QUẢN LÝ ĐAU05/01/2023
QUẢN LÝ ĐAU
Đau là một trải nghiệm với cảm giác hay cảm xúc khó chịu do có sự tổn thương thực sự hoặc tiềm tàng ở các mô, hoặc được mô tả như những tổn thương tương tự chủ yếu là do tâm lý. Đau là phản ứng, phản xạ nhạy bén nhất của cơ thể người đối với mọi tác động bất lợi từ môi trường sống bên ngoài và bên trong cơ thể. Đau được coi như là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 cùng với mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở cần được Điều dưỡng theo dõi.
Ước tính có khoảng 20% người trưởng thành chịu hậu quả của đau và 10% được chẩn đoán bị đau mạn tính mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới giảm đau và được quản lý giảm đau là quyền cơ bản của con người, nhiều người bệnh bị đau ở mức độ vừa hoặc nặng đã đặt ra thách thức lớn cho ngành y tế.
Đau là lý do phổ biến nhất khiến người bệnh đến cơ sở y tế. Đau đớn làm ảnh hưởng đến sự phục hồi của người bệnh, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng nguy cơ tái nhập viện. Ngoài ra, đau là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu, mất ngủ, suy giảm nhận thức, lo lắng và trầm cảm.
Là một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng là người ở bên cạnh người bệnh nhiều nhất, đóng vai trò không thể thiếu trong việc kiểm soát cơn đau hiệu quả, bao gồm cung cấp đánh giá chính xác, can thiệp thích hợp và giáo dục đầy đủ về đau để giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu cho thấy Điều dưỡng có kỹ năng, kiến thức và niềm tin không đầy đủ đối với việc đánh giá, quản lý cơn đau và đau. Sự thiếu hụt kiến thức có thể dẫn đến niềm tin và thái độ tiêu cực đối với việc kiểm soát cơn đau, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc người bệnh .
TLTK:
Bích, V. Q. (2008). Phòng và chữa các loại đau đầu, 1(1), 3
Brown, M. A. (2013). The role of nurses in pain and palliative care. Journal of pain & palliative care pharmacotherapy, 27(3), 300-302.
Người viết: Nguyễn Thị Hồng Hạnh
» Tin mới nhất:
- Cần tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi cho nghề điều dưỡng
- KHOA ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC BẢO VỆ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
- WHO CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ CHẤT BÉO VÀ CARBOHYDRATE
- CHĂM SÓC BÀN CHÂN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
- QUẢN LÝ ĐỒ VẢI Y TẾ
- KHUYẾN CÁO TRONG CỘNG ĐỒNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỐI VỚI DỊCH BỆNH COVID TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
- CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN TIÊM CHỦNG COVID-19
- TÌNH TRẠNG VÔ SINH TRÊN THẾ GIỚI
- CHỈ THỊ 06_BYT VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC Y TẾ ĐÓN TẾT 2023
» Tin khác:
- CHĂM SÓC CUỐI ĐỜI
- PHÒNG CHỐNG TỰ TỬ (Suicide Prevention)
- Kiểm soát cân nặng lành mạnh, cân bằng giữa ăn uống và tập thể dục
- VAI TRÒ CỦA GIAO TIẾP ĐIỀU DƯỠNG
- LIỆU PHÁP NGHỆ THUẬT TRONG CHĂM SÓC VÀ TRỊ LIỆU TINH THẦN
- HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ COVID19 Ở TRẺ EM
- GIÁ TRỊ CỦA SỮA MẸ
- Suy hô hấp sơ sinh: Dấu hiệu và xử trí
- NHỮNG LƯU Ý VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO PHỤ NỮ TRÊN 50 TUỔI
- CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN CHO PHỤ NỮ