0236.3827111

Mức độ ''Cholesterol xấu'' thấp thực sự có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ


Theo hướng dẫn mới nhất từ Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology) và Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association), nồng độ cholesterol Low-density Lipoprotein (LDL) của một người nên duy trì dưới 100 miligam mỗi decilít (mg / dl) để duy trì sức khỏe.

Đó là bởi vì các chuyên gia đã coi LDL là cholesterol "xấu". LDL mang cholesterol đến các tế bào cần sử dụng nó, nhưng nếu ở mức độ quá cao, nó có thể bám vào thành mạch, dẫn đến tất cả các vấn đề về tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Bệnh viện Brigham và Women và Trường Y Harvard ở Boston, MA, đã phát hiện ra rằng phụ nữ có mức LDL dưới 100 mg / dl thực sự có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyếtLoại đột quỵ này, mặc dù ít phổ biến hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng khó điều trị hơn và do đó nguy hiểm hơn đối với người gặp phải nó.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 27.937 phụ nữ từ 45 tuổi trở lên tham gia nghiên cứu sức khỏe phụ nữDữ liệu bao gồm các phép đo cholesterol LDL của mỗi người tham gia, cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) và nồng độ triglyceride khi bắt đầu nghiên cứu.

Rist và nhóm đã xem xét cả hai dữ liệu này và hồ sơ y tế của người tham gia trong khoảng thời gian theo dõi trung bình 19 năm.

Họ phát hiện ra rằng trong thời gian này, có 137 phụ nữ bị đột quỵ. Họ lưu ý rằng chín (hoặc 0,8 phần trăm) trong số 1.069 phụ nữ có mức LDL là 70 mg / dl hoặc thấp hơn đã trải qua loại biến cố tim mạch này, trong khi nó ảnh hưởng đến 40 (hoặc 0,4 phần trăm) trong số 10.067 phụ nữ có mức cholesterol LDL là 100. 130 mg / dl.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu có thể xảy ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ có mức cholesterol LDL thấp nhất có khả năng bị đột quỵ cao gấp hai lần (2,2 lần) so với những người có mức cholesterol LDL cao.

Họ cũng đã xác định được mối liên quan tương tự liên quan đến mức độ chất béo trung tính: 34 (hoặc 0,6%) trong số 5.714 phụ nữ có mức chất béo trung tính thấp nhất đã trải qua đột quỵ chảy máu, trong khi sự kiện này xảy ra ở 29 (0,4%) trong số 7.989 phụ nữ có tỷ lệ cao nhất mức độ chất béo trung tính.

Một lần nữa, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng phụ nữ có mức chất béo trung tính thấp nhất có nguy cơ đột quỵ chảy máu cao gấp đôi so với những phụ nữ có mức chất béo trung tính cao nhất.

 Đồng thời, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào về mức cholesterol toàn phần và cholesterol HDL.

"Phụ nữ có cholesterol LDL rất thấp hoặc triglyceride thấp nên được bác sĩ theo dõi các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác có thể được điều chỉnh, như tăng huyết áp và hút thuốc, để giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết", Rist khuyên.

"Ngoài ra, cần có nghiên cứu bổ sung để xác định cách giảm nguy cơ đột quỵ xuất huyết ở phụ nữ có LDL rất thấp và triglyceride thấp", cô nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng nghiên cứu của họ đã gặp phải một số hạn chế, bao gồm thực tế là họ chỉ được tiếp cận với các phép đo mức cholesterol và chất béo trung tính ở mức cơ bản và họ không có cơ hội điều tra liệu các yếu tố liên quan đến mãn kinh có đóng vai trò trong một số phụ nữ tăng nguy cơ đột quỵ.

Nguồn Thông tin: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324954.php

 Người viết bài : Hồ Thu Hương.