Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Phương pháp học tập

PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC TẬP SÁNG TẠO HIỆU QUẢ “POMODORO”16/09/2017 23:29:25

PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC TẬP SÁNG TẠO HIỆU QUẢ  “POMODORO”

        Hiện nay, mỗi một chúng ta có quá nhiều việc cần giải quyết trong một ngày, nhưng quỹ thời gian mà chúng ta có cũng chỉ 24 giờ vậy làm thế nào để tập trung công suất cao và đạt hiệu quả như mong muốn. Với các bạn sinh viên, khi thời gian nộp tiểu luận, hay đến thời gian thi các bạn lại thức trắng liên tục 12 giờ để học bài. Nhưng kết quả lại không cao như mong muốn và nếu đang rơi vào tình trạng trên, hy vọng bài viết có thể giúp bạn chọn được phương pháp học hiệu quả - hợp lý cho mình. Phương pháp “POMODORO”, hay còn gọi là phương pháp “ quả cà chua” do Francesco Cirillo phát triển. Đây là phương pháp học tập trung, sáng tạo và hiệu quả. 

                                          Abc

        Phương pháp POMODORO có nghĩa là học tập, làm việc kết hợp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

1 Pomodoro = 25 phút làm việc + 5 phút nghỉ giải lao

         Tất cả mọi người đều là đối tượng có thể sử dụng phương pháp học này, ngoài ra người đi làm bất cứ công việc nào cũng có thể vận dụng hình thức này để giải quyết vấn đề của mình.

        Nguyên tắc của phương pháp này chính là:

  •  Nếu trong thời gian 25 phút học có gián đoạn thì chúng ta thực hiện lại từ đầu chứ không có lấy 1/3 hay 2/3 khoảng thời gian.
  •  Trong 25 phút đó phải tập trung hoàn toàn 100% vào việc học.
  •  Dù là kết thúc công việc trước thời gian quy định, nên dành thời gian kiểm tra lại bài, ôn lại.
  •  Đặc biệt, trong khoảng thời gian 5 phút nghỉ đó, chúng ta phải nghỉ ngơi hoàn toàn như dọn dẹp nhà cửa, thiền, nhắm mắt thư giãn hay nghe nhạc… Không được dùng đến hàng điện tử hay đọc truyện vì chúng sẽ tăng kích thích vào sự mong đợi háo hức của các bạn, song làm bộ não thêm mệt noi hơn.

      Từ kinh nghiệm bản thân khi sử dụng phương pháp này trong việc học ngoại ngữ, lúc mới bắt đầu, thực sự chưa quen và với 1 pomodoro, chúng ta chưa thể hoàn thành được công việc mà ta đặt ra. Nhưng sau khi thực hiện 3 đến 4 pomodoro - tương tự như việc tạo một thói quen, và các công việc diễn ra hiệu quả hơn với cường độ tập trung cao trong 25 phút làm việc đó. Vậy, trong 1 Pomodoro chúng ta ngoài tuân thủ theo nguyên tắc trên thì ta phải thực hiện tuần tự các bước như thế nào? 

        Đó là những nguyên tắc cần lưu ý khi áp dựng phương pháp này. Vậy, để thực hiện phương pháp trên chúng ta phải làm đúng các bước:

        Bước 1: Decide – Chọn môn sẽ học hay việc mình sẽ làm

        Bước 2: Set the timer – Tiến hành đặt thời gian (thông thường đặt 25 phút)

        Bước 3: Word – Làm cho hết thời gian

        Bước 4: Take a short – Nghỉ giải lao 5 phút

        Bước 5: Take a 15-30 -  Sau khi lặp lại 4 lần chu trình trên, thì tiến hành nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút.  

                                      Screen -shot -2015-08-13-at -4.35.29-PM

     Đây là một phương pháp giúp chúng ta quản lý thời gian hiệu quả và năng suất. Ngoài ra, giúp chúng ta giảm được căng thẳng dù trong thời gian các công việc hay thi cử gấp rút. Ngoài ra, nếu các bạn thực hiện đúng quy trình của 1 pomodoro và nghỉ ngơi hiệu quả trong 5 phút đó, cơ thể bạn như được lấy lại được cân bằng giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng dù phải làm việc cả ngày. Phương pháp Pomodoro sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn không chỉ vào mỗi mùa thi và trong bất cứ hoàn cảnh hay công việc nào. 

                                          Maxresdefault

      Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp các bạn chọn được cho bản thân phương pháp học phù hợp, đạt kết quả như mong đợi. Pomodoro – phương pháp phụ hợp cho tất cả mọi người.

                                                                                                                                          Người viết: GV. Đoàn Nữ Nga My

    TLTK: http://itrust.edu.vn/pomodoro-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua/