Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin điều dưỡng

WHO CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ CHẤT BÉO VÀ CARBOHYDRATE15/08/2023

WHO CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ CHẤT BÉO VÀ CARBOHYDRATE

WHO đã cập nhật hướng dẫn về tổng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và carbohydrate, dựa trên bằng chứng khoa học mới nhất.

Gồm 3 hướng dẫn mới: Lượng axit béo bão hòa và axit béo chuyển hóa cho người lớn và trẻ em , tổng lượng chất béo để ngăn ngừa tăng cân không lành mạnh ở người lớn và trẻ em , và lượng carbohydrate cho người lớn và trẻ em , bao gồm các khuyến nghị nhằm giảm nguy cơ tăng cân không lành mạnh và các bệnh không truyền nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống, như đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. 

Với hướng dẫn về chất béo trong chế độ ăn uống, WHO lưu ý rằng cả số lượng và chất lượng đều quan trọng để có sức khỏe. WHO tái khẳng định rằng người trưởng thành nên hạn chế tổng lượng chất béo ăn vào ở mức 30% tổng năng lượng hoặc ít hơn. Chất béo được tiêu thụ bởi mọi người từ 2 tuổi trở lên nên chủ yếu là axit béo không bão hòa, với không quá 10% tổng năng lượng ăn vào từ axit béo bão hòa và không quá 1% tổng năng lượng ăn vào từ axit béo chuyển hóa từ cả hai nguồn công nghiệp và động vật. Axit béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống có thể được thay thế bằng các chất dinh dưỡng khác như axit béo không bão hòa đa, axit béo không bão hòa đơn từ nguồn thực vật hoặc carbohydrate từ thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và đậu. Axit béo bão hòa có thể được tìm thấy trong thịt mỡ, thực phẩm từ sữa, chất béo cứng và dầu như bơ,  mỡ lợn, dầu cọ và dầu dừa và axit béo chuyển hóa  trong thực phẩm nướng và chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn, thịt  thực phẩm từ sữa từ động vật như bò hoặc cừu.

Cùng với hướng dẫn hiện tại của WHO về hạn chế lượng đường tự do, hướng dẫn mới về lượng carbohydrate làm nổi bật tầm quan trọng của chất lượng carbohydrate đối với sức khỏe. WHO đưa ra một khuyến nghị mới rằng lượng carbohydrate cho mọi người từ 2 tuổi trở lên nên chủ yếu đến từ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu. WHO khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 400 gam rau và trái cây và 25 gam chất xơ tự nhiên mỗi ngày. Trong hướng dẫn cho trẻ em và thanh thiếu niên, WHO đề xuất lượng rau và trái cây sau đây:

  • 2–5 tuổi, ít nhất 250 g mỗi ngày
  • 6–9 tuổi, ít nhất 350 g mỗi ngày
  • 10 tuổi trở lên, ít nhất 400 g mỗi ngày 

Và lượng chất xơ tự nhiên sau đây:

  • 2–5 tuổi, ít nhất 15 g mỗi ngày
  • 6–9 tuổi, ít nhất 21 g mỗi ngày
  • 10 tuổi trở lên, ít nhất 25 g mỗi ngày.

Những hướng dẫn mới này, cùng với các hướng dẫn hiện có của WHO về đường tự do, chất làm ngọt không đường và natri, cũng như các hướng dẫn sắp tới về axit béo không bão hòa đa và chất thay thế muối natri thấp, giúp củng cố hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh. 

TLTK: WHO. Updates guidelines on fats and carbohydrates

 

Người viết: Nguyễn Thị Hồng Hạnh