Thông tin y học

10 lời kêu gọi hành động vì khí hậu của WHO để đảm bảo phục hồi bền vững từ COVID-19 16/10/2021 22:38:36

Các quốc gia phải đặt ra các cam kết quốc gia đầy tham vọng về khí hậu nếu họ muốn duy trì sự phục hồi xanh và lành mạnh từ đại dịch COVID-19.

Báo cáo Đặc biệt COP26 của WHO về Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe, được đưa ra hôm nay, trước thềm Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland, đưa ra quy định của cộng đồng y tế toàn cầu về hành động khí hậu dựa trên cơ sở ngày càng tăng của nghiên cứu thiết lập nhiều mối liên hệ không thể tách rời giữa khí hậu và sức khỏe.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã làm sáng tỏ mối liên hệ mật thiết và tinh tế giữa con người, động vật và môi trường của chúng ta”. “Chính những lựa chọn không bền vững đang giết chết hành tinh của chúng ta đang giết chết con người. WHO kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết hành động quyết đoán tại COP26 để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C - không chỉ vì đó là điều đúng đắn mà còn vì lợi ích của chúng ta.

Báo cáo mới của WHO nêu bật 10 ưu tiên trong việc bảo vệ sức khỏe của con người và hành tinh duy trì chúng ta ”. Báo cáo của WHO được đưa ra cùng lúc với một bức thư ngỏ, được ký bởi hơn 2/3 lực lượng y tế toàn cầu - 300 tổ chức đại diện cho ít nhất 45 triệu bác sĩ và chuyên gia y tế trên toàn thế giới, kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia và các phái đoàn quốc gia COP26 đẩy mạnh khí hậu hoạt động. “Bất cứ nơi nào chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc, trong bệnh viện, phòng khám và cộng đồng trên toàn thế giới, chúng tôi đã và đang ứng phó với những tác hại sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra”, lá thư từ các chuyên gia y tế viết. “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo của mọi quốc gia và đại diện của họ tại COP26 ngăn chặn thảm họa sức khỏe sắp xảy ra bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C, đồng thời lấy sức khỏe và sự bình đẳng của con người làm trọng tâm cho tất cả các hành động giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Báo cáo và thư ngỏ được đưa ra trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt chưa từng có và các tác động khí hậu khác đang gây ra thiệt hại ngày càng tăng đối với cuộc sống và sức khỏe của con người. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng thường xuyên, chẳng hạn như sóng nhiệt, bão và lũ lụt, giết chết hàng nghìn người và làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người, đồng thời đe dọa các hệ thống và cơ sở y tế khi cần thiết nhất. Những thay đổi về thời tiết và khí hậu đang đe dọa an ninh lương thực và làm gia tăng các bệnh truyền qua thức ăn, nước uống và véc tơ truyền, chẳng hạn như sốt rét, trong khi các tác động của khí hậu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Báo cáo của WHO nêu rõ: “Việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang giết chết chúng ta. Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Mặc dù không ai được an toàn trước những tác động sức khỏe của biến đổi khí hậu, nhưng họ lại bị những người dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất cảm nhận một cách không cân xứng ”. Trong khi đó, ô nhiễm không khí, chủ yếu là kết quả của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu, khiến 13 người chết mỗi phút trên toàn thế giới. Báo cáo kết luận rằng việc bảo vệ sức khỏe con người đòi hỏi phải có hành động chuyển đổi trong mọi lĩnh vực, bao gồm năng lượng, giao thông, thiên nhiên, hệ thống thực phẩm và tài chính. Và nó nói rõ rằng sức khỏe cộng đồng được hưởng lợi từ việc thực hiện các hành động khí hậu đầy tham vọng lớn hơn nhiều so với chi phí.

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO cho biết: “Chưa bao giờ rõ ràng rằng khủng hoảng khí hậu là một trong những tình huống khẩn cấp nhất về sức khỏe mà tất cả chúng ta phải đối mặt. “Ví dụ, giảm ô nhiễm không khí xuống mức hướng dẫn của WHO sẽ làm giảm 80% tổng số ca tử vong trên toàn cầu do ô nhiễm không khí trong khi giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu. Một ví dụ khác là việc chuyển sang chế độ ăn bổ dưỡng hơn dựa trên thực vật phù hợp với các khuyến nghị của WHO có thể giảm đáng kể lượng khí thải toàn cầu, đảm bảo hệ thống lương thực linh hoạt hơn và tránh tới 5,1 triệu ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống mỗi năm vào năm 2050 ”.

Việc đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris sẽ cứu sống hàng triệu người mỗi năm do cải thiện chất lượng không khí, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, cùng các lợi ích khác. Tuy nhiên, hầu hết các quá trình ra quyết định về khí hậu hiện nay không tính đến các đồng lợi ích về sức khỏe và giá trị kinh tế của chúngta.

Nguồn tham khảo: WHO’s 10 calls for climate action to assure sustained recovery from COVID-19

Người viết: Nguyễn Diệu Hằng