Vai trò của thực vật họ Allium trong dinh dưỡng chống ung thư15/03/2018
Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, hành (Allium cepa) và tỏi (Allium sativum) là hai loài rau củ họ allium chứa các chất rất có lợi cho sức khỏe. Chi Allium bao gồm tỏi, hành, hẹ, tỏi tây... Những loại rau này phổ biến trong các món ăn trên toàn thế giới và được đánh giá cao về các đặc tính dược phẩm tiềm năng của chúng [2].
Trong một nghiên cứu của tác giả Galeone và cộng sự (2006) đã sử dụng dữ liệu từ một mạng lưới hợp nhất các nghiên cứu về kiểm soát trường hợp của Ý và Thụy Sĩ. Tác giả đã phân tích mối quan hệ giữa tần suất sử dụng hành củ và tỏi với ung thư ở các vị trí khác nhau. Kết quả cho thấy mối tương quan nghịch giữa tần suất sử dụng thực phẩm rau củ họ Allium và nguy cơ mắc ung thư phổ biến [1].
Tương tự trong một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy một số mối liên quan giữa tiêu thụ thực vật họ Allium với giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu này làm nổi bật các cơ chế tiềm năng của các hợp chất có chứa lưu huỳnh riêng biệt và các chế phẩm khác chiết xuất từ các loại rau này, làm giảm hoạt tính sinh học của chất gây ung thư, hoạt động kháng khuẩn và chống oxy hóa [2,3].
Ngoài ra, với chức hỗ trợ kháng khuẩn, hành và tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm phế quản và cảm lạnh thông thường, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tỏi cũng có thể làm giảm nguy cơ huyết khối, giúp giữ cho động mạch linh hoạt và giúp giảm huyết áp, do đó hành và tỏi và thực vật họ Allium có thể hỗ trợ giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
Hàm lượng Folate được tìm thấy trong củ hành có thể giúp làm giảm các triệu chứng của trầm cảm. Sự tăng thành phần Homocysteine làm ngăn cản sự dinh dưỡng và tưới máu não, Folate phần nào giúp ngăn ngừa sự hình thành Homocystein.
Hành có hàm lượng vitamin C cao, cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen, tái tạo và duy trì cấu trúc cho da và tóc.
Người viết: Nguyễn Diệu Hằng
TLTK:
Galeone C, Pelucchi C, Levi F, Negri E, Franceschi S, Talamini R, Giacosa A, La Vecchia C (2006). Onion and garlic use and human cancer, Am J Clin Nutr.84(5):1027-32
Nicastro HL, Ross SA, Milner JA (2015). Garlic and onions: their cancer prevention propertiesCancer Prev Res (Phila). 8(3):181-9. doi: 10.1158/1940-6207.
Guercio V, Galeone C, Turati F, La Vecchia C (2014). Gastric cancer and allium vegetable intake: a critical review of the experimental and epidemiologic evidence. Nutr Cancer. 66(5):757-73.
» Tin mới nhất:
- Cần tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi cho nghề điều dưỡng
- KHOA ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC BẢO VỆ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
- WHO CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ CHẤT BÉO VÀ CARBOHYDRATE
- CHĂM SÓC BÀN CHÂN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
- QUẢN LÝ ĐỒ VẢI Y TẾ
- KHUYẾN CÁO TRONG CỘNG ĐỒNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỐI VỚI DỊCH BỆNH COVID TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
- CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN TIÊM CHỦNG COVID-19
- TÌNH TRẠNG VÔ SINH TRÊN THẾ GIỚI
- CHỈ THỊ 06_BYT VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC Y TẾ ĐÓN TẾT 2023
- QUẢN LÝ ĐAU
» Tin khác:
- HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
- CHẾ ĐỘ ĂN DASH TRONG PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP
- Đánh giá hệ thần kinh ngoại vi
- Đánh giá đau và quản lý đau (phần 1)
- TIỀN SẢN GIẬT
- DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ
- HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN CỦA MẠNG LƯỚI GIÁO DỤC VÀ NGHIÊN CỨU ĐIỀU DƯỠNG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ ĐÔNG Á
- DISC - Công cụ hữu ích trong việc đánh giá hành vi cá nhân
- CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH ALZHEIMER
- DISC - Công cụ hữu ích trong việc đánh giá hành vi cá nhân