Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

HIỂU VỀ UNG THƯ - NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN16/08/2019 07:34:50

Ung thư là gì?

Trong suốt cuộc đời của chúng ta, các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta phân chia và thay thế chúng theo kiểu được kiểm soát. Ung thư bắt đầu khi một tế bào bị thay đổi theo cách nào đó để nó nhân lên khỏi tầm kiểm soát. Một khối u là một khối bao gồm một cụm các tế bào bất thường như vậy.

Hầu hết các bệnh ung thư hình thành khối u, nhưng không phải tất cả các khối u đều là ung thư.

Các khối u lành tính hoặc khối ung thư không lan sang các bộ phận khác của cơ thể và không tạo ra các khối u mới. Các khối u ác tính, hoặc ung thư, lấn át các tế bào khỏe mạnh, can thiệp vào các chức năng của cơ thể và lấy chất dinh dưỡng từ các mô cơ thể.

Ung thư tiếp tục phát triển và lan rộng bằng cách mở rộng trực tiếp hoặc thông qua một quá trình gọi là di căn, theo đó các tế bào ác tính di chuyển qua các mạch bạch huyết hoặc mạch máu - cuối cùng hình thành các khối u mới ở các bộ phận khác của cơ thể.

Thuật ngữ "ung thư" bao gồm hơn 100 bệnh ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể và tất cả đều có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Các loại ung thư chính là ung thư biểu mô, sarcoma, khối u ác tính, ung thư hạch và bệnh bạch cầu. Ung thư biểu mô - ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất - bắt nguồn từ da, phổi, vú, tuyến tụy và các cơ quan và tuyến khác. U lympho là ung thư tế bào lympho. Bệnh bạch cầu là ung thư máu. Nó thường hình thành khối u rắn. Sarcomas phát sinh trong xương, cơ, mỡ, huyết, sụn hoặc các mô mềm hoặc liên kết khác của cơ thể. Họ tương đối không phổ biến. Khối u ác tính là ung thư phát sinh trong các tế bào tạo ra sắc tố trong da.

Ung thư đã được công nhận hàng ngàn năm như một căn bệnh của con người, nhưng chỉ trong thế kỷ qua, khoa học y tế mới hiểu ung thư thực sự là gì và nó tiến triển như thế nào. Các chuyên gia ung thư, được gọi là bác sĩ ung thư, đã có những tiến bộ đáng chú ý trong chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị ung thư. Ngày nay, nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đang sống lâu hơn. Tuy nhiên, một số dạng bệnh vẫn khó điều trị. Điều trị hiện đại có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và có thể kéo dài sự sống.

Ung thư được chẩn đoán như thế nào?

Ung thư sớm được chẩn đoán và điều trị, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Một số loại ung thư - chẳng hạn như da, vú, miệng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt và trực tràng - có thể được phát hiện bằng cách tự kiểm tra định kỳ hoặc các biện pháp sàng lọc khác trước khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Hầu hết các trường hợp ung thư được phát hiện và chẩn đoán sau khi khối u có thể được cảm nhận hoặc khi các triệu chứng khác phát triển. Trong một vài trường hợp, ung thư được chẩn đoán tình cờ là kết quả của việc đánh giá hoặc điều trị các tình trạng y tế khác.

Chẩn đoán ung thư bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và một lịch sử y tế hoàn chỉnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về máu, nước tiểu và phân có thể phát hiện những bất thường có thể chỉ ra ung thư. Khi nghi ngờ có khối u, các xét nghiệm hình ảnh như tia X, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm và kiểm tra nội soi sợi quang giúp bác sĩ xác định vị trí và kích thước của ung thư. Để xác nhận chẩn đoán của hầu hết các bệnh ung thư, cần phải thực hiện sinh thiết trong đó lấy mẫu mô ra khỏi khối u nghi ngờ và nghiên cứu dưới kính hiển vi để kiểm tra tế bào ung thư.

Nếu chẩn đoán là dương tính (có ung thư), các xét nghiệm khác được thực hiện để cung cấp thông tin cụ thể về ung thư. Giai đoạn theo dõi chẩn đoán thiết yếu này được gọi là giai đoạn. Điều quan trọng nhất mà các bác sĩ cần biết là liệu ung thư có lan từ vùng này sang vùng khác hay không. Nếu chẩn đoán ban đầu là âm tính với ung thư và các triệu chứng vẫn tồn tại, có thể cần xét nghiệm thêm. Nếu sinh thiết dương tính với ung thư, hãy chắc chắn tìm kiếm ý kiến xác nhận của bác sĩ chuyên điều trị ung thư trước khi bất kỳ điều trị được bắt đầu.

Phương pháp điều trị ung thư là gì?

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, các phương pháp điều trị để loại bỏ khối u hoặc làm chậm sự phát triển của nó có thể bao gồm một số kết hợp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp miễn dịch.

Hỗ trợ cho bênh nhân ung thư

Chăm sóc hỗ trợ từ các y tá và các chuyên gia khác nên đi kèm với điều trị ung thư. Mục tiêu là giảm đau và các triệu chứng khác, duy trì sức khỏe nói chung, cải thiện chất lượng cuộc sống và cung cấp hỗ trợ về mặt cảm xúc, tâm lý và hậu cần cho bệnh nhân và gia đình họ. Điều trị hỗ trợ tương tự có sẵn để phục hồi bệnh nhân sau khi điều trị. Liệu pháp hỗ trợ như chăm sóc tế bần cho bệnh nhân ung thư gần cuối đời giúp giảm đau và các triệu chứng không hồi phục khác. Hầu hết các dịch vụ chăm sóc chính đều hướng đến việc cung cấp điều trị hỗ trợ thông qua các nguồn lực rộng lớn của một trung tâm điều trị ung thư. Các liệu pháp điều trị ung thư bổ sung, thường được cung cấp bên ngoài bệnh viện, cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.

Giảng viên

Nguyễn Thị Lê

Nguồn tham khảo

1. https://lavite.com.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu/

2. https://www.webmd.com/cancer/default.htm