Các biện pháp phòng ngừa bệnh tả cho khách du lịch
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH TẢ CHO KHÁCH DU LỊCH
Bệnh tả có thể là một căn bệnh đe dọa tính mạng do vi khuẩn có tên là Vibrio cholerae gây ra.
Một người có thể mắc bệnh tả từ thực phẩm hoặc nước không an toàn. Điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn tả lây lan từ người vào nước uống hoặc nước dùng để trồng trọt hoặc chế biến thực phẩm. Điều này cũng có thể xảy ra khi phân người thải đi vào nguồn nước.
Hầu hết những người mắc bệnh tả sẽ có triệu chứng nhẹ hoặc không có. Khoảng 1 trong 10 người mắc bệnh tả sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng bệnh tả ban đầu bao gồm:
- Tiêu chảy nhiều nước, đôi khi được mô tả là “phân nước gạo”.
- Nôn mửa
- Cơn khát tăng dần
- Chuột rút ở chân
- Bồn chồn hoặc cáu kỉnh
Những người bị bệnh tả nặng có thể bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến suy thận và tử vong.
Ai có nguy cơ?
Những người sống hoặc đi du lịch đến những nơi phổ biến bệnh tả có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bệnh tả ở khách du lịch là cực kỳ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra trong một số tình huống chẳng hạn như giữa những người đến thăm bạn bè hoặc gia đình, nhân viên y tế và nhân viên ứng phó ở những nơi bùng phát dịch.
CDC coi các quốc gia dưới đây có các khu vực lây truyền bệnh tả đang hoạt động. Để biết thông tin về mức độ lây truyền bệnh tả và nơi nó đang xảy ra ở một quốc gia, hãy kiểm tra phần bệnh tả trên trang đích của quốc gia bị ảnh hưởng.
- Châu Phi: Burundi, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Kenya, Malawi, Mozambique, Niger, Nigeria, Somalia, Nam Sudan, Tanzania, Zambia, Zimbabwe
- Châu Á: Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Philippines
- Trung Đông: Iraq, Lebanon, Syria, Yemen
- Châu Mỹ: Cộng hòa Dominica, Haiti
- Thái Bình Dương: không có
Du khách có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tả?
Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh tả bằng cách thực hiện các bước sau.
- Chọn thực phẩm và đồ uống an toàn hơn khi đi du lịch
- Thực hiện theo các mẹo an toàn thực phẩm và đồ uống để giảm nguy cơ mắc bệnh tả thông qua thực phẩm và đồ uống không an toàn.
- Rửa tay thường xuyên Rửa tay với xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy làm sạch tay bằng dung dịch sát trùng tay (chứa ít nhất 60% cồn).
- Đừng chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Nếu bạn cần chạm vào mặt, hãy đảm bảo tay bạn sạch sẽ. Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không dùng tay) khi ho hoặc hắt hơi.
Bệnh tả được điều trị như thế nào?
Bước quan trọng nhất trong điều trị bệnh tả là uống nhiều nước. Những người bị bệnh nặng có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh được khuyên dùng cho những người bị bệnh nặng hoặc có thể bị bệnh nặng, chẳng hạn như người mang thai và trẻ em. Điều trị bằng kẽm cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tả ở trẻ em từ 3 đến 14 tuổi và rút ngắn thời gian tiêu chảy cấp ở trẻ em trên 6 tháng tuổi.
Nguồn:
https://wwwnc.cdc.gov/travel/diseases/cholera
Người viết: Ngô Thị Phương Hoài
- 6 lời khuyên để ăn uống lành mạnh với ngân sách tiết kiệm trong bệnh tiểu đường
- Số ca mắc bệnh sởi tăng vọt trên toàn thế giới
- Tình hình nhiễm Herpes sinh dục ở người lớn trên Thế Giới
- Cập nhật hướng dẫn về phòng ngừa virus lây qua đường hô hấp của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)
- ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN, KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG NGƯỜI BỆNH, NHÂN VIÊN Y TẾ 2024-2025