0236.3827111

Hơn 3 tỷ người được bảo vệ khỏi chất béo không bảo hòa có hại trong thực phẩm tiêu thụ.


Hai năm sau nỗ lực đầy tham vọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm loại bỏ chất béo không bảo hòa được sản xuất công nghiệp khỏi nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu, Tổ chức báo cáo rằng 58 quốc gia cho đến nay đã ban hành luật sẽ bảo vệ 3,2 tỷ người khỏi chất độc hại vào cuối năm 2021 Nhưng hơn 100 quốc gia vẫn cần thực hiện các hành động để loại bỏ các chất độc hại này khỏi nguồn cung cấp thực phẩm của họ.

 

Tiêu thụ chất béo không bảo hòa được sản xuất công nghiệp ước tính gây ra khoảng 500.000 ca tử vong mỗi năm do bệnh mạch vành.

 

“Trong thời điểm cả thế giới đang chống chọi với đại dịch COVID-19, chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Điều đó phải bao gồm việc thực hiện tất cả các bước có thể để ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, những bệnh này có thể khiến họ dễ bị nhiễm coronavirus hơn và gây tử vong sớm ”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ chất béo không bảo hòa vào năm 2023 và không được trì hoãn."

 

15 quốc gia chiếm khoảng 2/3 số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến lượng chất béo không bảo hòa. Trong số này, Canada, Latvia, Slovenia, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã thực hiện các chính sách thực hành tốt nhất do WHO khuyến nghị kể từ năm 2017, bằng cách đặt giới hạn bắt buộc đối với chất béo không bảo hòa được sản xuất công nghiệp là 2% dầu và chất béo trong tất cả các loại thực phẩm hoặc cấm dầu hydro hóa một phần (PHO).

 

Nhưng 11 quốc gia còn lại: Azerbaijan, Bangladesh, Bhutan, Ecuador, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Mexico, Nepal, Pakistan, Hàn Quốc vẫn cần hành động khẩn cấp.

 

Báo cáo nêu bật hai xu hướng đáng khích lệ. Đầu tiên, khi các quốc gia hành động, họ áp dụng các chính sách thông lệ tốt nhất thay vì các chính sách ít hạn chế hơn. Các biện pháp chính sách mới được thông qua và / hoặc áp dụng trong năm qua ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria đều đáp ứng các tiêu chí của WHO về các chính sách thực hành tốt nhất. Các quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, trước đây đã thực hiện các biện pháp ít hạn chế hơn, hiện đang cập nhật các chính sách để phù hợp với thông lệ tốt nhất.

 

Thứ hai, các quy định khu vực đặt ra các tiêu chuẩn cho nhiều quốc gia đang ngày càng trở nên phổ biến, nổi lên như một chiến lược đầy hứa hẹn để đẩy nhanh tiến độ hướng tới xóa bỏ toàn cầu vào năm 2023. Năm 2019, Liên minh châu Âu đã thông qua chính sách thông lệ tốt nhất và tất cả 35 quốc gia là một phần của WHO Khu vực Châu Mỹ / Tổ chức Y tế Liên Châu Mỹ đã nhất trí thông qua một kế hoạch hành động khu vực nhằm loại bỏ chất béo không bảo hòa được sản xuất công nghiệp vào năm 2025. Cùng với nhau, hai sáng kiến ​​khu vực này có tiềm năng bảo vệ thêm 1 tỷ người tại hơn 50 quốc gia mà trước đây không được bảo vệ bởi các quy định về chất béo không bảo hòa.

 

TLTK: https://www.who.int/news-room/detail/09-09-2020-more-than-3-billion-people-protected-from-harmful-trans-fat-in-their-food

 

NGƯỜI VIẾT: NGUYỄN DIÊU HẰNG