Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng17/05/2018 08:52:35

                                                    Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng

 

    Nghiên cứu lâm sàng là nghiên cứu y học liên quan đến con người. Có hai loại, nghiên cứu lâm sàng (Clinical studies) và thử nghiệm lâm sàng (Clinical Trials).

                         Female researcher looking at a brain scan


    Các nghiên cứu lâm sàng (đôi khi được gọi là nghiên cứu quan sát- observational studies) quan sát mọi người trong môi trường bình thường. Các nhà nghiên cứu thu thập thông tin, phân chia theo đặc điểm lớn và so sánh các thay đổi theo thời gian. Ví dụ, các nhà nghiên cứu có thể thu thập dữ liệu thông qua các kỳ thi y khoa, kiểm tra, hoặc bảng câu hỏi về một nhóm người lớn tuổi theo thời gian để tìm hiểu thêm về tác động của lối sống khác nhau đến nhận thức sức khỏe. Các nghiên cứu lâm sàng có thể giúp xác định các khả năng mới cho các thử nghiệm lâm sàng.

    Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu được thực hiện ở những người nhằm đánh giá can thiệp y tế, phẫu thuật hoặc hành vi. Cách chính mà các nhà nghiên cứu tìm ra nếu một phương pháp điều trị mới, như một loại thuốc mới hoặc chế độ ăn uống hoặc thiết bị y tế (ví dụ, máy tạo nhịp tim) an toàn và hiệu quả ở người. Thường thì một thử nghiệm lâm sàng được sử dụng để tìm hiểu xem liệu một phương pháp điều trị mới có hiệu quả hơn và / hoặc có ít tác dụng phụ có hại hơn so với điều trị tiêu chuẩn hay không.

    Các thử nghiệm lâm sàng khác thử nghiệm cách tìm bệnh sớm, đôi khi trước khi có triệu chứng. Vẫn còn những người khác kiểm tra cách để phòng ngừa một vấn đề sức khỏe. Một thử nghiệm lâm sàng cũng có thể xem xét làm thế nào để làm cho cuộc sống tốt hơn cho những người sống với một căn bệnh đe dọa tính mạng hoặc một vấn đề sức khỏe mãn tính. Thử nghiệm lâm sàng đôi khi nghiên cứu vai trò của người chăm sóc hoặc nhóm hỗ trợ.

 

Người viết: Phan Thị Hằng

TLTK: https://www.nia.nih.gov/health/what-are-clinical-trials-and-studies