Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

WHO kêu gọi các nước đầu tư vào việc loại bỏ viêm gan17/08/2019 09:03:17

WHO kêu gọi các nước đầu tư vào việc loại bỏ viêm gan

Dẫn đầu cho ngày Viêm gan Thế giới (28 tháng 7), WHO kêu gọi các nước tận dụng các khoản giảm gần đây trong chi phí chẩn đoán và điều trị viêm gan virus và tăng cường đầu tư vào việc loại bỏ bệnh.

Một nghiên cứu mới của WHO, được công bố 26/7 trên Lancet Global Health, đã phát hiện ra rằng việc đầu tư 6 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để loại bỏ bệnh viêm gan ở 67 quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ ngăn chặn 4.5 triệu ca tử vong sớm vào năm 2030 và hơn 26 triệu ca tử vong vào ngày mục tiêu đó.

Tổng cộng 58.7 tỷ USD là cần thiết để loại bỏ viêm gan virus như một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ở 67 quốc gia này vào năm 2030. Điều này có nghĩa là giảm 90% nhiễm trùng viêm gan mới và tử vong tới 65%.

“Ngày nay, 80% số người mắc bệnh viêm gan có thể nhận được các dịch vụ cần thiết để phòng ngừa, kiểm tra và điều trị bệnh”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. “Ngày Viêm gan Thế giới, chúng tôi kêu gọi sự dẫn đầu chính trị táo bạo, với các khoản đầu tư phù hợp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tích hợp các dịch vụ điều trị viêm gan vào các gói lợi ích như một phần trong hành trình hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu”.

Bằng cách đầu tư vào các xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị viêm gan B và C ngay bây giờ, các quốc gia có thể cứu sống và giảm chi phí liên quan đến việc chăm sóc lâu dài bệnh xơ gan và ung thư gan do viêm gan không được điều trị.

Một số quốc gia đã hành động. Chính phủ Ấn Độ, chẳng hạn, đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp xét nghiệm và điều trị miễn phí cho cả viêm gan B và C, như là một phần của kế hoạch bảo hiểm y tế toàn cầu. Điều này đã được tạo điều kiện thông qua việc giảm giá thuốc. Tại Ấn Độ, một phương pháp điều trị viêm gan C có chi phí ít hơn 40 đô la Mỹ và một năm điều trị viêm gan B có chi phí dưới 30 đô la Mỹ. Với giá này, thuốc chữa viêm gan C sẽ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe trong vòng ba năm.

Chính phủ Pakistan cũng đã có thể mua thuốc điều trị viêm gan C với giá thấp tương tự. Cung cấp điều trị chữa bệnh cho tất cả những người hiện được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C cũng có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe ở Pakistan trong vòng ba năm. Trong khi đó, Pakistan đang phải đối mặt với một trong những tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C mới hàng năm cao nhất và đang triển khai kế hoạch kiểm soát nhiễm trùng và tiêm phòng mới nhân dịp Ngày Viêm gan Thế giới để ngừng sự lây truyền.

Không thể tiếp cận để phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị cho hầu hết

Đối với đại đa số trong số 325 triệu người mắc bệnh viêm gan B và / hoặc C, việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị vẫn nằm ngoài tầm với.

Trong số ước tính khoảng 257 triệu người mắc bệnh viêm gan B:

  • 10.5% (27 triệu) biết tình trạng nhiễm trùng của họ trong năm 2016.
  • Trong số những người được chẩn đoán, chỉ có 17% ​​(4.5 triệu) được điều trị trong năm 2016.
  • Trong năm 2016, 1.1 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính mới phát triển, một nguyên nhân chính gây ung thư gan.

Trong số 71 triệu người ước tính bị nhiễm viêm gan C mãn tính vào năm 2015.

  • 19% (13.1 triệu) biết tình trạng nhiễm trùng của họ trong năm 2017.
  • Trong số những người được chẩn đoán, 15% (2 triệu) được điều trị chữa bệnh trong cùng năm đó. Nhìn chung, từ năm 2014 đến 2017, 5 triệu người đã được điều trị viêm gan C.
  • Năm 2017, 1.75 triệu người mới mắc bệnh viêm gan C mãn tính mới phát triển.

Ngày Viêm gan Thế giới

Chiến lược viêm gan toàn cầu của WHO, được tất cả các quốc gia thành viên của WHO chứng thực, nhằm mục đích giảm 90% các ca nhiễm viêm gan mới và tử vong tới 65% trong giai đoạn 2016-2030.

Vào Ngày Viêm gan Thế giới 2019, WHO kêu gọi tất cả các nước tham gia Đầu tư vào việc loại bỏ bệnh viêm gan, thông qua chi phí, ngân sách và tài trợ cho các dịch vụ loại bỏ trong các kế hoạch bảo hiểm y tế toàn cầu của họ. Mặc dù đã có sự hỗ trợ rộng rãi giữa các quốc gia thành viên WHO trong việc áp dụng chiến lược loại trừ viêm gan của WHO, với 124 trong số 194 quốc gia đang phát triển kế hoạch viêm gan, hơn 40% kế hoạch của các quốc gia thiếu các dòng ngân sách dành riêng để hỗ trợ các nỗ lực loại bỏ.

WHO cũng đã phát hành máy tính trực tuyến (www.hepccalculator.org và www.hepbcalculator.org) được thiết kế để giúp những người ra quyết định đánh giá hiệu quả chi phí của các chương trình điều trị viêm gan của họ.

Có năm loại nhiễm viêm gan siêu vi  A, B, C, D và E. Hơn 95% trường hợp tử vong là do nhiễm viêm gan B và C mạn tính, trong khi viêm gan A và E hiếm khi gây ra các bệnh đe dọa đến tính mạng. Viêm gan D là một bệnh nhiễm trùng bổ sung xảy ra ở những người bị viêm gan B.

Người viết: Phạm Thị Thảo

Nguồn tham khảo:

https://www.who.int/news-room/detail/26-07-2019-who-urges-countries-to-invest-in-eliminating-hepatitis