Thông tin y học

3 trong 5 trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên khi ra đời17/08/2018 05:24:42

Theo ước tính của UNICEF và WHO trong một báo cáo mới, ước tính khoảng 78 triệu trẻ sơ sinh - hoặc ba trong số năm trẻ em - không được bú sữa mẹ trong vòng một giờ đầu tiên, gây nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn và làm cho trẻ ít có khả năng tiếp tục bú Hầu hết những đứa trẻ này được sinh ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Báo cáo lưu ý rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên của cuộc sống có nhiều khả năng sống sót hơn. Ngay cả một sự chậm trễ vài giờ sau khi sinh có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng. Tiếp xúc da kề da cùng với bú sữa mẹ kích thích sản xuất sữa mẹ, bao gồm sữa non, còn được gọi là 'vắc-xin đầu tiên' của bé, rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể.

“Khi bắt đầu cho con bú, thời gian là tất cả. Ở nhiều nước, nó thậm chí có thể là vấn đề sống hay chết, ”Henrietta H. Fore, Giám đốc điều hành UNICEF nói. “Tuy nhiên, mỗi năm, hàng triệu trẻ sơ sinh bỏ lỡ những lợi ích của việc cho con bú sớm và lý do - tất cả là quá thường xuyên - là những thứ chúng ta có thể thay đổi. Các bà mẹ chỉ đơn giản là không nhận đủ hỗ trợ cho con bú trong những phút quan trọng sau khi sinh, ngay cả từ nhân viên y tế tại cơ sở y tế. ”

Tỷ lệ cho con bú trong vòng một giờ sau sinh cao nhất ở Đông và Nam Phi (65%) và thấp nhất ở Đông Á và Thái Bình Dương (32%), báo cáo cho biết. Gần 9 trong 10 em bé sinh ra ở Burundi, Sri Lanka và Vanuatu được bú sữa mẹ trong vòng một giờ đầu tiên. Ngược lại, chỉ có hai trong 10 em bé sinh ra ở Azerbaijan, Chad và Montenegro làm như vậy. *

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ có được sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống. "Chúng ta phải khẩn trương mở rộng sự hỗ trợ cho các bà mẹ - có thể là từ các thành viên trong gia đình, nhân viên y tế, nhà tuyển dụng và chính phủ, để họ có thể cho con cái họ bắt đầu xứng đáng."

Nắm bắt Moment, trong đó phân tích dữ liệu từ 76 quốc gia , thấy rằng mặc dù tầm quan trọng của việc bắt đầu cho con bú sớm, quá nhiều trẻ sơ sinh còn lại chờ đợi quá lâu vì các lý do khác nhau, bao gồm:

• Cho trẻ ăn thức ăn hoặc thức uống, bao gồm sữa formula: Thực hành thông thường, chẳng hạn như loại bỏ sữa non, người lớn cho bé ăn mật ong hoặc chuyên gia y tế cho trẻ sơ sinh một chất lỏng cụ thể, chẳng hạn như nước đường hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh. mẹ cô.
  • Sự gia tăng trong các phần C tự chọn: Tại Ai Cập, tỷ lệ mổ lấy thai tăng gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2014, tăng từ 20% lên 52%. Trong cùng thời gian đó, tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm bắt đầu giảm từ 40% xuống còn 27%. Một nghiên cứu trên 51 quốc gia lưu ý rằng tỷ lệ khởi đầu sớm là thấp hơn đáng kể ở trẻ sơ sinh được mổ sanh. Tại Ai Cập, chỉ có 19% trẻ sơ sinh được sinh ra bởi phần C được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh, so với 39% trẻ sinh ra do sinh đẻ tự nhiên.
  • Những khoảng trống về chất lượng chăm sóc được cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh: Sự hiện diện của một sinh viên có tay nghề cao dường như không ảnh hưởng đến tỷ lệ cho con bú sớm, theo báo cáo. Trên 58 quốc gia trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2017, việc giao hàng tại các cơ sở y tế tăng 18 điểm phần trăm, trong khi tỷ lệ bắt đầu tăng 6 điểm phần trăm. Trong nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh được tách ra khỏi mẹ ngay sau khi sinh và hướng dẫn của nhân viên y tế còn hạn chế. Ở Serbia, tỷ lệ tăng 43 điểm phần trăm từ năm 2010 đến năm 2014 do những nỗ lực cải thiện các bà mẹ chăm sóc nhận được khi sinh.

Những nghiên cứu trước đây được trích dẫn trong báo cáo cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu cho con bú từ 2 đến 23 giờ sau khi sinh có nguy cơ tử vong cao hơn 33% so với những trẻ bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ sau sinh. Trong số trẻ sơ sinh bắt đầu bú sữa mẹ một ngày hoặc hơn sau khi sinh, nguy cơ cao hơn gấp đôi.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ, các nhà tài trợ và các nhà ra quyết định khác áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh mẽ để hạn chế việc tiếp thị sữa bột cho trẻ em và các sản phẩm thay thế sữa mẹ khác.

Tổ chức Nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu của WHO và UNICEF cũng đã phát hành Phiếu đánh giá cho con bú toàn cầu năm 2018 , theo dõi sự tiến bộ của các chính sách và chương trình cho con bú. Trong đó, họ khuyến khích các quốc gia thúc đẩy các chính sách và chương trình giúp tất cả các bà mẹ bắt đầu cho con bú trong giờ đầu tiên của cuộc đời con họ và tiếp tục miễn là họ muốn.

Nguồn: http://www.who.int/news-room/detail/31-07-2018-3-in-5-babies-not-breastfed-in-the-first-hour-of-life

---GV. Dương Thị Ngọc Bích---