Những người có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn
NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CAO HƠN
Bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhưng một số nhóm người nhất định có nhiều khả năng bị ốm và bệnh nặng hơn. Khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể họ không hiệu quả vì nhiều lý do. Những nhóm người này là:
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên
Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn bởi vì khi con người già đi, hệ thống miễn dịch và các cơ quan của họ không nhận ra và loại bỏ các vi trùng có hại như trước đây. Gần một nửa số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh do Salmonella , Campylobacter , Listeria hoặc E. coli đã được phòng thí nghiệm xác nhận phải nhập viện.
- Trẻ em dưới 5 tuổi
Trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển, vì vậy khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể không được mạnh mẽ. Ngộ độc thực phẩm có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ vì bệnh có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ phải nhập viện gấp ba lần nếu chúng bị nhiễm khuẩn Salmonella . Và suy thận xảy ra với 1 trong số 7 trẻ em dưới 5 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn E. coli O157.
- Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc thận, nghiện rượu và HIV / AIDS; hoặc được hóa trị hoặc xạ trị không thể chống lại vi trùng và bệnh tật một cách hiệu quả. Ví dụ, những người chạy thận nhân tạo có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 50 lần .
- Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị bệnh do vi trùng nhất định hơn những người khác. Ví dụ, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 10 lần
Nguồn:
https://www.cdc.gov/foodsafety/people-at-risk-food-poisoning.html
Người viết: Ngô Thị Phương Hoài