Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH UNG THƯ VÚ18/09/2021 22:03:30

Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, và béo phì làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Nếu bạn đã bị bệnh, cân nặng thêm cũng có thể khiến nó quay trở lại nhiều hơn. Nếu bạn chọn chế độ ăn uống lành mạnh - giàu rau, ngũ cốc, thịt gà và cá - bạn có thể tăng cơ hội sống lâu hơn sau khi bị ung thư vú. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về lý do tại sao điều đó đúng, nhưng lợi ích lâu dài không thể nghi ngờ.

Đậu nành có an toàn không?

Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành - như đậu phụ, sữa đậu nành và edamame - có các hóa chất gọi là phytoestrogen, tương tự như estrogen. Điều đó đã từng làm dấy lên nỗi sợ rằng họ đánh vần rắc rối cho những phụ nữ bị ung thư vú sử dụng estrogen làm nhiên liệu để phát triển. Nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư - nó thậm chí có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Hãy cảnh giác với các chất bổ sung đậu nành, mặc dù. Các nhà khoa học thiên đường đã nghiên cứu tác dụng của chúng nhiều như vậy.

Bạn có nên bỏ qua đường?

Ý tưởng cho rằng đồ ngọt ăn thức ăn ung thư đã có từ rất lâu. Sự thật phức tạp hơn. Một thìa để tách cạnh cà phê của bạn sẽ không trực tiếp làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Nhưng nó vẫn khôn ngoan để theo dõi số lượng bạn thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Rất nhiều đường một cách thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và các điều kiện khác làm cho ung thư có nhiều khả năng.

Ăn nhiều sản phẩm

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu cho biết chiến lược này đặc biệt có thể giúp bảo vệ chống lại các loại khối u tích cực nhất. Trái cây và rau quả cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư vú quay trở lại.

Ăn các loại hạt 

Khi bạn thêm lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, ngô, bulgur, gạo và lúa mạch chưa qua chế biến vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể ít bị ung thư vú. Những thực phẩm này có các chất dinh dưỡng gọi là phytochemical có thể làm giảm cơ hội nó sẽ trở lại. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch - và những người sống sót có tỷ lệ cược cao hơn, một phần vì một số phương pháp điều trị có thể gây hại cho tim.

Rượu có giới hạn không?

 Bia, rượu và rượu làm tăng estrogen trong cơ thể, điều này làm tăng mối lo ngại về các khối u nhạy cảm với hormone đó. Một số nghiên cứu nói rằng những người sống sót có nhiều hơn một hoặc hai ly mỗi tuần có nhiều khả năng bị ung thư quay trở lại, trong khi các nghiên cứu khác nói rằng uống rượu vừa phải có thể tốt cho bạn. Các hiệu ứng có thể khá nhỏ, do đó, một chiếc kính thỉnh thoảng không phải là vấn đề.

Chất hữu cơ có tốt hơn không?

Những thực phẩm này được trồng mà không có thuốc trừ sâu hoặc cỏ dại. Một nghiên cứu được công bố rộng rãi của Pháp đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm này và nguy cơ ung thư thấp hơn. Nhưng vấn đề là xa giải quyết. Điều quan trọng nhất, các nhà khoa học đồng ý, là ăn nhiều trái cây và rau quả và rửa chúng cẩn thận để loại bỏ dư lượng của bất kỳ hóa chất nào.

Sự thật về chất béo

Một số nghiên cứu nói rằng nó có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của khối u vú, nhưng nghiên cứu không rõ ràng. Đặt cược tốt nhất của bạn là hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa - có trong thực phẩm như thịt bò, bơ, phô mai, kem, thực phẩm chiên, và các món nướng thương mại. Khi nói đến protein, hãy chọn các loại nạc, chẳng hạn như cá và gà.

Tập trung vào chất xơ

Bạn sẽ nhận được điều này một cách tự nhiên nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu. Nó rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là lượng đường trong máu, tim và đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy loại chế độ ăn kiêng này có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú của bạn. Đặc biệt, nó có thể giúp bảo vệ chống lại một loại khối u tích cực.

Vitamin D

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của chất dinh dưỡng này và khả năng mắc ung thư vú cao hơn. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của khối u. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn với cá hồi, sò, cá trích, cá thu và cá mòi. Bạn cũng có thể tìm sữa, sữa chua và nước cam có thêm nó.

Flavonoid

Những hóa chất, mà bạn tìm thấy trong một số loại thực vật, có liên quan đến tỷ lệ ung thư vú thấp hơn. Bằng chứng là mạnh nhất đối với hai loại cụ thể, flavonol và flavones, đặc biệt là đối với phụ nữ đã mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy flavonol trong hành tây, bông cải xanh và trà. Flavones có trong rau mùi tây, cần tây và đồ uống với hoa cúc.

Carotenoit

Đây là một loại hóa chất thực vật khác trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Bạn có thể lấy nó từ các loại rau và trái cây màu cam, vàng và xanh đậm. Nhìn để bao gồm nhiều cà rốt, bí ngô, bí mùa đông, rau bina, cải xoăn, khoai lang và dưa đỏ trong chế độ ăn uống của bạn.

Các hợp chất phenolic

Các nghiên cứu cho thấy các loại hóa chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và trong một số trường hợp làm chậm sự phát triển khối u. Thêm nhiều hơn vào chế độ ăn uống của bạn dưới dạng tỏi, trà xanh, đậu nành và hạt lanh. Trái cây và rau quả có chúng bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cà chua, cà tím, dưa chuột và dưa hấu.

Bổ sung cần tránh

Bạn có thể quan tâm đến các biện pháp tự nhiên tuyên bố để điều trị ung thư vú và các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng một số có hợp chất thực vật bạn nên tránh nếu bạn bị ung thư vú. Chúng bao gồm cỏ ba lá đỏ, cohosh đen, chasteberry, dong quai, hoa anh thảo buổi tối và cam thảo.

Giảng viên: Nguyễn Thị Lê

Tài liệ tham khảo:

  1. https://www.webmd.com/breast-cancer/ss/slideshow-diet-after-breast-cancer
  2. https://kienthucungthu.vn/ung-thu-vu-kieng-an-gi

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: