  
Giải quyết các yếu tố nguy cơ và giảm tỷ lệ lưu hành của ung thư là ưu tiên hàng đầu của khu vực kể từ năm 2014. Tất cả các quốc gia trong Khu vực đang thực hiện các biện pháp sàng lọc và điều trị tiền ung thư. 4 quốc gia trong Khu vực - Bhutan, Maldives, Sri Lanka và Thái Lan - đã giới thiệu vắc-xin HPV trên toàn quốc.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục; đau lưng, chân hoặc xương chậu; Mệt mỏi, sụt cân, chán ăn; khó chịu âm đạo hoặc tiết dịch khó chịu; và một chân bị sưng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát sinh ở giai đoạn nặng.

                           Shutterstock _1089698537_web -1030x 579

   Tiêm vắc-xin phòng ngừa papillomavirus ở người, sàng lọc và điều trị tiền ung thư, phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư xâm lấn sớm và chăm sóc giảm nhẹ là những chiến lược hiệu quả đã được chứng minh có hiệu quả đáng kể trong việc giải quyết ung thư cổ tử cung.
Các quốc gia thành viên đang làm việc hướng tới các mục tiêu toàn cầu hiện tại - đạt được 90% bé gái được tiêm vắc-xin đầy đủ bằng vắc-xin virus u nhú ở người (HPV) khi được 15 tuổi; 70% phụ nữ được sàng lọc bằng xét nghiệm có độ chính xác cao ở 35 - 45 tuổi, và 90% phụ nữ được xác định mắc bệnh cổ tử cung được điều trị và chăm sóc vào năm 2030.

   Giám đốc khu vực cho biết cần phải tăng cường các kế hoạch kiểm soát ung thư cổ tử cung quốc gia, bao gồm các chiến lược và hướng dẫn thích hợp để tiêm chủng, sàng lọc, điều trị và chăm sóc, bao gồm chăm sóc giảm nhẹ.  WHO đang ưu tiên loại bỏ ung thư cổ tử cung vì ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới vẫn là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của phụ nữ.

 

TLTK:http://www.searo.who.int/mediacentre/releases/2019/1720/en/

                                                                                                                      Người viết

                                                                                                              Nguyễn Diệu Hằng

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: