Thông tin y học

10 vấn đề chính trong việc đảm bảo công bằng giới trong lực lượng lao động y tế toàn cầu15/04/2019 14:50:37

Theo WHO, Bất bình đẳng giới vẫn là một thách thức trong lực lượng lao động y tế, bởi quá ít phụ nữ đưa ra quyết định quan trọng và làm lãnh đạo trong môi trường y tế. Mạng lưới lực lượng lao động y tế toàn cầu (Global Health Workforce Network )và Phụ nữ trong lĩnh vực y tế toàn cầu (Women in Global Health) đã đưa ra một báo cáo tại Ủy ban về tình trạng của phụ nữ (Commission on the Status of Women ) để phân tích, mô tả các yếu tố kinh tế và xã hội, xác định lý do tại sao rất ít phụ nữ dẫn đầu về sức khỏe toàn cầu và khẩn trương kêu gọi hành độnggiải quyết bất bình đẳng giới.Đây là 10 điểm chính xuất hiện từ báo cáo.

1.Phụ nữ chiếm 70% lực lượng lao động y tế nhưng chỉ 25% giữ vai trò cao cấp.

2. Bất bình đẳng giới trong lực lượng lao động y tế biểu lộ  một vấn đề rộng lớn hơn trong y tế toàn cầu.

Sức khỏe toàn cầu chủ yếu do nam giới lãnh đạo: 69% các tổ chức y tế toàn cầu do nam giới đứng đầu và 80% chủ tịch hội đồng quản trị là nam giới. Chỉ có 20% các tổ chức y tế toàn cầu được phát hiện có sự bình đẳng giới trong hội đồng quản trị của họ và chỉ 25% có sự bình đẳng giới
ở cấp quản lý.

3.Thông thường, các chuẩn mực về giới và định kiến về công việc có thể ảnh hưởng đến vai trò của phụ nữ.

Có một số công việc dường như được gắn mác riêng giành cho “nam giới” và “ nữ giới”, điều này góp phần ngăn cản con đường để người phụ nữ có thể đạt đến cấp lãnh đạo.

4. Định kiến này là một yếu tố đóng góp đáng kể cho khoảng cách trả lương theo giới tính.

Khoảng cách thanh toán giới tính là 25% - cao hơn mức trung bình của các ngành khác.Nhân viên y tế nữ được tập hợp thành các vai trò có địa vị thấp hơn và được trả lương thấp hơn.

5.Phụ nữ thường phải đối mặt với sự thiên vị và phân biệt đối xử, cũng như quấy rối tình dục.

6.Bất bình đẳng giới đang đe dọa việc cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ước tính có 40 triệu vị trí việc làm mới sẽ cần nhân lực đến năm 2030 trong lĩnh vực y tế và xã hội toàn cầu.Tuy nhiên, ước tính thiếu hụt 18 triệu nhân viên y tế, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

7.Tự mình cân bằng giới tính không phải là một lựa chọn.

Trừ khi các biện pháp cụ thể, nhắm thẳng mục tiêu để thực hiện, nếu không vấn đề giải quyết bình đẳng giới ở nơi làm việc có thể phải mất 202 năm.

8. Giải quyết bất bình đẳng giới trong lực lượng lao động xã hội và y tế là một trong những lĩnh vực chính có thể có tác động to lớn đến việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

9.Các quốc gia cần áp dụng các chính sách giải quyết các nguyên nhân cơ bản của bất bình đẳng giới.

Các chính sách cho đến nay đã thể hiện sự cố gắng khắc phục sửa chữa để phù hợp hơn với các hệ thống không công bằng xã hội. Đó là một sự sửa chữa có hệ thống về môi trường làm việc để tạo ra công việc tốt cho phụ nữ và thu hẹp khoảng cách giới trong lãnh đạo và trả lương.

10.Trọng tâm của nghiên cứu trong y tế toàn cầu và lực lượng lao động xã hội nên được thay đổi.

TLTK:https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/10-key-issues-in-ensuring-gender-equity-in-the-global-health-workforce

Nguyễn Diệu Hằng